Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Người tốt việc tốt
Giáp Văn Nam - người bạn đồng hành với nhà nông
Ngày đăng: 15/08/2016

Từ mối hàng nhỏ lẻ, Giáp Văn Nam, thôn Thượng, xã Cao Xá, huyện Tân Yên đã tạo dựng cho mình được cơ sở chuyên thu mua và tiêu thụ nông sản uy tín, không những làm giàu cho gia đình, mà còn giúp người dân yên tâm sản xuất.

Ngôi nhà của anh Nam ở thôn Thượng, xã Cao Xá nằm ngay cạnh đưòng 295. Đây là vị trí lý tưởng giúp anh Nam mở điểm thu mua nông sản từ nhiều năm nay. Hàng năm, vào mùa vụ, tại điểm cân này khá nhộn nhịp với nông sản chủ yếu là ớt, dưa bao tử. Có những ngày, gia đình anh thu mua 1 – 2 tấn nông sản các loại.
Sinh ra và lớn lên trên vùng quê Cao Xá, cũng đã từng nếm trải những khó khăn của cuộc sống. Thế rồi tuổi trẻ không cam chịu, vợ chồng anh Nam đã vay mượn vốn đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thời điểm đó tuy lãi xuất không cao, nhưng đó là bước đệm để đôi vợ chồng trẻ nuôi chí hướng vươn lên. Những năm 2010-2011, xuất phát từ thực tế sản xuất nông nghiệp của người dân ngày càng đa dạng các loại cây trồng hàng hóa và được chứng kiến sản phẩm nông nghiệp của gia đình, của người dân có những năm tiêu thụ khó khăn. Nông dân luôn trong tình trạng lo lắng đầu ra cho nông sản. Được bạn bè manh mối, nên gia đình tôi quyết định mở điểm thu mua nông sản- anh Nam cho biết vậy. Mối hàng ở các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, thành phố Hà Nội…. đặt mua số lượng lớn nên gia đình tôi thu mua nông sản của người dân cả ở trong và ngoài xã. Rồi từ công việc thu mua, anh đã tiếp cận với một số Công ty giống cây trồng, đưa những giống cây con về phục vụ bà con thâm canh sản xuất, như: Dưa bao tử, ngô ngọt, bí các loại….Để đảm bảo cơ cấu giống kịp thời cho mùa vụ và chất lượng sản phẩm, mới đây anh đầu tư gần 100 triệu đồng cho việc làm nhà lưới, với diện tích 2 sào để gieo ươm cây con giống, loại rau quả xuất khẩu, như cà chua, dưa bao tử.. cung cấp giống cho bà con trồng vụ đông. Và sau đợt gieo con giống, nhà lưới dùng để trồng rau, Dưa an toàn. Theo như anh Nam, nhà lưới giúp hạn chế tác động của nắng nóng, mưa nặng hạt, gió mạnh, sương muối và ngăn ngừa được các loại côn trùng phá hoại rau màu. Với phương thức canh tác này, các hộ dân có thể tăng được số vòng quay thời vụ trên một diện tích đất canh tác, luân canh trồng các loại rau màu trái vụ, rau màu với năng suất chất lượng cao. Không những vậy, tới đây anh tiếp tục đầu tư xây dựng nhà xưởng sơ chế nông sản, nói về dự định của mình Nam cho biết: Toàn bộ nhà kho, chuyển thành khu sơ chế nông sản, chủ yếu các mặt hàng xuất khẩu và đảm bảo hoàn thiện các phần việc từ khâu sơ chế đến đóng gói…..theo yêu cầu của công ty, dự kiến khởi công trong tháng 8/2016. Và khu chế biến hoàn thành sẽ tạo việc làm cho khoảng 100 công nhân
Đi lên từ gian khó, anh Nam rất thông cảm với những hộ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất mà còn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ những hộ dân trong vùng qua việc hỗ trợ giống, vốn, bán phân bón trả chậm để các hộ dân đầu tư phát triển sản xuất.
Giáp Văn Nam nay đã có cả một cửa hàng chuyên bán vật tư phân bón và vật liệu xây dựng với nguồn vồn hàng tỷ đồng, và thường có từ 4-5 công nhân phục vụ vận chuyển hàng. Ở tuổi 45 tràn đầy nghị lực và khát vọng, Giáp Văn Nam hàng ngày vẫn cùng bà con nông dân lao động sản xuất, góp phần đưa vùng quê Cao Xá trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện Tân Yên.
                                                                                                                                                          CTV Thanh Tâm

Thông tin hữu ích