Tin tức - Sự kiện   /  Trong tỉnh
Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy
Ngày đăng: 12/06/2017

Ngày 10/6, tại thành phố Bắc Giang, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Bộ Công an, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân PCMT 26/6. Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Bùi Văn Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Linh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương; Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam cùng hơn 2.000 cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Với chủ đề “Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện”, Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay, Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy; quan tâm hơn nữa đến người nghiện ma túy; không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nghiện, đồng thời chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người nghiện cai nghiện và hòa nhập cộng đồng.
Diễn văn khai mạc của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nêu rõ, để thể hiện quyết tâm của Việt Nam, hưởng ứng Ngày thế giới PCMT, từ năm 2001, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 26-6 hằng năm là Ngày toàn dân PCMT. 16 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, sự chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, công tác này đã có chuyển biến tích cực, góp phần ổn định và phát triển đất nước. Trung bình mỗi năm có hơn 10 nghìn vụ án ma túy bị phát hiện, đấu tranh; hơn 15 nghìn đối tượng phạm tội về ma túy bị bắt giữ, xử lý; hàng trăm đường dây, hàng nghìn tụ điểm buôn bán ma túy bị triệt phá…
Tuy nhiên tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp, hiện nay cả nước có hơn 210 nghìn người nghiện ma túy. Người nghiện có ở mọi thành phần xã hội và lứa tuổi. Trong đó, hơn 70% người nghiện dưới 35 tuổi; 35% người nghiện có tiền án, tiền sự liên quan đến tội phạm.Tình hình buôn bán, sản xuất, vận chuyển ma túy với quy mô ngày càng lớn, đặc biệt là việc mua bán và sử dụng ma túy tổng hợp tăng nhanh trong thanh, thiếu niên. Người sử dụng ma túy tổng hợp ảnh hưởng hệ thần kinh, thường có những hoang tưởng, ảo giác không làm chủ được hành vi của mình, có hành động gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội.

Tại tỉnh Bắc Giang, các cấp, ngành, đoàn thể phát động phong trào quần chúng nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; đổi mới công tác cai nghiện ma túy với nhiều mô hình, dịch vụ điều trị khác nhau…Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 148 vụ, 246 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy (tăng 19 vụ, 46 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016). Năm 2016, đã tổ chức cai nghiện, điều trị thay thế Methadone cho hơn 1,2 nghìn người, chiếm 62,2% tổng số người nghiện toàn tỉnh. Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung tuyên truyền PCMT; xây dựng, nhân rộng các mô hình quần chúng tham gia PCMT. Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là ở các địa bàn trọng điểm về ma túy, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hướng đến các nhóm đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên; mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy. Bên cạnh đó, hỗ trợ người nghiện tiếp cận các hình thức điều trị; duy trì các điểm điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone; kiểm tra, hướng dẫn các địa phương lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, từng bước loại trừ tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, văn minh.
Sau buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh Bắc Giang cắt băng khai trương triển lãm “Hiểm họa ma túy và khát vọng vươn lên hòa nhập cộng đồng”; hàng trăm cán bộ, công nhân, viên chức tỉnh Bắc Giang đã tham gia lễ diễu hành trên địa bàn thành phố Bắc Giang để tuyên truyền, cổ động người dân cùng hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và hưởng ứng “Ngày quốc tế phòng chống ma túy”.