Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Ghi trước ngày táo quân về trời.
Ngày đăng: 23/01/2017

 Cúng tiễn Táo Quân về trời là truyền thống lâu đời của người Việt. Thời điểm cận kề ngày Tết ông Công, ông Táo, thị trường phục vụ cho ngày lễ quan trọng này trên địa bàn huyện Tân Yên như vàng mã, cá chép lại trở nên rộn ràng, tấp nập hơn.
Theo dân gian, 23 tháng Chạp là ngày Táo quân về trời dâng tấu cho Ngọc Hoàng về việc bếp núc, làm ăn của các gia đình dưới hạ giới trong một năm qua. Lệ đã thành như thế, và tại Tân Yên cũng không là ngoại lệ. 22 tháng chạp, tại chợ Mọc không khí đã như khẩn trương hơn. Mưa phùn, đường phố ẩm ướt nhưng chả thấy ai ngại ngần khi hối hả ra đường sắm tết. Theo ghi nhận của chúng tôi, cách đây ít ngày, từ 15 tháng chạp âm lịch, các đồ cúng phục vụ lễ tiễn đưa Táo quân đã bắt đầu được bày bán tại các cửa hàng, đặc biệt trên trục đường chính từ thị trấn Cao Thượng đến thị trấn Nhã Nam. Những bộ đồ ông Công ông, ông Táo với đủ mẫu mã đã được bầy bán tại các hàng tạp hóa, thậm chí cả ở những cửa hàng không chuyên vàng mã cũng bày bán thêm như cửa hàng phô tô coppy, của hàng bánh kẹo, của hàng hoa quả…Tuy nhiên, người mua vẫn chưa nhiều nhưng bắt đầu từ 20 tháng chạp thị trường đã bắt đầu sôi động và đến 22 tháng chạp thì quả là đông đúc. Từ các gánh hàng rong bên đường phố, đến cửa hàng cửa hiệu việc mua bán diễn ra rất nhộn nhịp. Một bộ đồ cúng ông Công, ông Táo loại nhỏ gồm có 1 mũ to, 1 đôi hài to, 3 mũ nhỏ và 3 đôi hài nhỏ cộng với 3 con cá chép giấy có giá từ 20.000 đồng - 50.000 đồng; loại to có giá khoảng 100.000 – 165.000 đồng. Đi kèm theo mũ mã, giày dép, quần áo là các mặt hàng như: tiền, vàng có giá dao động quanh mức 10.000 - 20.000 đồng/bộ. Bộ comple 25.000 đồng/bộ, bộ sơ mi 20.000 đồng/bộ. Là người đã có hơn chục năm trong nghề chuyên bán các đồ thờ cúng, bà Nguyễn Thị Biên chủ cửa hàng bán đồ thờ cúng trên phố Hoàng Hoa Thám, thị trấn Cao Thượng cho biết: Năm nay thị trường vàng mã phục vụ tết ông công ông táo rất đa dạng và phong phú hơn so với mọi năm nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Giá cũng không tăng nhiều, tại của hàng bà thì có 3 loại chủ yếu là 15.000, 20.000 đ và 25.000 đ/ bộ. Những loại to, đẹp đắt có giá trên 100.000 đồng thì chỉ khách nào đặt mới làm hoặc có làm thì số lượng cũng không nhiều. trung bình mỗi ngày cửa hàng bà bán được khoảng 200-300 bộ cả buôn và lẻ.

