Tin tức - Sự kiện   /  Trong tỉnh
Ngày đăng: 18/05/2016

Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức Hội thảo khoa học "Các giải pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII về lĩnh vực khoa học và công nghệ". Tham dự Hội thảo có một số đại diện cơ quan nghiên cứu, trường đại học, Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam, các nhà khoa học Bắc Giang tại Hà Nội, Hội tri thức trẻ Việt Nam cùng lãnh đạo một số cơ quan, doanh nghiệp. Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN và ông Nguyễn Đức Kiên, Giám đốc Sở KH&CN Bắc Giang chủ trì thảo luận.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học tập trung thảo luận dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu của dự thảo Nghị quyết giai đoạn 2016-2020, Bắc Giang sẽ xây dựng được 8-10 vùng sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đối với một số sản phẩm chủ lực (nấm, rau, lúa, chè, vải, lạc, gà, lợn, dược liệu). Hình thành và phát triển 2 doanh nghiệp KH&CN có ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, phát triển nông nghiệp. Trên cơ sở các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu được đưa ra, các nhà khoa học đã đóng góp nhiều ý kiến, như nên đưa cụm từ "đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp" thay vì "đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật" trong tiêu đề của Nghị quyết. Có những cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia ứng dụng công nghệ cao; chú trọng phát triển hạ tầng của các vùng; xây dựng mối liên kết và tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị. Cần có những chính sách hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ cao từ khâu sản xuất đến chế biến, thu hoạch, bảo quản, xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường.
Trong khuôn khổ của Hội thảo, Sở KH&CN Bắc Giang, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và CLB Tiến sỹ trẻ khối các cơ quan Trung ương đã ký chương trình hợp tác về KH&CN. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã trao văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm Gà đồi Yên Thế tại Lào; Mỳ Chũ và Mỳ Kế tại Nhật Bản và giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm Nấm Lạng Giang, Lợn sạch Tân Yên, Nếp cái hoa vàng Thái Sơn, Miến dong Sơn Động.