Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Kinh tế - Chính trị
Đền thờ Anh hùng liệt sỹ Tân Yên mái nhà chung của những người xả thân vì đất nước
Ngày đăng: 02/08/2016

 Là miền đất phía nam của huyện Yên Thế, dân gian thường gọi Yên Thế Hạ, từ năm 1957, huyện Yên Thế chia tách thành Tân Yên và Yên Thế. Tân Yên là huyện trẻ, trên vùng đất cổ, nơi phát tích của câu phương ngôn Trai Cầu Vồng Yên Thế, vùng đất giầu truyền thống thượng võ, qủa cảm, nhưng thấm đượm nghĩa tình nhân văn.
Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược và cuộc chiến tranh tranh bảo vệ biên giới, hàng triệu đồng bào, chiến sĩ khắp mọi miền đất nước đã tham gia chiến đấu và anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Hòa vào dòng chảy cách mạng của cả nước, lớp lớp con em Tân Yên đã không tiếc máu xương lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc và đã có 2.714 người con yêu dấu của quê hương đã anh dũng ngã xuống, trong đó rất nhiều người mười chín, đôi mươi. Tấm gương hy sinh của các anh, các chị để đất nước được nở hoa độc lập, kết trái tự do.Và cũng vinh dự cho Tân Yên khi đã có 197 mẹ được Phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Các anh, các chị và các Bà mẹ VNAH luôn là niềm tự hào và luôn sống mãi với miền quê này, với non sông, đất nước này.
Tri ân đối với những người đã xả thân vì nước, ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước, tại huyện Tân Yên đã xuất hiện nhiều việc làm nghĩa tình, để rồi sau đó trở thành phong trào của cả nước, như: Xây dựng nhà bia Liệt sỹ ở xã Ngọc Lý, Hội Mẹ chiến sỹ ở xã Ngọc Thiện, phong trào Cô Tấm vào hội, sau là Trần Quốc Toản ở xã Hợp Đức. Gần đấy nhất là phong trào tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, vườn cây tình nghĩa cho các gia đình đối tượng chính sách. Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Yên đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Tấm gương hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ tô thắm thêm trang sử huyện Tân Yên anh hùng. Các anh các chị mãi mãi và tiếp tục tạo nên khi phách quật cường, tiếp lửa lưu truyền cho thế hệ hôm nay và mai sau.
41 năm sau chiến tranh kết thúc, Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Yên luôn quan tâm tới gia đình của những người đã góp phần làm nên đại thắng vĩ đại của dân tộc. Đó là tình cảm và trách nhiệm. Nhưng, cũng 41 năm đã qua, trong những người con ưu tú của huyện Tân Yên ngã xuống trên mọi miền của Tổ quốc, có người là liệt sỹ chưa thể biết tên, vẫn còn những liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, để lại nỗi đau thương khắc khoải trong lòng những người thân và trong mỗi chúng ta.
Để thể hiện tình cảm, lòng tri ân đối với các Anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ VNAH, với sự quan tâm của trên, huyện Tân Yên được đầu tư xây dựng Đền thờ Anh hùng liệt sỹ huyện Tân Yên. Chủ đầu tư là Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang. Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kiến trúc Nam Thịnh tư vấn lập dự án. Khuôn viên của Đền trên 5000 m2. Đền thờ xây 1 tầng, được thiết kế theo lối chồng diêm cổ truyền, diện tích xây dựng 425m2 . Toàn bộ hệ cột, các bộ vì, rui mè, hoành, bẩy, kẻ.. .đều được sơn giả gỗ mỹ thuật cao. Phần hậu cung xây bệ đặt tượng thờ có kích thước dài 3.2m, rộng 1.26m, bệ thờ xây bằng gạch ốp đá. Không gian tiền tế đặt 25 con rùa đội bia đục chạm bằng đá xanh ghi danh các Anh hùng liệt sỹ và mẹ Việt Nam anh hùng. Phía trước Đền thờ đặt một lư hương đục bằng đá xanh. Tổng kinh phí giai đoạn 1 là 13 tỷ đồng.

Công trình Đền thờ Anh hùng liệt sỹ Tân Yên toạ trên núi Mấy, hướng Đông Nam. Núi Mấy là tâm điểm của huyện Tân Yên. Theo dòng chẩy của thời gian, địa danh: Núi Mấy là di tích lịch sử trong Khởi nghĩa nông dân Yên Thế 1884 – 1913. Đây cũng là một trong những điểm cao chiến lược quan trọng trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Trước đó, tại đây, Tân Yên đã xây dựng Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ. Sau khi ngôi đền hoàn thành, thì Đền và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ sẽ tạo thành quần thể kiến trúc liên hoàn, có quy mô hoành tráng, vĩnh cửu và đạt trình độ kiến trúc, mỹ thuật cao. Đây là hai công trình vừa có ý nghĩa tri ân, giáo dục sâu sắc về lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân, là điểm đến tâm linh, điểm du lịch ấn tượng, đồng thời là điểm danh thắng, kiến trúc văn hóa đặc sắc phục vụ nhân dân và du khách.
Để công trình này đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng, có được tầm vóc xứng đáng với sự kỳ vọng của nhân dân và đáp ứng yêu cầu tâm linh thì việc đóng góp, ủng hộ theo nguyên tắc tự nguyện đối với mọi người dân, của con em Tân Yên xa quê, của các doanh nhân Tân Yên thành đạt là việc làm cần thiết và là tình cảm với nhưng người có công. Đây cũng là việc trồng cây đức cho con cháu mai sau. Mỗi một hiện vật đóng góp vào đền, từ đại tự, lư hương, đỉnh đồng, hương án đến chậu hoa cây cảnh tặng cho quần thể di tích này là nghĩa cử cao đẹp. Thể hiện sự tri ân với người đã ngã xuống và góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau mất mát của thân nhân các gia đình liệt sỹ và của chính mỗi chúng ta mỗi khi nghĩ về nỗi đau mất mát sau mỗi cuộc chiến tranh.
Duyên lành đã hội tụ, Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ huyện Tân Yên là mái nhà chung của các Anh hùng liệt sỹ Tân Yên và không chỉ của Tân Yên. Là nơi thế hệ hôm nay khắc ghi trong tâm khảm gương sáng của cha ông về lòng dũng cảm, xả thân vì quê hương đất nước. Từ đó nhắc nhở, giáo dục cho thể hệ trẻ tự hào truyền thống của quê hương ra sức phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, hoàn thành tâm nguyện của thế hệ đi trước. Xây dựng và kiến thiết quê hương ngày thêm khởi sắc.
Việc xây dựng Đền thờ Liệt sĩ để ghi danh và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ VNAH vừa là trách nhiệm, vừa là nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong huyện. Công trình có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Mỗi nghĩa cử cao đẹp đóng góp xây dựng Đền thờ Liệt sỹ huyện Tân Yên là chúng ta đã cùng thắp lên ngọn đuốc sáng, bồi đắp truyền thống yêu nước, là hành động thiết thực, nhân văn của người dân đất Cầu Vồng để ngôi Đền nhanh chóng hoàn thành. Đây cũng là hành động thiết thực Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập huyện nhà – Huyện Tân Yên Anh hùng (06/11/1957-06/11/2017).

                                                                                                                                           Huyện Tân Yên 

Các tin bài khác:
Thông tin hữu ích