Get Adobe Flash player
bigone
Bản đồ hành chính

Liên kết web

Thông tin thời tiết

Khu vực Bắc Giang

Clear sky
  • Clear sky
  • Nhiệt độ: 27 °C
  • Gió: Variable from Tây bắc to Bắc, 11.1 km/h
  • Độ ẩm : 62 %
Thời gian cập nhật:
T5, 10/23/2014 - 15:30
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin bài: 983461
  • Trong ngày: 3769
  • Trong tuần: 16737
  • Trong tháng: 253184
  • Trong năm: 983461
Trang chủ

Trại giam Ngọc Lý: Sẵn sàng ngày đặc xá

Bản để inBản để inGửi bài này qua EmailGửi bài này qua Email

Thời điểm này, 254 phạm nhân của Trại giam Ngọc (Tổng cục VIII, Bộ Công an) đóng trên địa bàn huyện Tân Yên đang sống trong những ngày đặc biệt. Trong ánh mắt của họ đang sáng lên một tia hy vọng - Ngày đặc dịp 2-9 đang đến gần, giúp họ trở về với cuộc sống tươi sáng hơn

Công khai, khách quan trong xét đặc

 Cũng như mọi năm, vào dịp 2-9 các trại giam, trại tạm giam trên cả nước lại nức chuẩn bị công tác xét đặc cho các phạm nhân đủ điều kiện tiêu chuẩn để đề nghị Chủ tịch nước quyết định cho ra trước thời hạn. Trại giam Ngọc cũng vậy, công tác chuẩn bị cho lễ đặc , phạm nhân tái hoà nhập cộng đồng đã được Ban Giám thị, Hội đồng vấn đặc hoàn tất triển khai theo đúng trình tựquy định của pháp luật. Niềm vui của những phạm nhân được xét đặc lần này cũng niềm vui của các cán bộ chiến sỹ (CBCS) quản giáo, bởi đưa những người hoàn lương trở về với hội trách nhiệm vinh dự cao quý của họ với nhiệm vụ giáo dục những người lầm lỗi. Để chuẩn bị cho đợt đặc theo đúng trình tự, thủ tục, bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, đúng đối tượng, không để sót lọt tiêu cực xảy ra. Ngay sau khi nhận được Quyết định số 1123/2011/QĐ-CTN ngày 19-7-2011 về đặc năm 2011 của Chủ tịch nước, hướng dẫn của Hội đồng vấn đặc Trung ương kế hoạch của Bộ Công an về công tác đặc cho phạm nhân trong dịp 2-9, Ban Giám thị đã thành lập Hội đồng xét đề nghị đặc của Trại giam Ngọc , đồng thời quán triệt cho CBCS trong đơn vị triển khai đúng Luật đặc , niêm yết công khai các nội dung liên quan đến Quyết định về đặc của Chủ tịch nước hướng dẫn của Hội đồng vấn đặc cho tất cả phạm nhân biết, triển khai thực hiện. Đơn vị đã tổ chức cho cán bộ quản giáo chủ trì họp đội phạm nhân mình phụ trách, thảo luận kỹ các điều kiện, tiêu chuẩn được đặc . Trên sở đó, tập thể đội phạm nhân lựa chọn, bình xét những phạm nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn tiến hành bỏ phiếu kín bầu chọn người được đề nghị xét đặc .
Tiếp xúc với chúng tôi, Đại Nguyễn Sản, Giám thị, Chủ tịch Hội đồng xét đề nghị đặc của Trại giam Ngọc cho biết, tại bốn phân trại hai khu sản xuất, Ban Giám thị đã quán triệt tới CBCS phạm nhân về mục đích, ý nghĩa nắm chắc các điều kiện, tiêu chuẩn của đợt xét đặc này. Việc đề nghị đặc , xét giảm án cho phạm nhân phải đảm bảo không sót (những người đủ điều kiện không được đề nghị đặc , xét giảm án), không lọt (những người chưa đủ điều kiện lại được đề nghị đặc ) đặc biệt không để xảy ra oan sai. Cũng như năm 2010, đối tượng được xét đặc năm nay gồm những người bị kết án phạt thời hạn, chung thân đã được giảm xuống thời hạn đang chấp hành phạt tại các trại giam, trại tạm giam do Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản , không phân biệt tội danh. Đối tượng được đề nghị xét đặc đợt này phải đủ điều kiện, tiêu chuẩn như: Chấp hành tốt nội quy, quy chế của trại, tích cực học tập, lao động, trong quá trình chấp hành phạt được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc không làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự; đã chấp hành hình phạt ít nhất 1/3 thời gian đối với thời hạn, 14 năm đối với chung thân được giảm xuống thời hạn. Còn đối với bị kết án phạt về các tội tham nhũng thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác. Đối với người bị kết án phạt về các tội khác, phải chấp hành xong bồi thường thiệt hại, trừ những người từ 70 tuổi trở lên, người ốm đau thường xuyên hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo bản thân người đó gia đình không khả năng thực hiện; đã lập công lớn trong thời gian chấp hành hình phạt , xác nhận của trại… Đại Phan Đình Phấn, Đội trưởng Đội giáo dục - hồ , Uỷ viên thư Hội đồng xét đề nghị đặc cho biết thêm, những trường hợp không được xét đặc năm nay gồm những đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác; bản án hoặc quyết định của toà án đối với người đó đang kháng nghị; phạm tội nguy hiểm như: Giết người tổ chức, cướp sử dụng hung khí, từ hai tiền án trở lên, một tiền án nhưng tái phạm về các tội giết người, hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản, mua bán phụ nữ, trẻ em… thì không được xét đặc . Chính vậy, song song với công tác xét đặc , cán bộ quản giáo của Trại còn phải làm công tác động viên tưởng đối với số phạm nhân không đủ điều kiện để họ yên tâm cải tạo. Đây nhiệm vụ quan trọng, bởi thông thường, số phạm nhân này tưởng chán nản, bi quan.
Qua lựa chọn theo nội dung hướng dẫn xét đặc đợt 2-9, Tổ thẩm định liên ngành đã tiến hành họp thẩm định, kết quả 254 phạm nhân đang thụ án tại Trại giam Ngọc được đề nghị đặc dịp 2-9 năm 2011.

