Tin tức - Sự kiện   /  Trong tỉnh
Tập huấn kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Ngày đăng: 13/06/2017

 Ngày 13/6 tại thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh mở lớp tập huấn công tác thông tin đối ngoại, phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí cho trên 100 đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan báo chí của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn, Đài Truyền thanh các huyện, thành phố. Nhà báo Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông truyền đạt các nội dung về chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng và Nhà nước về công tác thông tin đối ngoại, quản lý hoạt động thông tin đối ngoại, tình hình quốc tế hiện nay và mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Đối với tình hình báo chí và hoạt động báo chí ở nước ta, đến nay cả nước có gần 850 cơ quan báo chí, trên 17.000 nhà báo đã được cấp thẻ; hàng chục nghìn đài truyền thanh cấp huyện, trạm truyền thanh cơ sở, trang tin điện tử…Trong điều kiện Internet, truyền thông, mạng xã hội bùng nổ như hiện nay, bên cạnh những thuận lợi, báo chí cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều thông tin thiếu chọn lọc, giật gân, câu khách thậm chí sai sự thật được đăng tải gây hoang mang dư luận. Đáng chú ý là một số cấp ủy, chính quyền địa phương và thủ trưởng cơ quan còn né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí, không thể hiện được quan điểm, yêu cầu, định hướng thông tin của cơ quan, đơn vị đối với báo chí.
Trước thực tế đó, yêu cầu nắm vững Quy định của Nghị định số 09/2017/NĐ-CP quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước. Xác định rõ quyền và trách nhiệm người đứng đầu trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Hình thức, cách phát ngôn. Những nội dung được quyền từ chối cung cấp theo quy định của pháp luật. Việc phối hợp và yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan tham gia cung cấp thông tin. Quy định về xử lý vi phạm; những điều cần lưu ý khi tổ chức một cuộc họp báo; kỹ năng trả lời phỏng vấn báo chí, nhận biết và xử lý khủng hoảng truyền thông trong giai đoạn hiện nay.

                                                                                                                                                                BBT

Các tin bài khác:
Thông tin hữu ích