Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Ông Bí thư chi bộ giỏi làm kinh tế.
Ngày đăng: 11/08/2017

 Người dân thôn Xuân Tiến xã Liên Chung luôn nghĩ về ông Nguyễn Văn Hoạt - Bí thư Chi bộ thôn là một người năng động dám nghĩ dám làm và có trách nhiệm với phong trào.
47 tuổi, nhưng ông Nguyễn Văn Hoạt đã có 10 năm liên tục tham gia công tác xã hội ở địa phương. Là Chi hội trưởng Hội Nông dân rồi Trưởng thôn và bây giờ là Bí thư chi bộ. Ở cương vị nào ông cũng luôn tận tâm với công việc. Nhưng trước hết ông là một người giỏi làm kinh tế. Với tâm niệm để người dân học tập và làm theo thì trước hết bản thân phải là người tiên phong gương mẫu trong mọi việc, nhất là trong phát triển kinh tế. Xuân Tiến thuần nông nhưng điều kiện canh tác khá khó khăn. Ruộng trũng đan xen chân vàn cao và diện tích đồi bãi hầu như bỏ không, có chăng thì một số hộ trồng bạch đàn nhưng cũng chả có thu nhập bao nhiêu. Làm sao để phát triển được kinh tế từ chính đồng đất quê mình luôn ám ảnh ông Hoạt. Ông đã bỏ khá nhiều thời gian và kinh phí lặn lội đi học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Năm 1999 ông đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích vườn đồi của gia đình, đầu tư cải tạo trồng 1 ha vải sớm. Nhờ những gì đã học hỏi nên chỉ sau vài năm, vườn vải sớm đã bắt đầu cho thu hoạch. Bình quân mỗi năm cây vải sớm đưa về cho ông trên 100 triệu đồng.
Bên cạnh phát triển vườn đồi, ông Hoạt đào trên 1 mẫu ao để nuôi cá thương phẩm, mỗi năm thu 2 lứa, sản lượng bình quân trên 6 tấn cũng cho ông thu về trên dưới 200 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, cách đây không lâu qua tìm hiểu về giống bưởi mới có hiệu qủa kinh tế cao ông quyết định dành 1 ha trồng 150 cây bưởi đỏ Hòa Bình, 140 cây cam Vinh. Đến nay cam, bưởi phát triển tốt và bắt đầu ra quả. Với suy nghĩ tư vấn hướng dẫn nhân dân trong thôn làm kinh tế, cũng là để nhân rộng diện tích cây ăn quả giúp bà con trong thôn cùng phát triển, ông Hoạt đã thường xuyên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi với bà con, đồng thời tích cực phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể trong thôn tuyên truyền vận động nhân dân tích cực chuyển đổi sản xuất sang nuôi trồng thủy sản và phát triển vườn đồi. Là Bí thư chi bộ, ông đã cùng các chi ủy viên tập trung lãnh đạo đang viên và quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Quan tâm tới các phong trào, hoạt động ở thôn. Duy trì tốt việc học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Đổi mới nội dung sinh hoạt Đảng, từ đó phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt pháp lênh dân chủ ở cơ sở. Thường xuyên lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân để tham mưu cho lãnh đạo cấp trên. Từ cách làm trên, Xuân Tiến thay đổi, từ một thôn chủ yếu trông vào cây lúa, thu nhập thấp thì nay các hộ dân đã mạnh dạn dồn đổi 13 ha ruộng đất sang nuối cá. Trồng 15 ha cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như vải sớm, bưởi diễn, bưởi đỏ, cam Vinh. Kinh tế phát triển, đời sống người dân trong thôn đã được cải thiện, số hộ khá và giàu chiếm trên 70% và chỉ còn 9 hộ nghèo.
Say làm kinh tế, biết chia sẻ và lãnh đạo nhân dân, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Hoạt đã góp phần làm thay đổi miền quê nghèo Xuân Tiến và ông được mói người quí trọng.
                                                                                                                                                Phương Thảo 

Thông tin hữu ích