Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Gia đình chị Nguyễn Thị Huyên cần giúp đỡ
Ngày đăng: 25/04/2016

 Có dịp về quê, tôi nghe các cụ xôn xao, bàn tán: “Tội nghiệp gia đình nhà nó, gia đình đã khó, giờ lại càng khó hơn”. Qua tìm hiểu tôi mới biết, đó là gia đình chị Nguyễn Thị Huyên, sinh năm 1965 tại thôn Đồng Thờm, xã Lam Cốt, huyện Tân Yên. Chị Huyện vốn bị ung thư vú giờ thêm u hạch, chạy chèn khắp người, ảnh hưởng tới xương, tủy, làm chị teo cơ, người gầy gò, đôi bàn tay, bàn chân nhỏ bé.
Sinh ra ở thôn Cầu Trại 1, xã Việt Ngọc, năm 1985, chị Nguyễn Thị Huyện xây dựng gia đình với anh Phạm Đình Tùng, sinh năm 1963. Anh Tùng không được nhanh nhẹn vì bị bệnh điếc bẩm sinh. Lấy nhau 14 năm trời, anh chị vẫn không có con, phải chạy chữa nhiều nơi, tới năm 1999, chị mới sinh cháu đầu lòng là Phạm Đình Khánh. Chịu khó làm ăn, ngoài 4 sào ruộng, anh Tùng đi làm thêm nên cũng đủ tiền trang trải cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, đến năm 2006, chị Huyên thấy sức khỏe giảm sút nên xuống Bệnh viện đa khoa Bắc Giang khám, tại đây chị được giới thiệu ra Bệnh viện K Hà Nội. Ra Hà Nội khám, chị mới hay, mình bị ung thư vú. Biết bệnh, nhưng vì nhà nghèo, chị cố chịu đựng. Tới năm 2008, bệnh tình khiến chị đau không thể chịu nổi, khi ấy, người nhà mới biết và đưa chị ra bệnh viện K Hà Nội mổ và điều trị xạ trị hóa chất. Bao nhiêu tiền gom góp tích lũy được dành hết đi chữa bệnh, anh chị phải vay thêm anh em, hàng xóm và tín chấp với ngân hàng vay 20 triệu đồng để đi chữa bệnh. Sau 1 năm điều trị tại bệnh viện, chị Huyên trở về nhà, sức khỏe giảm sút nhiều.
Theo định kỳ, sau liệu trình điều trị thuốc, chị phải ra Hà Nội kiểm tra bệnh 1 lần, nhưng vì nhà nghèo, không có tiền, sau lần mổ ấy, chị không đi kiểm tra lại... Cứ vậy, chị vẫn cùng chồng làm 4 sào ruộng và chăn nuôi con gà, con bò để cải thiện đời sống. Vì cuộc sống khó khăn lại phải nuôi con ăn học, tới năm 2012, bệnh của chị Huyên tái phát, người chị gầy dộc đi, sức khỏe yếu, người nhà đưa chi đi khám tại BBệnh viện đa khoa tỉnh, lúc đó, bác sỹ cho gia đình biết chị bị ung thư hạch ở cổ, nó chạy xương và chạy vào phổi. Từ đó, đến nay, chị vẫn truyền hóa chất tại bệnh viện và lấy đơn thuốc ở đó. Mọi gắng nặng gia đình giờ dồn vào anh Phạm Đình Tùng, tuy bị điếc, nhưng anh có súc khỏe, ngoài làm 4 sào ruộng, anh vẫn đị phụ hồ để kiếm tiền nuôi vợ và nuôi con ăn học. Thật không may, vào ngày 24/3/2016, trong 1 lần đang lao động, anh bị tai nạn gãy 2 xương ống chân. Nhờ có thẻ hộ nghèo và sự giúp đỡ của anh em hàng xóm, anh Tùng đã được mổ tại Bệnh viên Đa khoa huyện Hiệp Hòa.
Với chị Huyên, việc đi lại giờ đây đã khó khăn, nay càng khó khăn khi chồng nằm 1 chỗ, con trai đi học. Chị lê từng bước chân, đá từng thau nước để lấy nước nấu ăn. Gặp và chia sẻ, chị cho hay, tài sản lớn nhất của gia đình tôi giờ đây là con bò này, vừa nói, chị vừa quệt tay lau dòng nước mắt, giờ chồng tôi nằm 1 chỗ, bò cũng không có người đi chăn, tôi đang tìm người bán đế lấy tiền trang trải cuộc sống gia đình. Còn về người con trai anh chị Phạm Đình Khánh, năm nay đang học lớp 11, trường THPT Tân Yên số 2, hiểu được hoàn cảnh gia đình, nên Khánh chịu khó học tập, năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh tiến tiến. Ngoài giờ lên lớp, em cùng phụ giúp bố mẹ công việc nhà, nhiều hôm trái nắng trở giời, toàn thân đau nhức, chị không đi lại được, việc vệ sinh giúp bố mẹ, do em gánh vác.
Hoàn cảnh của chị Huyên, anh Tùng thật đáng thương, mọi người dân trong xóm ai cũng đồng cảm trước hoàn cảnh của gia đình, Chi bộ, ban quản lý thôn cũng đã tới động viên, giúp đỡ bằng vật chất và tinh thần. Rất mong sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, giúp đỡ gia đình anh chị những tháng ngày khó khăn này.
Mọi giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Thị Huyên, thôn Đồng Thờm, xã Lam Cốt, huyện Tân Yên.
Số diện thoại: 0165.964.2396.

                                                                                                                                                               CTV Kim Anh

Thông tin hữu ích