Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Ghi nhận ở Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi
Ngày đăng: 05/01/2017

 Tôn vinh vai trò của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, đồng thời đẩy mạnh hoạt động giáo dục trong trường học, Phòng GD- ĐT Tân Yên đã tổ chức hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Tiểu học lần thứ 2 chu kỳ 2016-2018. Hội thi đã đạt được nhiều thành công đáng ghi nhận và để lại nhiều kinh nghiệm cho đội ngũ làm công tác giáo dục huyện.
Qua 2 vòng loại, Ban giám khảo đã chọn ra được 71 giáo viên đủ điểm để tham gia ở vòng 3 và tại vòng thi này năm nay Tân Yên có 67/71 giáo viên tham gia. Theo Phó trưởng Phòng GD&ĐT Nguyễn Thị Minh Hường giáo viên chủ nhiệm lớp có vai trò đặc biệt quan trọng, là người quản lí lớp, người tổ chức hoạt động, người cố vấn, người tập hợp, dìu dắt giáo dục học sinh, giáo viên chủ nhiệm còn là cầu nối giữa nhà trường, các tổ chức trong nhà trường, các giáo viên bộ môn với học sinh và cha mẹ học sinh. Chính vì vậy, để đảm bảo cho Hội thi diễn ra đúng với ý nghĩa của nó, Phòng GD&ĐT huyện đã quán triệt đầy đủ về mục đích yêu cầu cũng như điều lệ, thể lệ hội thi tới cán bộ quản lý và giáo viên. Xây dựng thang điểm chi tiết, các câu hỏi tình huống sát với tình hình thực tế ở các trường trong giai đoạn hiện nay. Hội thi lần này đã thu hút được 102 hồ sơ tham gia và qua phần thi hồ sơ chủ nhiệm cho thấy, các hồ sơ đảm bảo đầy đủ theo quy định, chất lượng cao so với những hội thi trước. Nhiều hồ sơ đã thể hiện rõ kế hoạch, mục tiêu và giải pháp cụ thể, phù hợp với từng đối tượng học sinh. Với lòng yêu nghề, mến trẻ, các thí sinh đã đề cập nhiều phương thức giáo dục đạo đức, rèn luyện đội ngũ tự quản, đưa ra phương pháp chủ nhiệm khoa học, phù hợp tâm lý lứa tuổi, sát tình hình thực tế tại các đơn vị trường. Đây được xem là ưu điểm nổi bật, góp phần làm nên thành công của hội thi năm nay. Phần thi hiểu biết, các thí sinh làm bài kiểm tra viết trong thời gian 60 phút, tập trung vào việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo và gắn sát với nhiệm vụ thực tiễn của các đơn vị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ chủ nhiệm của giáo viên. Nhờ đó, giáo viên có thể đánh giá chính xác hơn khả năng nắm bắt, tư duy và vận dụng các quy định, chủ trương, tinh thần chỉ đạo.
Tại vòng 3 các thí sinh tham gia 2 phần thi đó là: Thi kể chuyện, trong thời gian không quá 10 phút. Thí sinh kể 1 câu chuyện của bản thân về công tác chủ nhiệm lớp đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất. Phần thi thứ 2, ứng xử tình huống sư phạm, các thí sinh bốc thăm câu hỏi và trả lời tình huống sư phạm trong công tác chủ nhiệm lớp, thời gian không quá 5 phút. Các thầy, cô tham gia đã có sự chuẩn bị công phu, thể hiện được tài năng kể chuyện của mình qua lời thoại, thái độ của nhân vật. Mỗi câu chuyện kể đều để lại những kỉ niệm, việc làm đầy ý nghĩa của các thầy, cô giáo đối với học sinh. Trong đó, một số tiết mục được dàn dựng công phu, có sự hỗ trợ của giáo viên và học sinh tham gia tăng thêm phần sinh động và ý nghĩa cho câu chuyện. Bên cạnh đó, ứng xử tình huống sư phạm được xem như phần thi then chốt để đánh giá khả năng ứng biến của người giáo viên. Các thí sinh đã ứng xử khá tốt trước các tình huống sư phạm, đúng phương pháp, nghiệp vụ giáo viên. Nhiều giáo viên đã giải quyết triệt để, hợp tình, hợp lý và phù hợp với đối tượng, sát với thực tiễn.
Đánh giá về kết quả của Hội thi, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hường cho biết: Qua Hội thi, các thí sinh đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, phát huy nghiệp vụ, chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm chủ nhiệm lớp. Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi không chỉ là diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm, tâm tư, tình cảm, là dịp để các thầy giáo, cô giáo tham dự có dịp được bộc lộ năng lực, nghiệp vụ sư phạm của mình, tạo nên một diễn đàn có ý nghĩa thiết thực để các nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục gặp gỡ, giao lưu trao đổi những kinh nghiệm về công tác quản lí, giáo dục đạo đức học sinh, đánh giá thực trạng chất lượng của công tác chủ nhiệm để từ đó xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao năng lực nghiệp vụ sư phạm của giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục hiện nay.
Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi là ngày hội thể hiện tài năng, niềm đam mê nghề và công tác chủ nhiệm lớp của đội ngũ giáo viên, góp phần triển khai các phong trào thi đua trong nhà trường, khuyến khích, động viên đội ngũ giáo viên trong toàn ngành tích cực phát huy năng lực sư phạm, có nhiều sáng tạo trong đổi mới phương pháp giảng dạy và hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục trong các trường học trên địa bàn toàn huyện.
                                                                                                                                                              CTV Thanh Tâm

 

Thông tin hữu ích