Kiểm tra an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ các đơn vị, doanh nghiệp năm 2016
Ngày đăng: 13/04/2016

Thực hiện Quyết định số 764 của UBND huyện Tân Yên về việc thành lập đoàn kiểm tra về An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tân Yên, trong những ngày vừa qua Đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã tiến hành kiểm tra được 16 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.
Nội dung kiểm tra bao gồm kiểm tra về việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, PCCN, Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn. Đánh giá chung các đơn vị, doanh nghiệp được kiểm tra đã chuẩn bị báo cáo và xuất trình được các loại văn bản, hồ sơ, cơ sở vật chất liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, bảo hiểm xã hội. Riêng Công ty cổ phần phát triển Đức Việt TNT (Tại xã Ngọc Vân) việc chuẩn bị báo cáo và tài liệu cần thiết cho Đoàn kiểm tra còn chưa đầy đủ. Kết quả cho thấy, cơ bản các DN đã trang bị phương tiện PCCC tại chỗ gồm các bình bột MFZ4, bình kéo tay, tiêu lệnh, biển báo. Một số công ty đã xây dựng phương án PCCC được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thành lập được lực lượng PCCC tại chỗ. Về hạn chế, một số doanh nghiệp chưa xây dựng phương án PCCC được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa thành lập được lực lượng PCCC tại chỗ, bình chữa cháy đã hết nguyên liệu nhưng chưa được nạp lại. Tại các trường mầm non đã xây dựng kế hoạch PCCC và thành lập đội PCCC tại chỗ, đã trang bị phương tiện PCCC tại chỗ.
Về thực hiện Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, qua kiểm tra 16 đơn vị trên địa bàn việc thực hiện giờ giấc làm việc hằng ngày, giờ làm thêm đúng theo quy định của luật lao động, có hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Các đơn vị đã thành lập tổ chức công đoàn. Tuy nhiên lãnh đạo Công ty chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động công đoàn, các đơn vị trích nộp bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho người lao động có hợp đồng đầy đủ.                                                                                                                                                                                                                                                                          CTV Thanh Tâm