Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Hương tăm nhà ông Tự.
Ngày đăng: 13/01/2017

Một trong những nghề đang cho thu nhập và tạo nhiều việc làm cho người nông dân ở Tân Yên đó là nghề làm hương. Cơ sở sản xuât hương nhà ông Nguyễn Quốc Tự ở làng Lý xã Việt Lập là một trong số đó.
Cận tết, cơ sở sản xuất hương của gia đình ông Ngô Quốc Tự bận rộn hơn chút ít. Đơn giản vì những ngày thường xưởng cũng luôn rộn ràng tiếng máy bắn tăm hương. Sản phẩm được xuất chủ yếu sang Ấn Độ. Theo như ông Tự: Ấn Độ là đất nước Phật giáo nên nhu cầu về hương đốt của họ rất lớn, song yêu cầu cũng rất khắt khe. Để xuất khẩu hương sang Ấn Độ phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, mẫu mã, số lượng và thời gian giao hàng. Bình quân mỗi tháng xưởng của ông làm ra gần trên 28 tấn hương, tạo việc làm cho gần 30 lao động với mức thu nhập bình quân từ 3 triệu đồng- 3,5 triệu đồng/người/tháng. Bà Ngô Thị Thanh cho biết tôi làm ở cơ sở này được 5 năm, thường thì mối ngày làm trên 60 kg hương, thu nhập cũng được 3,5 triệu đồng trên tháng. Với ông La Văn Nam người làm nghề lâu nhất tại xưởng và kiêm thêm các công việc khác như sửa chữa máy, lái xe cho biết thu nhập từ 5- 6 triệu đồng/tháng. Nói chung ông Tự rất quí anh em công nhân và luôn tạo điều kiện cho mói người làm việc, có thu nhập.
Nghề làm hương đến với ông Tự cũng khá tình cờ. Trong một lần về Hải Dương, ông Tự tiếp cận với nghề làm hương tăm. Vốn dĩ là cán bộ hưu nên từ kinh nghiệm của mình ông nhận thấy nghề này không quá phức tạp, người già, phụ nữ đều có thể làm được. Vì vậy ông đã dành thời gian học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu để đưa nghề về làng. Năm 2010, ông đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, mua máy móc, thiết bị và mở cơ sở sản xuất hương tăm ngay tại gia đình. Thợ là những nông dân trong thôn xóm và chỉ cần được dạy nghề chừng một tháng là có thể làm việc. Nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa, mùn than, tăm tre, keo. Trong đó khâu trộn bột là khó nhất, phải đều tay cho nước thấm từ từ đến khi bột đạt được độ dẻo. Kỹ thuật tạo dẻo liên quan đến tỷ lệ sản phẩm hỏng trong quá trình bắn hương, vì nếu độ ẩm cao, bột hương sẽ nhão không bóng mịn và que hương không tròn”. Phần còn lại chủ yếu do máy đảm nhận. Hương làm ra được sấy khô sau đó phân loại rồi đóng gói. Bình quân mỗi tháng xưởng xuất khẩu 28 tấn hương tăm sang thị trường Ấn Độ với giá bình quân 17 nghìn đồng/kg, trừ chi phí cho thu lãi từ 28 - 30 triệu đồng.

Ông Ngô Quốc Tự cho biết gia đình đã làm nghề này hơn 6 năm. Nghề này ổn định và cũng chủ yếu là tạo công ăn việc làm cho con cháu trong nhà và bà con quanh làng. Thu nhập tuy không cao lắm, từ 3,5 triệu đồng đến gần 5 triệu đồng nhưng việc ổn định.
Có nghề và có thu nhập, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, nhưng ông Ngô Quốc Tự không hề giấu nghề. Ở Việt Lập, ông đã hướng dẫn một số hộ mở xưởng làm hương với tâm niệm đã giúp là giúp đến cùng, không giấu nghề. Ông chia sẻ kỹ thuật và sẵn sàng đứng ra bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Theo ông Hoàng Văn Hạ - Phó Chủ tịch UBND xã Việt Lập, xưởng của nhà ông Tự không chỉ tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân tại đây mà còn tạo điều kiện cho những ai muốn đến học nghề. Thực tế, từ xưởng hương nhà ông Tự đã có thêm 1 hộ nữa học và làm theo. Qua đó nó giúp người dân thêm thu nhập khi nông nhàn và góp phầm giảm nghèo ở địa phương.
Từ ngày mở xưởng, bình quân mỗi năm xưởng của ông Ngô Quốc Tự xuất khẩu được trên 336 tấn hương sang thị trường Ấn Độ. Thu lãi hàng trăm triệu đồng và tạo việc làm cho hàng chục lao động. Ông Ngô Quốc Tự đang có kế hoạch tiếp tục đầu tư nhà xưởng, mua sắm thêm máy móc để mở rộng quy mô sản xuất nâng cao thu nhập cho gia đình cũng như giải quyết việc làm cho lao động ngay tại địa phương.
                                                                                                                              CTV Phương Thảo, ảnh CG 

Thông tin hữu ích