Tin tức - Sự kiện   /  Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Một đảng viên mẫu mực.
Ngày đăng: 04/05/2016

 Nói tới ông Nguyễn Đức Tú, ở Cao Xá thì không mấy ai không biết bởi ông là một người sống hiền lành, đức độ giữa đời thường, suốt từ năm 1980 khi ông về hưu nơi đã sinh ra ông.
Tìm đến nhà ông sau ngày từ Hà Nội về, ông như phấn chấn hơn mọi ngày. Người đảng viên lão thành lúc ấy 53 tuổi đảng, 32 năm công tác văn phòng thì 20 năm ở văn phòng Trung ương. Tâm sự cùng ông trong không khí cởi mở tự hào ôn lại chặng đường mà ông đã đi qua. Ông cho biết: Tháng 6 năm 1948 ông thoát ly vào Văn phòng Khu 12, Liên khu 1 và Liên khu Việt Bắc. Đến tháng 5 năm 1952 do có ít vốn chữ nghĩa ông được điều về Văn phòng Trung ương Đảng. Mãi tới tháng 5 năm 1972 với lý do tuổi đời đã luống mà đường con cái còn khó khăn nên ông xin về gần và đã được về Văn phòng Tỉnh ủy Hà Bắc với cương vị Trưởng phòng hành chính quản trị với mức lương 78 đồng. Hai năm sau mới điều chỉnh thêm 5 đồng cho đến lúc nghỉ hưu năm 1980. Sau 35 năm nghỉ hưu với nhiều lần điều chỉnh lương hưu của ông giờ trên 3 triệu đồng một tháng nhưng ông không lấy đó làm phiền lòng. Ông vui và tự hào khi đã có ai lần vinh dự được mời về Văn phòng Trung ương Đảng mà ông cho rằng đây là điều vinh quang của đời ông. Đó là năm 2001 Văn phòng Trung ương Đảng được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, ông được mời về dự ngày truyền thống văn phòng cấp ủy. Năm 2012 Văn phòng Trung ương Đảng được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương sao vàng, ông cũng được mời về hội trường Ba Đình để dự lễ đón nhận và kỉ niệm 72 năm ngày truyền thống văn phòng cấp ủy và rồi nhận kỉ niệm chương vì sự nghiệp văn phòng cấp ủy. Thông qua dư luận cùng thực tế chứng kiến mới biết cái tác phong cẩn thận, nghiêm túc ở một cán bộ văn phòng đã gần như chiếm lĩnh lòng ông. Từ tư chất dày công rèn luyện, mà từ cái tăm, chiếc đóm cũng được ông chẻ vót rất nhẵn nhụi. Những tư liệu mà ông khai thác được từ báo chí hay nghe đài ông đều ghi chép lại có tờ ông đã cắt hẳn gấp lại cất rất cẩn thận.
Ở ông Tú, phong cách của một đảng viên lão thành đã có trên 30 năm công tác văn phòng cho đến lúc cuối đời vẫn luôn tôn cao cái vinh quang mà mình cống hiến hơn cái thiệt thòi mà dư luận đã đánh giá. Chính đây là phong cách Bác Hồ mà ông đã học được. Một lòng một dạ trung thành với lẽ sống, đặt chữ nhân ái lên đầu mà tôn cao tư cách của người đảng viên. Ở gia đình dòng họ ông luôn biết kính trên nhường dưới tạo ra nếp sống hòa hợp hạnh phúc, luôn mang sự hiểu biết của mình để cảm thụ người khác với mục đích nâng cao dân trí. Với xóm giềng ông thường lui tới chơi bời thăm hỏi nhất là những chuyện ốm đau, vui buồn. Thông qua cử chỉ lời nói mà cảm hóa mọi người để củng cố sự đoàn kết cộng đồng dân cư giúp nhau xóa đi những mâu thuẫn đời thường để trở thành công dân tốt. Từ lớp trẻ cho đến người già ai ai cũng ghi nhận ở ông một phong cách sống chuẩn mực.
Ông đã được tặng huy hiệu 65 năm tuổi đảng năm 2015. Dù cao tuổi, nhưng ông Nguyễn Văn Tú duy trì sinh hoạt Đảng đều đặn ông cho rằng với Đảng tôi xin cống hiến đến cùng.

                                                                                                                           CTV Tiến Lộc

Thông tin hữu ích