Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Người tiên phong trồng rau quả sạch ở Liên Chung
Ngày đăng: 27/06/2017

 Trong khi hầu hết các hộ đang lúng túng bươn trải tìm cách làm ăn, thì gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt thôn Lãn Tranh I, xã Liên Chung cải tạo đất làng trồng rau củ quả sạch và thu cả trăm triệu đồng mỗi năm.
Chị Nguyệt chia sẻ: Vốn quê gốc ở xã Chu Điện, Lục Nam anh chị quen nhau khi làm cùng công ty rồi chị theo anh về làm dâu ở Lãn Tranh I Cưới nhau được một thời gian, cả hai xin nghỉ làm công ty, xoay ra chạy chợ buôn rau quả từ Lục Nam đi Bắc Ninh. Vốn năng động, nhận thấy hiệu qủa kinh tế của việc trồng cây hàng hóa, với suy nghĩ nhiều người làm giàu từ ruộng đất. Đồng đất ở quê cũng nhiều tại sao không bám đồng bám ruộng làm cây hàng hóa vừa có thu nhập ổn định, vừa đỡ đần ông bà trông nom con cái. Nghĩ là làm, vậy là anh chị nghỉ chạy chợ bắt tay vào cải tạo lại ruộng vườn, đầu tư mua thêm đất ruộng xung quanh. Tổng thể, qua quá trình chuyển đổi, rồi mua thêm từ hơn một sào ruộng vốn có của gia đình đến nay anh chị đã có trên 1,7 mẫu đất. Khởi đầu, anh chị đầu tư làm giàn lưới đưa cây gấc vào trồng. Vụ đầu tiên anh chị thu hoạch hàng tạ quả, nhưng trồng gấc phải có hệ thống giàn chắc chắn nếu không khi gấc ra qủa giàn nhỏ sẽ không chịu được, trong khi thời gian trồng gấc khá dài, một năm chỉ trồng một vụ gấc tính ra thu nhập cũng không cao. Được người bà con giới thiệu giống mướp Nhật vừa nhanh thu hoạch, nhẹ giàn mà lại không phải lo đầu ra, anh chị quyết định dành 7 sào đất ruộng đưa mướp Nhật vào trồng. Một mẫu đất còn lại quy hoạch trồng các loại cây ăn quả như bưởi Diễn, ổi Đài Loan, táo đại và chia thành nhiều khu khác nhau.
Theo chị Nguyệt để làm ra rau của quả sạch đạt chất lượng, ngoài phân chuồng ủ hoai mục, chị tận dụng những lá già của lạc và trồng đậu tương khi ra quả giai đoạn bánh tẻ thì tiến hành ủ thành phân bón đề bón cho mướp và các loại cây ăn quả. Chị mua cá loại về ủ với chế phẩm EM để làm phân bón. Trong quá trình trồng rau, quả, hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học, đảm bảo cho các loại hoa quả luôn sạch, đảm bảo chất lượng lại tiết kiệm chi phí. Để thuận tiền cho việc chăm sóc cây trồng, sau khi thuê máy múc tạo thành các rãnh xung quanh các giàn lưới anh chị đầu tư xây dựng hệ thống tưới nước tự động để giảm nhân công và có thể thường xuyên tưới nước, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển tốt.
Sau hơn 4 năm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mô hình trồng rau quả sạch của gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt đã có những sản phẩm đạt yêu cầu của khách hàng. Diện tích trồng táo và ổi của gia đình anh chị đã cho thu 2 vụ, được gần 150 triệu đồng. 215 cây bưởi Diễn cũng đã bắt đầu khép tán ra hoa. Riêng 7 sào trồng mướp Nhật trồng gối nhau nên thu hoạch quanh năm. Chị Nguyệt cho biết trồng mướp Nhật khá đơn giản, đất nào cây cũng phát triển được, nếu chăm sóc tốt từ khi trồng đến khi bắt đầu cho thu hoạch chỉ trên một tháng và cây cho thu liên tục trong thời gian 6 tháng. Do cây phân nhánh nhiều và rất sai quả nên cho thu thường xuyên, mỗi ngày thu từ một đến hai lần vì quả lớn rất nhanh nếu không thu kịp qủa to sẽ giảm chất lượng không còn ngon ngọt nữa. Mỗi ngày một sào mướp cho thu từ 30 - 40 kg quả bao tử, thị trường tiêu thụ chủ yếu của gia đình anh chị là tại thành phố Bắc Giang và Đà Nẵng. Mướp thu đến đâu xuất tới đó với giá bán 15.000 đồng/kg.
Tiếng tốt đồn xa, sản phẩm rau củ quả của anh chị dần chiếm được lòng tin của khách hàng. Từ đầu mối chính là ở Bắc Giang, nay sản phẩm đã được nhiều nơi biết tới và ưa chuộng. Bình quân 2 ngày anh chị xuất một chuyến hàng theo các đơn đặt hàng lớn ở Bắc Giang và Đà Nẵng. Trừ chi phí, hàng năm gia đình anh chị thu về trên dưới 200 triệu đồng. Con số này không hề nhỏ với những gia đình nông dân ở một vùng quê thuần nông như Liên Chung.
Chuyện vợ chồng chị Nguyệt bám đất làng, trồng rau củ quả sạch thu tiền triệu giờ người dân Liên Chung ai cũng biết và đã có không ít hộ học tập làm theo.
                                                                                                                                                                        Phương Thảo

Thông tin hữu ích