Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Đi lên từ nghề trồng nấm
Ngày đăng: 27/11/2016

 Hàng chục năm gắn bó với cây nấm, ông Trần Văn Kim ở thôn Bờ Vàng, xã Đại Hóa đã vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình từ nghề trồng nấm.
Biết ông khá lâu, nhưng nay tôi mới có dịp gặp và thăm quan mô hình trồng nấm của gia đình ông Trần Văn Kim. Trong dãy lán, những bịch nấm sò trắng tinh đang cho thu hoạch, ông Kim vui vẻ chia sẻ: “Trồng nấm sò từ khi mầm nấm nhú ra cho đến khi thu chỉ mất hơn 1 ngày, nên ngày nào cũng có thể thu hoạch. Lam nấm không phải chăm sóc vất vả, dãi dầm nắng mưa như trồng những loại nông sản khác. Về nguyên liệu trồng nấm sò cũng dễ kiếm hơn các loại nấm khác, chủ yếu là mùn cưa và các phụ gia như: Cám ngô, gạo nghiền, vôi, bột nở, đường... Hơn nữa, nấm sò là thực phẩm sạch, sử dụng nguyên liệu hữu cơ, từ lúc ủ men, chăm sóc, cho đến khi thu hoạch chỉ cần tưới nước sạch nên bảo đảm thân thiện với môi trường. Sản phẩm nấm sò cũng được nhiều người tin dùng bởi đảm bảo sức khỏe và độ dinh dưỡng cao. Theo ông Kim điều quan trọng nhất khi trồng nấm sò đó là chú ý đến phương pháp xử lý, diệt khuẩn mùn cưa hay còn gọi là khâu thanh trùng nguyên liệu trước khi cấy giống, bởi đây là yếu tố quyết định cho cây nấm sinh trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó, mặt bằng lán trại cũng cần giữ độ thoáng mát, bảo đảm nhiệt độ không vượt quá 28 độ C.
Trong câu chuyện vui, ông Kim cho biết thêm: Vốn là làm nông nghiệp, những lúc nông nhàn ông thường đi làm thợ xây để phụ thêm nguồn thu sinh hoạt cho gia đình nhưng rồi cuộc sống vẫn nghèo khó. Năm 1999, qua các nguồn thông tin, ông thấy trồng nấm vừa nhàn lại cho nguồn thu nhập khá, nên ông đã mạnh dạn đầu tư xây 40 m2 nhà lán để trồng nấm sò, sau vụ nấm đầu tiên cho gia đình ông thu nhập khá, ông là người đầu tiên tham gia và duy trì nghề trồng nấm cho đến tận bây giờ. Được tham gia các lớp tập huấn và thăm quan các mô hình, cùng với tích luỹ kinh nghiệm, do vậy hầu hết các vụ nấm của gia đình ông đều cho năng suất, không bị sâu bệnh, chất lượng tốt nên được thị trường ưa chuộng. Toàn bộ nấm của gia đình khi được thu hoạch đều được các tư thương quanh vùng trong huyện và huyện Phú Bình,tỉnh Thái Nguyên đến thu mua nên gia đình không phải đi chợ. Hiện nay ông mở rộng nhà lán lên 450m 2 xây lò thanh trùng nguyên liệu, Nắm được kỹ thuật và thực hiện theo đúng quy trình, mỗi năm gia đình ông làm 6 lứa, mõi lứa 1000 bịch cho thu trên 10 tấn nấm. Tại thời điểm này ông xuất bán với giá 25 nghìn đồng/kg nấm sò tươi. Ngoài trồng nấm sò, ông Kim còn trồng nấm rơm, nấm mộc nhĩ và nấm linh chi. Theo ông Kim trồng nấm linh chi rất có lãi nhưng đòi hỏi kỹ thuật rất cao, tỷ mỉ ở công đoạn lựa chọn nguyên liệu. Gắn bó với cây nấm. trung bình mỗi năm, gia đình ông Kim thu lãi 120 triệu đồng từ việc trồng nấm sò, mộc nhĩ, nấm rơm và linh chi.
Cùng với ông Kim, hiện nay trên địa bàn xã Đại Hoá có 14 hộ tham gia trồng nấm. Mô hình trồng nấm đang mở ra hướng đi cho nông dân làm giàu bền vững ở địa phương.
                                                                                                                                                    CTV Thanh Nga

Thông tin hữu ích