Get Adobe Flash player
bigone
Bản đồ hành chính

Liên kết web

Thông tin thời tiết

Khu vực Bắc Giang

No significant clouds
  • No significant clouds
  • Nhiệt độ: 25 °C
  • Gió: West, 5.6 km/h
  • Độ ẩm : 94 %
Thời gian cập nhật:
T4, 10/22/2014 - 21:30
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin bài: 979314
  • Trong ngày: 4071
  • Trong tuần: 12590
  • Trong tháng: 249037
  • Trong năm: 979314
Trang chủ

Mô hình nuôi gà Tre - hướng đi mới

Bản để inBản để inGửi bài này qua EmailGửi bài này qua Email

Nuôi gia cầm đã đem lại nguồn thu đáng kể, nhưng thay vì những giống gà Lương phượng, gà Mía, gà ta, gà công nghiệp, gia đình ông Nguyễn Văn Thân, thôn Lân Thịnh xã Phúc Hòa đầu tư vào chăn nuôi gống gà Tre - giống gà được coi là loại con đặc sản, bước đầu cho thu nhập kinh tế cao.

Hiện gia trại nuôi gà Tre của ông Nguyễn Văn Thân, đang nuôi  tới 100 con gà Tre mái, 300 con gà Tre thương phẩm các loại và 1lò ấp trứng khoảng 500 quả/lần. Kế tiếp mỗi đợt nuôi từ 150-200 con, mỗi tháng xuất bán bình quân 150 con. Tùy theo thời điểm, giá bán bình quân từ 70- 90.000 đồng/ con. Gà Tre thương phẩm của gia đình ông chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn đăc sản ở Bắc Ninh, Bắc Giang. Hàng năm gia đình ông cung cấp cho thị trường gần 2000 con gà Tre thương phẩm đem lại một nguồn thu rất đáng kể.

Để có được kết quả như vậy, ông Nguyễn Văn Thân đã trải qua những năm tháng lao động vất vả. Ông cho biết: "Trước đây, tôi cũng đã từng nuôi thỏ, gà ta, gà lai. Sau rồi qua tìm tòi, nghiên cứu và tôi quyết định đưa giống gà Tre vào  nuôi, bước đầu đã cho kết quả thật khả quan.” Khởi đầu ông Thân nuôi 1 số con giống, sau cho gà tự ấp nở, được bao nhiêu nuôi bấy nhiêu. Thấy trên mạng, phía Nam có loại lò ấp trửng nhỏ gọn, phù hợp với qui mô gia đình, ông nhờ người mua về làm thử. Tuy đã áp và nở nhưng vẫn đang tiếp tục tìm hiểu để tăng tỷ lệ nở của trứng.

Cách nuôi gà của ông Thân cũng khá đơn giản. Tận dụng vườn đồi rộng rãi gà được nuôi theo lối thả vườn. "Gà Tre nhỏ con (bình quân trên dưới 1 kg/con). Gà trống có bộ lông rất đẹp, tiếng gáy thanh thao và có sức đề kháng tốt.. Khâu chăm sóc và theo dõi không khó, tỷ lệ hao hụt thấp. Chăm sóc tốt, cho ăn đầy đủ, vệ sinh chuồng sạch sẽ, hợp vệ sinh gà Tre rất mau lớn và đẻ rất dày. Bình quân, sau 3,5 - 4 tháng nuôi, gà Tre đạt trọng lượng từ 800 gam - 1 kg/con.

Mô hình nuôi gà Tre mở ra hướng đi mới cho kinh tế gia đình vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển.

                                                                                                                        CTV Thanh Tâm  

Ông Nguyễn Văn Thân thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang Số điện thoại: 0963788136.