Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Giải pháp giảm chi phí thức ăn cho người chăn nuôi
Ngày đăng: 12/05/2017

 Chưa khi nào ngành chăn nuôi lợn lại lâm vào cảnh lao đao như hiện nay. Giá cả xuống thấp kỷ lục, nhiều trang trại, hộ chăn nuôi lợn phải giảm đàn hoặc ngừng chăn nuôi vì thua lỗ nặng. Một điều nghịch lý là trong khi mọi sản phẩm chăn nuôi bán ra đều giảm nhưng giá đầu vào chỉ có con giống là giảm, còn lại các chi phí chăn nuôi, thuốc thú y, điện … tăng chóng mặt đã làm cho chi phí chăn nuôi tăng cao, đẩy nhiều hộ chăn nuôi đến phá sản. Trước thực trạng này anh Ngô Xuân Lương - chủ trang trại chăn nuôi lợn ở thôn Tân Châu, xã Ngọc Châu đã có cách làm hay trong việc giảm chi phí thức ăn từ 70.000 – 100.000 đồng/một bao cám cho đàn lợn của gia đình. Để hiểu rõ về cách làm này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với chủ trang trại lợn Ngô Xuân Lương.


Thưa anh, trước đây gia đình anh từng nhập cám của Công ty nào? Giá thành ra sao?
Anh Lương: Trong thời gian qua trang trại của gia đình anh tôi ký hợp đồng nhập cám Hugs Việt Nam, sản xuất tại Khu công nghiệp Quang Châu huyện Việt Yên, Bắc Giang. Với giá thành hiện tại là 250 nghìn đồng/một bao cám dùng cho lợn to.
Được biết trước thực trạng giá lợn xuống thấp, giá cám cao, chi phí cho con lợn lớn, anh đã có giải pháp khá thích hợp trong thời điểm này.
Anh Lương: Xuất phát từ việc giá lợn hiện tại đang quá rẻ thì bản thân chúng tôi cũng phải tìm con đường tháo gỡ cho chính mình. Hiện tại trang trại của gia đình tôi phải chuyển sang dùng cám tự trộn. Chúng tôi mua các nguyên liệu chính, như: Cám ngô, cám mạch và cám gạo về tự trộn sau đó ủ men và đưa đạm thay thế bằng giun quế. Mục đích là để giảm giá thành so với cám nhập của Công ty, hai nữa là để nâng chất lựợng thịt thơm và ngon hơn so với cho lợn ăn cám của Công ty.
Dùng cám tự trộn có ảnh hưởng gì đến sự sinh trưỏng và phát triển cũng như chất lượng thịt của con lợn?
Anh Lương: Đối với giá thành giữa cám nhập của Công ty và cám tự trộn có sự chênh lệch quá lớn. So với thời điểm hiện tại chênh nhau từ 70 đến 100 nghìn đồng/ một bao. Đây là vấn đề khiến trang trại của gia đình tôi phải dùng cám tự trộn. Về thời gian nuôi giữa cám tự trộn và cám của Công ty thì dùng cám tự trộn kéo dài thời gian từ 15 đến 20 ngày thì trọng lượng mới bằng nhau. Hoạch toán so với cám của Công ty thì cám tự trộn giảm giá thành hơn. Nhưng chất lượng thịt ngon và thơm hơn rất nhiều. Hiện tại tôi đang thử nghiệm trên 100 con lợn và đã đến ngày được thịt.
Xin cảm ơn anh đã tham gia cuộc trao đổi!
Cùng với sự kéo dài thời gian và giảm lượng ăn cho con lợn thì việc dùng thức ăn tự trộn như trang trại của anh Ngô Xuân Lương ở thôn Tân Châu, xã Ngọc Châu đang là giải pháp hữu hiệu cho người chăn nuôi vào thời điểm này.

                                                                                                                                                                            Thanh Nga

Thông tin hữu ích