Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Tổ liên gia tự quản Minh Sinh - Lá chắn ngăn tội phạm
Ngày đăng: 12/01/2017

 Những năm qua, các Tổ liên gia tự quản trên địa bàn huyện đã phát huy vai trò quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự từ cơ sở, góp phần thực hiện cóa hiệu quản trong ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Tiêu biểu trong phong trào này là Tổ liên gia tự quản thôn Minh Sinh, xã Quang Tiến.
Thôn Minh Sinh, xã Quang Tiến giáp gianh với xã An Dương. Tổ liên gia minh sinh được thành lập từ năm 2001 với 20 hộ và 65 nhân khẩu. Đời sống chính của nhân dân trong tổ chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, dịch vụ, buôn bán nhỏ. Những năm qua, cùng với sự phát triển của xã, tình hình kinh tế - văn hoá xã hội trong thôn có nhiều bước phát triển. Là một địa bàn giáp gianh với xã An Dương nên tình hình an ninh trật tự có lúc còn diễn biến phức tạp, như một số đối tượng từ nơi khác đến hoạt động trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt là vào các năm từ 2010 đến 2014, trong thôn xuất hiện một số đối tượng trộm cắp tài sản, trộm cắp chó từ các thôn khác, xã khác đến, chúng liên kết với nhau thoắt ẩn, thoắt hiện trên xe máy không biển số, lợi dụng thời điểm giữa trưa hoặc đêm tối trộm cắp máy bơm, ti vi, xe máy; hay dùng vợt, súng kích điện tự chế để vợt mèo, bắn chó rồi nhanh chóng tẩu thoát.
Để giải quyết được tình hình trên, cán bộ Minh Sinh đã xác định công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phải dựa vào sức mạnh của quần chúng, chứ không coi việc đảm bảo an ninh trật tự là nhiệm vụ riêng của lực lượng công an xã. Với nhận thức trên, năm 2013, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, của thôn, sự hướng dẫn nghiệp vụ của công an xã Quang Tiến, Tố liên gia số 1 đã tiến hành kiện toàn lựa chọn những người có uy tín và tinh thân trách nhiệm cao làm thành viên lãnh đạo. Từ đó Tổ đã xây dựng quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách các nhóm hộ, các ngõ, các tuyến đường trong thôn. Hàng tuần, hàng tháng các thành viên của tổ chủ động trao đổi thông tin với công an xã để nắm bắt tình hình, các thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, đồng thời thông báo các biểu hiện, các thanh thiếu niên hư, các địa điểm dễ phát sinh vi phạm pháp luật….từ đó tranh thủ sự hướng dẫn của công an xã để tổ chức sinh hoạt, trò chuyện, nhắc nhở nhân dân trong việc tự bảo quản tài sản của mình và nhận biết các thủ đoạn, phương thức hoạt động của bọn tội phạm, động viên nhân dân và cùng bàn bạc phương án ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra. Theo thời gian nhận thức của bà con nhân dân trong tổ thay đổi, tích cực phối hợp với lực lượng chức năng trong tố giác và đấu tranh phòng, chống tội phạm. Nếu như trước kia, khi nhân dân phát hiện một số đối tượng xấu nhưng không dám tố giác, đấu tranh vì sợ nguy hiểm, thì nay nhân dân trong tổ đã mạnh dạn tố giác, thông tin kịp thời với các thành viên trong tổ và công an xã để tổ chức phối hợp đấu tranh ngăn chặn. Do đề cao cảnh giác, tháng 3/2016 ông Luyện Huy Chiến đã phát hiện 2 đối tượng đi xe máy không biển số qua lại nhiều lần trước cửa nhà mình, nhận thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn, ông Chiến đã báo ngay cho các thành viên trong tổ và công an xã, được sự hướng dẫn của công an xã, tổ đã bố trí lực lượng phối hợp với công an xã tổ chức mật phục bắt quả tang 2 đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp xe máy và bàn giao cho công an huyện điều tra làm rõ. Trước đó vào tháng 11/2014, tổ đã tổ chức mật phục và bắt quả tang 1 đổi tượng dùng súng kích điện để trộm chó.
Ngoài việc thực hiện có hiệu quả việc phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác phòng ngừa, phát hiện tố giác các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên hư tiến bộ. Tổ liên gia số 1 thôn Minh Sinh, xã Quang Tiến còn chú trọng xây dựng các Mô hình như ‘‘Tổ liên gia tự quản bảo vệ môi trường”“Tổ liên gia chung tay giảm nghèo bền vững”: “Tổ liên gia sáng - xanh - sạch - đẹp”. Nhằm tạo sự chuyến biến về nhận thức và hành động của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường sống và huy động mọi nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân cùng với tộc họ và gia đình chung tay góp sức giúp đỡ những hộ nghèo có ý chí vươn lên thoát nghèo, xây dựng cảnh quang môi trường ở khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp.Với nhận thức và việc làm cụ thể, từ năm 2013 cho đến nay, Tổ liên gia số 1 Minh Sinh không có tranh chấp, khiếu kiện xảy ra. Qua đây đã thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, người dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất. Với kết quả đã đạt được, 4 năm liên tục từ 2013 đến 2016 tổ đã được UBND xã khen thưởng,
Với tinh thân trách nhiệm bằng chính cam kết của từng hộ gia đình, phát huy quyền làm chủ của nhân dân từ xây dựng kế hoạch đến triển khai thực hiện, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra không nóng vội, áp đặt mà do nhân dân quyết định. Tổ liên gia số 1 thôn Minh Sinh, xã Quang Tiến đã thật sự đã là “Lá chắn ngăn tội phạm” trên địa bàn.

                                                                                                                                                    CTV Thanh Tâm  

Thông tin hữu ích