Cũng như bà Biên, chủ đại lý Hàng Mã, đồ thờ Tuấn Anh tại phố Tân Quang, thị trấn Nhã Nam cũng cho biết: Năm nay, bắt đầu từ ngày 15 tháng Chạp, người dân đã đi mua sắm đồ cúng khá tấp nập. Nhà tôi ngày thường chỉ có 1 người bán nhưng vào dịp này phải 2, 3 người bán mới đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Hiện bộ quần áo ông công ông táo tại cửa hàng có tới 11 mẫu mã khác nhau với giá buôn dao động từ 15.000- 160.000 đồng/ bộ. Tuy nhiên, loại bán chạy nhất vẫn là hai loại nhỏ và vừa với mức giá 15.000- 25.000đ/ bộ. Có mặt tại cửa hàng Tuấn Anh trong vòng một giờ đồng hồ mà có tới hơn chục khách từ các nơi tới lấy buôn. Chủ cửa hàng cũng cho biết thêm mấy ngày gần đây, mỗi ngày, cửa hàng xuất buôn hàng mấy trăm bộ, thậm chí có ngày lên tới hàng nghìn bộ ông công ông táo các loại. Vì khách buôn nhiều nên những ngày này cửa hàng chị phải huy động hết người làm tại ba kho tập trung lại một kho để chuyên làm đồ hàng mã phục vụ tết ông công ông. Chị Nguyễn Thị Toàn ở Lan giới – khách tới lấy buôn tại cửa hàng chia sẻ: Chị bắt đầu lấy đồ phục vụ cúng tết ông công ông táo về bán từ đầu tháng chạp và đến hôm nay là chuyến thứ 4, thứ 5 rồi. Các mặt hàng chị lấy chủ yếu là quần áo, mũ, hài, cá chép…về giá cả thì vẫn ổn định không tăng so với mọi năm. Bà Nguyễn Thị Thanh xã Quang Tiến, không phải là khách buôn nhưng cũng tới của hàng để chọn một bộ quần áo ông công ông táo, vừa chọn đồ bà vừa chia sẻ: Cùng với việc sửa soạn mâm cơm, gia đình tôi còn chọn mua 1 bộ quần áo, hài mũ với mức giá 25.000 đồng để cúng ông Táo về chầu trời với ước nguyện 1 năm mới đại gia đình dồi dào sức khỏe, mọi điều may mắn, tốt lành. Ngoài ra, tôi cũng mua thêm tiền, vàng, quần áo để biếu ông bà tổ tiên trong dịp Tết Nguyên đán. Tôi nhận thấy các mặt hàng đồ lễ năm nay rất phong phú, đa dạng, giá cũng không tăng so với mọi năm. Năm ngoái, đến tận chiều 23 tôi mới đi mua thì bị cháy hàng, phải mua giá cao nên năm nay, tôi phải đi mua sớm. Đây là mặt hàng truyền thống không nhà nào thiếu được nên ai cũng phải mua đầy đủ…
Điều dễ nhận thấy, dù thị trường hàng mã rất phong phú và đa dạng nhưng đa phần người tiêu dùng đang dần có xu hướng mua sắm đồ lễ với giá cả bình dân, sao cho đỡ lãng phí nhất nhưng vẫn đảm bảo đủ các nghi lễ. Ngoài vàng mã cúng ngày Tết ông Công, ông Táo tại các cửa hàng, chợ truyền thống trên địa bàn huyện còn bày bán nhiều món đồ trang trí trong ngày Tết cổ truyền như phong bao lì xì, câu đối Tết, đèn trang trí, đèn lồng màu đỏ tạo nên không khí mùa Xuân đang tràn ngập phố phường. Không chỉ chứa đựng nhiều ý nghĩa về văn hóa và tâm linh, ngày lễ 23 tháng Chạp hằng năm còn trở thành một nét đẹp trong cuộc sống của người Việt Nam nói chung và người Tân yên nói riêng. Bởi, đây cũng là dịp để những người con đang công tác ở phương xa tạm gác những công việc để trở về bên mái ấm gia đình, cùng nhau tiễn ông Táo về trời và quây quần bên mâm cơm sum họp, chờ đón một năm mới bình an, ngập tràn hạnh phúc. Anh Nguyễn Văn Tuyên ở xã Quang Tiến - người vừa đi làm xa về cho biết: “Quanh năm bận rộn với cuộc sống mưu sinh, ngày ông Táo về chầu trời, tôi cũng thu xếp công việc để về cùng vợ con dọn dẹp bàn thờ tổ tiên, làm mâm cơm cúng với mong muốn con cái ngoan ngoãn, học giỏi, gia đình hòa thuận, ấm êm”.
23 tháng chạp đưa ông Táo về trời. Không khí Tết bắt đầu kể từ đây. Năm mới đang cận kề.
                                                                                                                                                                        Thân Ngọc

Thông tin hữu ích