Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Người tốt việc tốt
Bà Nụ cá giống
Ngày đăng: 09/06/2017

 Với lợi thế đất đai của gia đình cùng sự năng động mạnh dạn trong phát triển kinh tế đã giúp gia đình bà Nguyễn Thị Nụ, thôn Khánh Giàng, xã Ngọc Châu thành công với mô hình ương nuôi các loại cá giống nước ngọt đem lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Nằm cách đường tỉnh lộ 295 không xa là khu nuôi ương cá giống của bà Nguyễn Thị Nụ được quy hoạch gọn gàng. Trên khoảng sân rộng, tiếng người cười nói lao xao, đó là những khách hàng đến mua cá giống đang tất bật cân, đóng cá vào bao để chuyển lên xe. Vừa ngồi tính đầu cân, thu tiền bà Nụ vừa mau mắn giục công nhân khẩn trương cân cá theo từng chủng loại theo yêu cầu của khách đặt hàng. Anh Nguyễn Văn Lập ở xã Cao Xá chia sẻ: Tôi là khách hàng thường xuyên đến mua cá giống nhà bà Nụ, mặc dù đến từ khá sớm nhưng vẫn phải đợi vì đông khách. Cá giống nhà bà Nụ luôn đảm bảo chất lượng, nhanh lớn. Nếu cùng số lượng, môi trường nuôi, chế độ cho ăn, chăm sóc như nhau nhưng mua cá từ đây luôn cho sản lượng lớn hơn so với con giống mua từ nơi khác.
Sinh năm 1966, vốn là người công giáo quê ở Yên Lễ, năm 1984 bà Nụ xây dựng gia đình với ông Nguyễn Văn Luận ở thôn Khánh Giàng, xã Ngọc Châu. Ra ở riêng tài sản lớn nhất của hai vợ chồng là ba sào ruộng. Hai vợ chồng có 4 người con. Những năm đó cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn, chỉ lo cho con đủ ăn đủ mặc cũng đã là cả vấn đề, chưa nói đến học hành. Giáp hạt thường thiếu ăn, rồi trong một lần đi cắt lúa giúp em gái, bà Nụ bị lá lúa quệt vào mắt phải nằm viện dài ngày, gia cảnh khốn khó lại càng khốn khó hơn. Khó khăn chồng chất, nhưng với suy nghĩ dù có thế nào cũng không thể để con cái đã đói ăn lại đói cả chữ, nên sau khi hồi phục sức khỏe, hai vợ chồng bà bàn tính, quyết tâm lo cho con cái chứ không phải vất vả như bố mẹ. Với diện tích đất sẵn có của gia đình, ông bà đấu thầu thêm 6 sào ao nuôi thả cá. Thật may, cũng vào thời điểm đó bà được Hội LHPN xã đứng ra tín chấp cho vay 70 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH và NHNN&PTNT. Có thêm đồng vốn, ông bà đào ao thả cá giống và cá thịt. Tằn tiện và chịu khó, từ 6 sào ao ban đầu, ông bà đã mua và đấu thầu thêm được 9 mẫu ruộng chuyển đổi sang đào ao thả cá giống, cá thịt. Toàn bộ khu nuôi cá được quy hoạch phân ra làm 14 ao nuôi xây bờ chắc chắn ương cá giống theo từng loại. Mỗi năm gia đình bà cung cấp trên 2 triệu con cá giống ra thị trường trong tỉnh, rồi đưa về Hải Dương, Hải Phòng, doanh thu từ cá trên 2 tỷ đồng mỗi năm, trừ chi phí cho gia đình bà thu lãi từ 600 - 700 triệu đồng. Giải quyết công ăn việc làm cho 10 lao động theo thời vụ và một lao động chuyên môn, với mức 6 triệu đồng/người/ tháng. Bà Nụ chia sẻ: Làm nghề ươm nuôi cá giống này lúc nào cũng bận như con mọn, mặc dù là có thuê thêm lao động nhưng mình vẫn phải quán xuyến kiếm tra thường xuyên cá giống trong ao, khi cá xuất cho khách phải khỏe mạnh đảm bảo chất lượng, có như vậy thì mới giữ được uy tín với khách hàng lâu dài. Năng động mạnh dạn trong phát triển kinh tế không chỉ giúp gia đình bà thoát nghèo, mà còn nuôi dạy 4 người con ăn học và đều đỗ đại học. Hiện nay 3 cậu con trai đều có việc làm ổn định, con gái út Nguyễn Như Ý đang là sinh viên Trường đại học Công nghiệp Hà Nội.

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, bà Nguyễn Thị Nụ còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, làm từ thiện. Gia đình bà luôn là gia đình văn hóa tiêu biểu. Bà Nụ đảm đang, vượt khó và là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.
                                                                                                                                                  Phương Thảo. 

Thông tin hữu ích