Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Nghề nuôi gà ở thôn Húng.
Ngày đăng: 16/01/2018

 Những ngày này người dân thôn Húng, xã Liên Sơn nhộn nhịp hơn bởi những thương lái tấp nập vào ra thu mua gà chuẩn bị tết Mậu Tuất 2018.
Cùng Trưởng thôn Húng Ngô Thế Trường, chúng tôi tới thăm mô hình nuôi gà thương phẩm của gia đình anh Nguyễn Văn Thuần đang nuôi 1.000 con gà lai chọi chuẩn bị xuất chuồng để phục vụ thị trường dịp Tết và 1.000 con được khoảng hai tháng tuổi. Khu chăn nuôi của gia đình anh Thuần vệ sinh sạch sẽ, hệ thống máng ăn và nước uống cho gà được bố trí khoa học. Với kinh nghiệm nuôi gà nhiều năm, anh Thuần chia sẻ: “Để có đàn gà khỏe mạnh, mã đẹp phục vụ thị trường dịp Tết, gia đình tôi luôn chú trọng các bước của quy trình như tiêm đầy đủ các loại vắc-xin cho gà. Đặc biệt, thực hiện nghiêm ngặt khâu vệ sinh chuồng trại để đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng tốt, hạn chế rủi do dịch bệnh. Cũng như gia đình anh Thuần, gia đình anh Vũ Ngọc Dũng chuyên nuôi gà thương phẩm và anh phấn khởi nói: Gia đình tôi vừa xuất đàn gà hơn hai tấn, với giá 55.000 đồng/kg . Năm nay giá gà ổn định nên người chăn nuôi đỡ vất vả, mỗi lứa gà cũng để ra được từ 20 đến 30 triệu đồng.
Theo Trưởng thôn Ngô Thế Trường, 15 năm trở lại đây, đời sống người dân thôn Húng đã khác xưa. Thôn Húng có 104 hộ, 409 khẩu thì có tới 40 hộ chuyên nuôi gà thương phẩm theo quy mô hàng hóa, mỗi năm thôn xuất ra thị trường trên 200 tấn gà thịt và là thôn có số đông hộ nuôi gà thương phẩm nhiều nhất xã Liên Sơn. Cùng với việc tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng thì Húng chú trọng tiếp thu và mở rộng mô hình nuôi gà thương phẩm, ảnh Trường cho biết vậy.
Tìm hiểu, được biết để có đủ lượng gà phục vụ thị trường tết, từ tháng 8, tháng 9 âm lịch các hộ dân bắt đầu vào đàn để nuôi xuất đúng dịp tết. Để bảo đảm an toàn cho số gia cầm của người dân, đặc biệt là đàn gà phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm 2018, hằng ngày trên hệ thống loa của thôn, thôn thường xuyên tuyên truyền các hướng dẫn giúp người dân phòng, chống dịch bệnh và không dùng các thức ăn cấm trong chăn nuôi để có đàn gà khỏe, an toàn, đảm bảo chất lượng xuất ra thị trường phục vụ tết.
Nhờ năng động, mạnh dạn trong phát triển kinh tế hộ gia đình, giời đây nhiều gia đình ở thôn Húng đã thoát nghèo có của ăn của để. Cái nghiệp chăn nuôi gà ở thôn Húng đã và đang góp phần đáng kể giúp người dân nơi đây có nguồn thu nhập ổn định. Thôn có trên 40% số hộ khá giàu, và chỉ còn 7 hộ nghèo.

                                                                                                                                                                Thanh Nga

Thông tin hữu ích