Phần thưởng cho những cố gắng hoàn lương
Được các cán bộ quản giáo tạo điều kiện, chúng tôi dịp tiếp xúc với phạm nhân Phạm Quang Hiên, sinh năm 1982, trú tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh phạm tội buôn bán hàng cấm lưu hành tiền giả với án phạt 9 năm . Hiên tâm sự, khi mới vào Trại đã tỏ ra bi quan. Được biết hàng năm các đợt xét giảm án, đặc sẽ hội cho những phạm nhân biết ăn năn hối lỗi để sớm được trở về với gia đình, Hiên đã quyết tâm phấn đấu nuôi hy vọng được trở về trước thời hạn. Trong thời gian học tập, cải tạo tại Trại giam Ngọc , được sự quan tâm của những cán bộ quản giáo an ủi động viên của gia đình, Hiên đã dần quên đi mặc cảm, yên tâm lao động cải tạo, tự thân rèn luyện phấn đấu, nên kết quả hàng tháng, quý Hiên đều xếp loại khá. Trong đợt xét đặc nhân dịp 2-9 năm nay, Hiên cũng vinh dự khi được bình xét phạm nhân quá trình cải tạo tốt, được Hội đồng vấn đặc của Trại đưa vào danh sách đề nghị đặc . Còn đối với phạm nhân Hứa Thị Hồng Phong, sinh năm 1969 tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn thì đó niềm vui khó nói thành lời. Phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý với án phạt 17 năm, khi mới vào Trại, Phong đã nhiều lúc muốn buông xuôi bởi mức án dài. Nhưng rồi trong quá trình lao động, học tập, Phong đã được các cán bộ quản giáo động viên tưởng kịp thời, bố trí công việc lao động hợp , Phong đã thấy được lỗi lầm mình gây ra đối với hội nên đã quyết tâm rèn luyện thật tốt. Đến thời điểm này, Phong đã trả án được 11 năm 6 tháng, ghi nhận những cố gắng trong quá tình cải tạo của Phong, Hội đồng xét đề nghị đặc của trại đã đưa Phong vào danh sách cùng 253 phạm nhân khác đề nghị Chủ tịch nước xét đặc tha trước thời hạn.
Đặc một chủ trương lớn, thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng Nhà nước. Xác định được ý nghĩa nhân văn cao cả đó, các cán bộ quản giáo Trại giam Ngọc đã nỗ lực cố gắng không ngừng, làm tốt việc giáo dục cải tạo những người đã lầm đường, lạc lối. Những cán bộ quản giáo nơi đây luôn xác định, việc đặc không chỉ ý nghĩa với người được đặc thân nhân của họ, còn ý nghĩa lớn đối với những người làm công tác quản giáo dục phạm nhân, giúp họ không tái phạm, trở thành những công dân ích cho hội.
                                                                             Kim Thoa ( nguồn BGO)