Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Làm giàu từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn
Ngày đăng: 23/06/2017

 Trong câu chuyện, Dương Văn Hùng tâm sự: Những năm 2006 trở về trước, vợ chồng Hùng đã phải rất chật vật để lo cho cuộc sống gia đình. Dù làm đủ nghề, nhưng sau bao nhiêu năm vất vả mà kinh tế vẫn không khá. Suy tính, rồi năm 2007 anh quyết tâm đầu tư làm 3 dãy chuồng nuôi gà thả vườn để phát triển kinh tế gia đình.

Để trang bị kiến thức cho mình, anh tìm đến các trại nuôi gà ta có quy mô lớn ở các huyện lân cận như Yên Thế, Lạng Giang và mô hình của các tỉnh bạn tìm hiểu kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, anh còn tích lũy thêm kiến thức thông qua các lớp tập huấn do hệ thống khuyến nông các cấp tổ chức để học tập, tìm hiểu các thông tin về cách xây dựng chuồng trại, phòng bệnh cho gà, lựa chọn con giống…. Sau đó, với chút ít vốn liếng dành dụm được và vay thêm ngân hàng Dương Văn Hùng đầu tư mua gà về nuôi. Từ những bài học đã tích lũy được, anh thiết kế các dãy chuồng nuôi gà thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Theo Hùng, việc nuôi gà thả vườn có nhiều điểm tương đồng với nuôi truyền thống, gà được thả tự do trong không gian rộng lớn, dưới những tán cây vải thiểu và cây bưởi. Vì vậy, ngoài các loại thức ăn chính thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng. Hùng chia sẻ, để có được đàn gà khỏe mạnh, lớn nhanh, ít bệnh tật thì cần thực hiện nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, cách chăm sóc gà qua từng gia đoạn sinh trưởng và phát triển. Cùng với đó, việc vệ sinh chuồng trại phải được thực hiện thường xuyên 1 lần/tuần. Đặc biệt, giai đoạn đầu (giai đoạn ấp gà con) cần thường xuyên theo dõi đàn gà thật cẩn thận. Nuôi gà cần tính được thời điểm vào gà hợp lý để có đầu ra thuận lợi và được giá cao.

Một gia trại nuôi gà tại Tân Yên 

Với kinh nghiệm 10 năm chăn nuôi, thông lệ anh vào gà thời điểm từ tháng 9 và tháng 12. Với cách nuôi gà thả vườn của gia đình Dương Văn Hùng, thì sau thời gian 3,5 tháng sẽ xuất bán được 1 lứa. Tỷ lệ nuôi sống đạt từ 90 - 95%. Cùng với đó, cân nặng của gà trung bình đạt 2,2 - 2,5 kg/con gà trống và 1,8 - 2kg/con gà mái. Sau khi trừ các chi phí, ước tính mỗi lứa gà cho thu khoảng 100 triệu đồng. Gà nuôi thả vườn thịt dai, thơm ngon, bán được giá và thương lái thích mua. Xen giữa các tháng, từ tháng 4 đến tháng 8 anh chuyển sang úm gà một ngày tuổi để bán. Mỗi năm úm được khoảng 4 vạn gà và mỗi vạn lãi khoảng 35 triệu đồng. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh, nên lứa nào gà cũng lớn nhanh và ít bị bệnh, cứ 18-20 ngày là được một lứa úm.
Năm 2016, gia đình thu nhập gần 400 triệu đồng từ nuôi gà thịt và úm gà con. Chia vui với Hùng, Hùng bật mí: Bí quyết để chăn nuôi thành công là trong tháng đầu tiên, phải đảm bảo sử dụng đầy đủ các loại vắc xin để phòng các loại bệnh, như dịch tả, tụ huyết trùng, Gumboro… và đặc biệt dịch cúm H5N1. Cùng với đó, vườn thả gà cần được khoanh lưới để đảm bảo gà không tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài. Đặc biệt, vào thời điểm này dịch cúm gia cầm đang được các cấp, các ngành và toàn bộ người dân quan tâm, nên anh Hùng rất chú trọng đến khâu phòng bệnh để đảm bảo đàn gà của gia đình và hàng xóm xung quanh được an toàn….
Học tập và làm theo mô hình của Hùng, hiện nay thôn Tân Lập, xã Cao Thượng đã có hàng chục hộ dân khác đầu tư nuôi gà thả vườn. Tất cả những hộ này đều được Hùng tận tình chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, hướng dẫn về kỹ thuật và các hộ đã phát triển thành công. Năm 2016 gia đình anh Dương Văn Hùng, vinh dự được nhận Bằng khen do Sở Nông nghiệp &PTNT trao tặng, là gia đình sản xuất kinh doanh giỏi.
                                                                                                                                                                      Thanh Tâm

Thông tin hữu ích