Sâu bệnh hại phát sinh rải rác trên cây trồng
Ngày đăng: 26/04/2017

Hiện nay, trên cây trồng vụ Xuân xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh hại đang phát sinh gây hại, như: Bệnh thối gốc mốc trắng mốc đen trên cây lạc gây hại rải rác tập trung ở xã Quế Nham và Tân Trung. Bệnh khô vằn đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, chuột hại rải rác trên lúa Chiêm xuân, bệnh phấn trắng, sương mai, nứt thân chảy nhựa, sương mai gây hại rải rác trên dưa ngọt, dưa bao tử.

Nhằm giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, giảm thiểu thiệt hại do các đối tượng sâu bệnh gây ra, Trạm Khuyến nông huyện vừa có công văn yêu cầu cán bộ khuyến nông các xã, thị trấn bám sát đồng ruộng,khuyến cáo, hướng dẫn người dân phòng trừ. Đặc biệt chú ý phòng trừ tập đoàn rầy gây hại cuối vụ trong khoảng từ 10 đến 20/5. Trên cây lạc hướng dẫn người dân sử dụng một trong các loại thuốc BVTV, như: Anvil 5SC, Topsin M-70WP, Validacin 5SL ... để phun trừ hoặc tưới gốc. Đối với cây dưa, sử dụng một số loại thuốc sau để phòng trừ: Với bệnh phấn trằng dùng Sroce, Amistar - Top, Help, bệnh sương mai, giả sương mai dùng Ridomil, bệnh nứt thân chảy nhựa dùng Aliette, Ridomil ...với diện tích bị nhiễm bệnh tuyệt đối không bón phân đạm, không phun phân bón qua lá, hạn chế té nước lên thân lá, áp dụng phương pháp tưới rãnh duy trì độ ẩm từ 80-85%.

Thanh Tâm

Tệp đính kèm: Tải Về