Tin tức - Sự kiện   /  Tuyên truyền phổ biến pháp luật
Tân Yên với công tác tuyên truyền phổ biến GDPL
Ngày đăng: 12/11/2017

Từ nhiều năm nay, Tân Yên là một trong những đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Hàng năm, huyện dành một phần ngân sách nhất định cho công tác này, điều đó thể hiện một sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn
huyện đã xây dựng đội ngũ báo cáo viên pháp luật là trưởng, phó các ban ngành có chuyên môn sâu về luật pháp như tư pháp, thanh tra, toà án, kiểm sát, giáo dục, tài nguyên- môi trường…Bên cạnh đó là huyện Tân Yên có một đội ngũ cán bộ tư pháp- hộ tịch xã với 26 đồng chí công tác tại 24 xã, thị trấn, đa số có trình độ cử nhân Luật, có chuyên môn nghiệp vụ, đã góp phần quan trọng vào quá trình đưa pháp luật đến với nhân dân.
Để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), ngay từ đầu năm, Hội Đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PHCTPBGDPL) huyện đã xây dựng Kế hoạch và triển khai đến các đồng chí là thành viên Hội đồng PHCTPBGDPL huyện, báo cáo viên pháp luật, UBND các xã, thị trấn. Các chương trình phối hợp trong công tác PBGDPL giữa Đài Truyền thanh huyện, Mặt trận Tổ quốc huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ, Huyện Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Phòng Giáo dục được tăng cường với hoạt động tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, mở các chuyên mục, viết tin bài hỏi đáp pháp luật tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh huyện, xã. Hàng năm Hội Đồng PHCTPBGDPL huyện đã tổ chứctrên 50 hội nghị PBGDPL với các ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn với số người tham dự là gần 7.000 lượt, đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn chỉ đạo các ngành, đoàn thể trực thuộc mở hội nghị với số lượt người tham dự gần 10.000. Các văn bản được tập trung tuyên truyền là các văn bản pháp luật quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của các tầng lớp nhân dân và các văn bản pháp luật mới được Quốc hội ban hành như Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và Bộ Luật Dân sự năm 2005; Luật Cư trú; Luật Đất đai năm 2003, Luật Giao thông đường bộ, Luật phòng chống bạo lực gia đình…Điểm nổi bật trong hoạt động PBGDPL của Tân Yên trong những năm qua là thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng, chống ma tuý huyện, giao thông đường bộ... Hội đồng PHCTPBGDPL huyện đã chỉ đạo Phòng Tư pháp phối hợp với các ngành liên quan của huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền luật phòng, chống ma tuý tại các trường THPT Tân Yên I, THPT Tân Yên II, THPT Nhã Nam, trường THCS thị trấn Cao Thượng cho gần 6.000 thầy cô và học sinh. Bên cạnh đó, hoạt động của các Câu lạc bộ "Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm", Câu lạc bộ "Trợ giúp pháp lý", Câu lạc bộ "Phụ nữ với pháp luật", Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” cũng đã phát huy vai trò tích cực, hiệu quả trong công tác PBGDPL của huyện.Cùng với các hình thức trên, hoạt động tuyên truyền, PBGDPL thông qua công tác quản lý, khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật được quan tâm. Việc tổ chức các hội thi cũng góp phần không nhỏ vào công tác PBGDPL, Tân Yên chỉ đạo 24 xã, thị trấn tổ chức Hội thi “Hoà giải viên giỏi” với sự tham gia của 367 tổ trưởng tổ hoà giải...
Với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của cấp uỷ, chính quyền, sự sáng tạo của đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở huyện Tân Yên đã từng bước được nâng cao chất lượng, có hiệu quả tạo sự chuyển biến quan trọng trong nhận thức của người dân, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, khả năng tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, góp phần quan trọng xây dựng thói quen sống và làm việc theo pháp luật của nhân dân, tích cực tham gia cải cách hành chính, cải cách tư pháp trên địa bàn.
                                                                                                                                                 Thanh Tâm