Tin tức - Sự kiện   /  Thông tin môi trường  /  Tin tức hoạt động
Cần lắm ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân.
Ngày đăng: 11/01/2018

 Năm vừa qua, Huyện ủy, UBND huyện đã rất quyết liệt trong công tác giải quyết vấn nạn rác thải. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành Công văn chỉ đạo tăng cường công tác vệ sinh môi trường dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017. Chỉ đạo về giải phóng mặt bằng xây dựng khu xử lý rác, tổ chức phát động ra quân tổng vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn huyện trong chiến dịch cao điểm vệ sinh môi trường kéo dài 100 ngày từ 01/6-30/8/2017.

Chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức kiện toàn các tổ, đội vệ sinh môi trường tác các thôn, khu, phố trên địa bàn. Bên cạnh đó,tham mưu UBND huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường 2014 và giới thiệu mô hình xử lý rác thải quy mô hộ gia đình. Tổ chức Hội nghị tọa đàm về giải pháp công tác bảo vệ, xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện. Theo đó các đoàn thể rất tích cực vào cuộc, như: Hội LHPN huyện tổ chức phát động ”Tuần lễ vệ sinh môi trường đón xuân Đinh Dậu năm 2017”. Liên đoàn lao động huyện tổ chức Hội thi ”Công nhân với việc bảo vệ môi trường” trong chương trình hưởng ứng Tháng công nhân. Với Hội Nông dân huyện tổ chức Hội thi “Nông dân Tân Yên giỏi công tác vệ sinh môi trường năm 2017”...Tại một số xã, thị trấn cũng đã tìm hướng giải quyết để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải, như: Xây lò xử lý rác thải tại hộ gia đình ở Việt Lập, Lam Cốt. Phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình ở thị trấn Nhã Nam, Quang Tiến, Phúc Sơn, Liên Sơn. Triển khai nhân rộng các mô hình tự quản, đảm nhận vệ sinh các tuyến đường cho các tổ chức như: Hội Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên... Qua đó đã tạo tiền đề để xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp…

Tuy nhiên, vấn đề xả rác thải bừa bãi nhất là ở các sông ngòi, kênh mương, những đoạn đường giáp ranh do thiếu ý thức của người dân vẫn còn xẩy ra tại nhiều nơi trên địa huyện. Tại đoạn đường 298 nơi giáp ranh giữa Cao Thượng và Hợp Đức là một minh chứng. Người dân xã Cao Thượng trồng trọt ở cánh đồng ven tuyến đường này, than vãn: Chúng tôi rất ngao ngán vì mùi hôi thối bốc lên từ những bao lớn, bao nhỏ. Những ngày nắng nóng, rác thải chất đống khiến không khí tại đây ô nhiễm nặng, thậm chí túi ni lon bay tứ tung ruộng ruộng. Đã nhiều lần chính quyền địa phương cho người dọn dẹp, nhưng chỉ được một vài hôm sạch sẽ, có hôm chiều hôm trước sạch sẽ là thế, ngay sáng hôm sau không hiểu những bao rác không có cánh, đã rải khắp đoạn đường này rồi. Tại những khu vực giáp gianh khác trên các tuyến đường trên địa bàn huyện như: Cao Thượng- Phúc Hòa, Cao Xá, thị trấn Cao Thượng tình trạng cũng tương tự. Không chỉ ở nhưng nơi giáp gianh, tại cống kênh chợ Mọc, nơi trung tâm giao thương hàng hóa và nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân, có ngày rác, xác động vật chết trải dài hàng chục mét trôi nổi theo dòng nước gây ô nhiễm nặng đến môi trường. Rộng ra thì trên hệ thống kênh mương ngòi lâu nay luôn xảy ra tình trạng đùn đẩy rác từ khu vực thượng nguồn xuống khu vực hạ nguồn. Hệ quả là tình trạng tắc nghẽn kênh do rác luôn xảy ra ở hạ nguồn, gây ô nhiễm nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người dân, ô nhiễm ruộng đồng.
Vấn đề là rác đang gấy mất vệ sinh môi trường và bức xúc trong cộng đồng từ đâu ra. Nguyên nhân chính là sự thiếu ý thức của người dân. Từ việc giữ vệ sinh ở trong nhà của mình, giờ là làng của mình. Với hầu hết người dân rác thảỉ chỉ cần ra khỏi cổng làng, ngoài đó xã hội lo và đây là vấn đề đang gây nhức nhối. Để giải quyết căn bản vấn đề tồn tại trên, rất cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân, cộng đồng. Song song với đó, các vi phạm về vệ sinh môi trường diễn ra cần xử lý kịp thời, xử phạt thật nặng đối với những trường hợp cố tình vi phạm. Xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường thành nếp văn hóa của người dân, làm thay đổi ý thức của mỗi người, nhất là vùng nông thôn.

                                                                                                                                                        Thanh Tâm 

Thông tin hữu ích