Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Đảng bộ Tân Trung chú trọng phát triển đảng viên.
Ngày đăng: 11/05/2017

 Trong khi nhiều nơi công tác phát triển đảng viên gặp khó khăn, do số lao động trẻ đi làm ăn bên ngoài, số khác ở địa phương mải làm ăn kinh tế không có nguyện vọng vào Đảng, dẫn tới tỷ lệ kết nạp đảng viên thấp. Thế nhưng ở Đảng bộ xã Tân Trung đang có sự chuyển biến tích cực trong công tác này.

Theo báo cáo từ Văn phòng Đảng ủy xã: Từ đầu năm đến nay, Đảng bộ Tân Trung, huyện Tân Yên kết nạp được 5 đảng viên, đạt 62 % kế hoạch năm, hiện nay đang hoàn thiện thêm 2 hồ sơ và đều là Trưởng, Phó thôn để kết nạp vào đảng trong thời gian tới…Tôi đem niềm vui này, chia sẻ với Bí thư Đảng ủy xã - Trương Tiến Dũng, đồng chí cho biết: Đảng bộ Tân Trung hiện có 329 đảng viên, sinh hoạt tại 22 chi bộ, trong đó có 18 chi bộ nông thôn và 4 chi bộ cơ quan, trường học. Tỷ lệ Đảng viên là đồng bào công giáo chiếm 6,52%, tỷ lệ đảng viên là trưởng thôn chiếm trên 61% và phó thôn trên 44%. 

Trên thực tế, nhiều năm qua công tác phát triển đảng ở Tân Trung gặp cũng không ít khó khăn, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nguồn và hạn chế trong tạo nguồn phát triển đảng, do vậy có những chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên nào. Để khắc phục được điều này, Bí thư Đảng ủy xã - Trương Tiến Dũng nói: Ngay từ đầu năm chúng tôi đã triển khai xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên mới. Đảng ủy đã tập trung nghiên cứu, nắm bắt tình hình ở từng chi bộ, tìm hiểu lý do, nguyên nhân của những hạn chế, vướng mắc từ đâu, khâu nào. Đối với các thôn, khảo sát nắm chắc số lượng thành viên ban lãnh đạo thôn, Bí thư, Phó Bí thư chi đoàn thành niên và các đoàn thể khác chưa là đảng viên, tạo điều kiện và môi trường để họ phấn đấu rèn luyện và phát triển. Riêng đối với đội ngũ Trưởng, Phó thôn, những trường hợp không giới thiệu được đảng viên ra ứng cử thì lựa chọn những quần chúng ưu tú có độ tuổi trẻ để đưa vào danh sách bầu Trưởng, Phó thôn nhằm tạo nguồn kết nạp Đảng. Dưa trên cơ sở đó, Đảng ủy xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cho từng chi bộ tạo nguồn phát triển đảng viên đảm bảo phù hợp thực tế ở cơ sở. Bước tiếp theo là công tác dân vận, đây là khâu quan trọng quyết định sự thành công của mọi vấn đề, do vậy Đảng ủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, làm tốt công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Đảng. Chú trọng đẩy mạnh phong trào, hoạt động thi đua phù hợp với tình hình ở khu dân cư, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, hội viên, từ đó phát hiện những cá nhân tiêu biểu, để bồi dưỡng, giáo dục giới thiệu cho Đảng. Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy, Trương Tiến Dũng trong quá trình vận động, người trực tiếp tham gia vận động phải nắm chắc quan điểm chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước, biết chia sẻ, động viên khích lệ, biết phân tích thấu tình đạt lý, làm sao để các đối tượng thấy được lợi ích thiết thực và tầm quan trọng khi được đứng trong hàng ngũ của đảng. Việc thực hiện các bước, từ phát hiện, giới thiệu, bồi dưỡng, giúp đỡ, làm hồ sơ kết nạp vào Đảng luôn được Đảng bộ thực hiện một cách nghiêm túc, dân chủ, chính xác, nhanh chóng, đúng quy định. Trong các buổi sinh hoạt Chi bộ hàng tháng, đảng viên được phân công theo dõi giúp đỡ quần chúng có nhận xét, báo cáo những mặt mạnh, mặt hạn chế của quần chúng để Chi bộ nhận xét, đánh giá góp ý và chăm lo, đào tạo bồi dưỡng, đảm bảo đủ tiêu chuẩn theo quy định.
Bằng việc thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền vận động, những đảng viên mới kết nạp đã thể hiện tính tiền phong, gương mẫu trong công tác, được quần chúng nhân dân tín nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và năng lực lãnh đạo của chi bộ nông thôn. Cũng như trường hợp của Thôn đội trưởng An Trù Nguyễn Văn Ngọc, đó là trường hợp Bí thư chi đoàn thanh niên thôn Quyên Giáp Thị Mỹ, Phó Bí thư chi đoàn thôn Ân Trù Lê Văn Độ rất gương mẫu,tích cực tham gia các phong trào của địa phương, hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nhưng đều không phải là đảng viên. Sau khi được Đảng ủy phối hợp với Chi bộ tuyên truyền, phân tích, vận động, mới đây, ngày 3/5/2017 Chi bộ Quyên và Chi bộ Ân Trù đã làm lễ kết nạp đảng cho hai đồng chí, cũng chấm dứt tình trạng nhiều năm chi bộ không kết nạp được đảng viên nào.
Với cách làm này, những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên của Đảng ủy xã Tân Trung dần được tháo gỡ, công tác kết nạp đảng viên có sự chuyển biến tích cực. Dự kiến trong 6 tháng đầu năm, Đảng bộ xã sẽ hoàn thành kế hoạch phát triển Đảng viên của năm 2017, góp phần quan trọng vào nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
                                                                                                                                                      Thanh Tâm.  

Thông tin hữu ích