Tin tức - Sự kiện   /  Xây dựng NTM  /  Tin tức hoạt động
Một ngày ở Châu Sơn
Ngày đăng: 16/04/2016

 Trong những ngày này, cùng với cả nước bà con họ đạo Châu Sơn, xã Ngọc Châu đang tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, đồng thời chuẩn bị tâm thế hướng về ngày bầu cử đại biểu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.
Về Châu Sơn đúng dịp những cơn mưa dầm vừa dứt, nắng đang le lói. Với người dân Châu Sơn cũng chỉ đợi có vậy. Vừa nhanh tay phơi mỳ chị Nguyễn Thị Thịnh một giáo dân ở họ đạo Châu Sơn vui vẻ cho biết: Phải tranh thủ làm nhanh vì trời vừa nắng lên, những ngày mưa dầm vừa qua cả làng vất vả vì toàn bộ mỳ làm ra không phơi được phải cho vào sấy, vất vả, tốn bao công sức mà mỳ cũng ko thể ngon bằng phơi nắng. Ở Châu Sơn thời tiết cứ nắng thế này thì thuận lợi cho chúng tôi rất nhiều. Ham làm là thế, nhưng khi hỏi chị về ngày bầu cử sắp tới, chị Thịnh mau mắn: Chuyện đó thì khỏi phải nói rồi, loa đài cũng nói suốt đấy thôi. Chuẩn bị cho cuộc bầu cử, trong thôn chúng tôi ai cũng háo hức. Bà con giáo dân của chúng tôi ở đây đều nhận thức rất rõ trách nhiệm của mình, đi bầu cử là nghĩa vụ của công dân và đó cũng chính là sự thể hiện “ kính chúa yêu nước”.
Theo ông Hoàng Tân Thế - Trưởng thôn Châu Sơn cho biết: Châu Sơn có tổng số 170 hộ và 600 nhân khẩu, trong đó có tới trên 60 hộ là đồng bào công giáo với trên 250 nhân khẩu. Trước kia đời sống của người dân trong thôn găp khá nhiều khó khăn vì diện tích đất canh tác ít toàn thôn chỉ có 50 mẫu đất canh tác, trong đó đã có 10 mẫu chân ruộng cấy lúa không ăn chắc được chuyển đổi sang đào ao nuôi trồng thủy sản. Trong những năm trở lại Nhân dân trong thôn tập trung vào nghề sản xuất mỳ. Nghề này đã góp phần đưa đời sống của nhân dân trong thôn phát triển khá nhanh. Hiện trong thôn có tổng số gần 60 hộ làm mỳ trong đó có tới gần 40 hộ là người công giáo. Thay vì trước đây làm thủ công mỗi ngày chỉ làm được vài chục kg gạo, thì hiện nay 100% các hộ đều đầu tư mua máy để sản xuất từ xay, ép bột và đùn mỳ đều do máy móc làm cả, đã giúp người sản xuất giải phóng sức lao động chỉ phải làm công đoạn thủ công duy nhất là chuốt mỳ và đem đi phơi rồi bó lại để thương lái đến thu mua. Trung bình một ngày mỗi hộ làm được từ 1,2-1,5 tạ mỳ, mỗi tháng làm từ 2,5-3 tấn mỳ và mỗi năm Châu Sơn xuất ra thị trường trên 1500 tấn mỳ với giá bán tại nhà là 15.000/kg, trừ chi phí mỗi hộ thu lãi từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. Không chỉ có vậy, nghề sản xuất mỳ phát triển, kéo theo cả ngành chăn nuôi. Nếu trước đây làm mỳ thủ công, các hộ chỉ nuôi từ 1-2 con lợn để tận dụng phụ phẩm thì nay thì khá nhiều hộ nuôi từ 50-70 con lợn mỗi lứa.
Kinh tế phát triển, đời sống khấm khá hơn xưa, người dân Châu Sơn giờ cũng có thêm nhiều điều kiện để ra ngoài, rồi mua sắm phương tiện nghe nhìn. Dân trí nhờ vậy mà cao hơn xưa rất nhiều và hầu hết các hộ đều theo dõi sát sao tiến độ của cuộc bầu cử sắp tới, cả về nhân sự, thành phần cơ cấu và thời gian diễn ra bầu cử. Theo ông Thế, ngay từ tháng 3, được sự hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên, Châu Sơn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Bầu cử. Đồng thời làm việc với Ban hành giáo để tuyên truyền về ngày bầu cử, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, lồng ghép tuyên truyền bầu cử trong các sinh hoạt chuyên đề của các tổ chức đoàn thể. Từ đây đã khơi dậy ý thức trách nhiệm về quyền và nghĩa vụ đi bầu cử đối với mọi người.Bà con Châu Sơn, giáo cũng như lương đang hào hứng chờ đón ngày bầu cử.
Trao đổi với ông Phạm Văn Vụ - Trùm trưởng họ đạo Châu Sơn, ông vui vẻ cho biết: Với tinh thần kính chúa yêu nước, tôn giáo đồng hành cùng dân tộc, cùng với cử tri trong xã, bà con giáo dân họ đạo Châu Sơn đang nô nức hướng về ngày bầu cử. Ban hành giáo cũng đã có những việc làm thiết thực để tuyên truyền về ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Việc phối hợp giữa ban hành giáo với Ban quản lý thôn rất chặt chẽ. Toàn bộ giáo dân trong họ đạo rất hào hứng tham gia các hoạt động bầu cử.
Theo bà Trần Thị Thoa – Chủ tịch MTTQ xã Ngọc Châu cho biết: Ngọc Châu cũng như một số xã trong huyện có các họ đạo và bà con giáo dân. Nắm chắc được đặc thù của địa phương và để chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử, thời gian qua xã Ngọc Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền cung cấp cho Nhân dân những thông tin cần thiết về Luật bầu cử. Thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng, qua hệ thống loa phát thanh của xã về ý nghĩa của ngày bầu cử. Ngoài ra MTTQ xã còn phối hợp với Ban Hành giáo các họ đạo ở địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về ngày bầu cử cho các giáo dân, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.
Một ngày về với Châu Sơn, cảm nhận được nhịp sống ở đây như sôi nổi và khẩn trương hơn bởi mọi người dân đang miệt mài lao động sản xuất. Đồng thời, bên cạnh đó là các cuộc trò chuyện sôi nổi về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra. Và trong ánh mắt của người dân họ đạo nơi đây ánh lên niềm tin tưởng.
                                                                                                                                             CTV Phương Thảo

Thông tin hữu ích