Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Kinh tế - Chính trị
Hướng dẫn ngâm ủ mạ sản xuất vụ mùa 2016
Ngày đăng: 06/06/2016

 Thời gian thu hoạch lúa Chiêm Xuân năm 2016 trên địa bàn huyện muộn từ 10-15 ngày so với cùng kỳ, để hoàn thành kế hoạch sản xuất và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ Mùa 2016, Trạm Khuyến nông huyện Tân Yên khuyến cáo:
Nên lựa chọn các giống lúa ngắn ngày cho các chân ruộng sản xuất trà Mùa sớm để giải phóng đất trước 20/9 kịp thời gieo trồng cây vụ Đông, như: KD18, Lúa Nhật, Thiên ưu 8, GS333, GS747, TBR225, Hương Thơm Kinh Bắc. Trà Mùa trung sử dụng các giống KD18, Thiên ưu 8, Lúa Nhật, Syn 6, TH 3-3, Hòa Gia 8, GS9, TBR 225, BC15, Hương Thơm, Bắc Thơm. Trà Mùa muộn sử dụng giống BC15, nếp.
Sử dụng mạ khay ném: Đối với lúa lai mật độ 35-40 khóm/m2, 1-2 rảnh/khóm. Đối với lúa thuần 40-45 khóm/m2, 2-3 dảnh/khóm, với các giống lúa đẻ nhánh kém cần cấy mật độ dày cấy 50-55 khóm/m2, 2-3 dảnh/khóm để đảm bảo số bông/m2.
Ngâm ủ hạt giống: Xử lý thóc trước khi ngâm bằng nước 54°c (3 sôi + 2 lạnh) hoặc dùng nước lân supe, với lượng nước ngâm gấp 5 lần lượng thóc. Thời gian ngâm trung bình từ 24-36h với giống lúa thuần (2 ngày, l đêm), 12-18h tùy từng giống (theo khuyến cáo trên bao bì sản phẩm), trong quá trình ngâm cứ 7-8h thay nước một lần. Khi hạt thóc đã ngậm no nước tiến hành ủ, nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm 30-33°C. Vì vậy cần ủ hạt giống trong các bao vải, tuyệt đối không dùng bao nilon, bao tải dứa hay ủ trên nền xi măng. Trong quá trình ủ phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm, nhiệt độ trong bao ủ, vẩy nước đều trong bao, đảo hạt để đảm bảo hạt thóc nảy mầm đều và có tỷ lệ chiều dài mầm bằng 1/2 chiều dài rễ thì đem gieo là tốt nhất.
                                                                                                                                                          BBT

Tệp đính kèm: Tải Về
Thông tin hữu ích