Ngọc Lý, Cao Xá gieo cấy 120 ha lúa TBR 225
Ngày đăng: 10/02/2017

* Tại xã Ngọc Lý: Từng bước đưa những giống lúa có chất lượng vào sản xuất, vụ Xuân năm nay, UBND xã Ngọc Lý đã vận động nhân dân địa phương đưa vào gieo cấy 120 ha lúa TBR225. Trong đó, 100 ha tại cánh đồng mẫu tập trung ở các thôn Ba Mô, Tân Lập, Cầu Đồng 9, An Lập, làng Đồng, Sỏi Máng, Sỏi Làng và Đồng Lim. Tham gia sản xuất, bà con nông dân được UBND huyện hỗ trợ 40% giá giống, UBND tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng.

Việc đưa giống lúa TBR 225 vào sản xuất nhằm từng bước thay thế giống Khang dân 18. Được biết, ở vụ Chiêm Xuân này, xã Ngọc Lý phấn đấu tổng diện tíc cấy lúa đạt 300 ha.

* Tại Cao Xá:  vụ Xuân này bà con nông dân đưa vào gieo cấy 68,6 ha giống lúa TBR225, chiếm trên 22% diện tích lúa của xã. Trong đó tại cánh đồng mẫu ở thôn Thượng, Chợ là 19 ha.

Giống lúa TBR225 có thời gian sinh trưởng ở vụ xuân là 125-135 ngày, khả năng chống chịu sâu bệnh khá, ít nhiễm bệnh đạo ôn và rầy nâu, khả năng thích ứng với điều kiện ngoại cảnh, chịu rét, năng suất trung bình đạt 70 đến 75 tạ/ha, thâm canh tốt có khả năng đạt 80 - 90 tạ/ha, com dẻo có mùi thơm nhẹ.

Khuyến khích nhân dân sản xuất thành vùng tập trung, ngoài phần hỗ trợ 40% giá giống của huyện, Cao Xá trích kinh phí hỗ trợ 60% giá giống lúa TBR225 tại cánh đồng mẫu và tổ chức tập huấn hướng dẫn nông dân cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Kim Anh, Thanh Nga