Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Tân Yên sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2016
Ngày đăng: 20/06/2016

 Chỉ còn 10 ngày nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2016 sẽ diễn ra, thời điểm này, tại 2 điểm thi trên địa bàn huyện là: Trường THPT Tân Yên 1 và THPT Tân Yên 2 đang rà soát lại các phần việc để hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ cho thi.
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ được tổ chức trong 4 ngày, từ 1/7 - 4/7 với số môn thi được giữ nguyên như năm 2015, gồm 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý,Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Năm nay huyện Tân Yên có 1.546 học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia, trong đó có 683 học sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp, 863 dự thi tuyển Đại học. Điểm thay đổi lớn nhất trong khâu tổ chức kỳ thi năm nay là về cụm thi. Tại huyện Tân Yên có 2 địa điểm thi dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, đó là điểm thi tại Trường THPT Tân Yên có 15 phòng thi, với 245 học sinh dự thi. THPT Tân Yên 2 có 9 phòng thi với 425 học sinh dự thi.
Thầy Dương Văn Duy - Hiệu trưởng Trường THPT Nhã Nam cho biết: Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Trường THPT Nhã Nam có 319 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Trong đó có 139 em đăng ký dự thi xét tuyển Đại học. Để kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã họp, phân công các tổ, nhóm chuyên môn xây dựng chương trình ôn luyện cụ thể với 2 nội dung ôn tập theo hướng nâng cao dành cho học sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học và tập trung ôn những kiến thức cơ bản cho nhóm học sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp THPT, bố trí những giáo viên có năng lực, trình độ tốt nhất tham gia giảng dạy, ôn luyện để các em học sinh có đủ kiến thức, vững tin hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng này… Đồng thời, tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh học sinh để thông báo tình hình học tập, năng lực của từng học sinh. Từ đó, gia đình và nhà trường có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong đầu tư thời gian ôn tập, tạo điều kiện cho các em ngoài ôn luyện trên lớp còn có thời gian tự học ở nhà, giúp các em có đủ tinh thần, sức khỏe tham gia kỳ thi.
Là một trong những trường THPT nhiều năm luôn đứng ở tốp đầu của tỉnh về tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp, thầy Phạm Hùng Cường - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tân Yên 1 cho biết: Năm nay Trường THPT Tân Yên 1, có 551 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, trong đó có 466 thí sinh đăng ký ở cụm thi xét tuyển đại học, 85 thí sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp. Có 101 em, trong đó 7 em đăng ký thi xét tốt nghiệp thi cụm tỉnh, 2 em đăng ký thi xét tốt nghiệp và đại học (cụm ĐH), 92 em chỉ xét ĐHCĐ (thi cụm ĐH). Phấn đấu đạt và vượt kết quả trong các kỳ thi trước, ngay sau khi có thông báo của Bộ Giáo dục & Đào tạo về kỳ thi, Ban Giám hiệu đã nhanh chóng thông báo, phổ biến đến phụ huynh và học sinh. Chỉ đạo, định hướng các tổ chuyên môn và mỗi giáo viên xây dựng nội dung ôn tập, bám sát chương trình sách giáo khoa, phù hợp với năng lực từng đối tượng. Đồng thời, tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến cho các em nắm rõ các chủ trương, kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuyên truyền định hướng nghề nghiệp cho học sinh, giúp học sinh trang bị những kiến thức về các ngành nghề trong xã hội qua đó có kỹ năng lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Tư vấn cho học sinh lựa chọn môn thi, lựa chọn tổ hợp môn để xét tuyển ĐH, CĐ. Hướng dẫn học sinh làm hồ sơ thi THPT, hồ sơ xét tốt nghiệp THPT và kiểm tra dữ liệu đảm bảo chính xác, đúng quy định. Cũng theo thầy Phạm Hùng Cường, thực hiện kết hoạch số 582 của Sở GD&ĐT, Trường THPT Tân Yên số 1 là 1 điểm thi của HĐ thi tỉnh. Số lượng 15 phòng thi, với 425 em học sinh ở các trường THPT Tân Yên số 1, THPT Nhã Nam, THPT Hoàng Hoa Thám, TTGDTX-DN Tân Yên, dự thi. Hiện nay, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện phục vụ kỳ thi, như: Công tác NNTT, vệ sinh môi trường, chuẩn bị phòng thi, chuẩn bị nơi sinh hoạt của cán bộ về làm thi, chuẩn bị nguồn điện dự phòng….
Không riêng Trường Tân Yên 1, THPT Nhã Nam, mà các Trường THPT Tân Yên 2, Trung tâm GDTX &DN, Trường THPT Hoàng Hoa Thám cũng tổ chức tốt việc ôn luyện cho học sinh, hướng dẫn các em tìm hiểu, tra cứu thông tin trên mạng Internet, cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để biết được khu vực tuyển sinh, đối tượng tuyển sinh của các trường đại học. Tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh, lắng nghe, trao đổi tâm tư, nguyện vọng của các em và hướng dẫn các em đăng ký môn thi, khối thi cho phù hợp với khả năng của mình. Các nhà trường cũng đã hoàn thành việc tổ chức thi thử cho học sinh, tạo điều kiện cho các em tập dượt để tự tin bước vào kỳ thi “2 trong 1” này.
Để kỳ thi diễn ra an toàn, đạt kết quả cao, tại cuộc họp Ban chỉ đạo thực hiện các kỳ xét, thi tốt nghiệp và tuyển sinh của huyện, ông Đinh Đức Cảnh– Phó Chủ tịch UBND huyện, đề nghị: Phòng GD&ĐT, các Trường THPT cùng các ban, ngành liên quan để chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi, như: Điều kiện cơ sở vật chất, công tác y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường… đồng thời tăng cường thông tin tuyên truyền cũng như có phản ánh kịp thời về kỳ thi. Xây dựng phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi. Các địa phương có điểm thi cần ưu tiên đảm bảo tốt nhất điều kiện cho các thí sinh và cán bộ coi thi.
Cùng với sự chuẩn bị chu đáo trong tất cả các khâu từ quá trình dạy học, ôn tập đến tổ chức kỳ thi, đến thời điểm này mọi công việc liên quan đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã và đang được ngành GD&ĐT phối hợp với các ban, ngành liên quan và các xã, thị trấn triển khai đúng tiến độ, sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.
                                                                                                                            CTV Thanh Tâm

Thông tin hữu ích