Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Tân Yên và giáo dục trải nghiệm
Ngày đăng: 15/02/2018

 Hướng tới giáo dục và phát triển toàn diện, nhà trường cũng như các bậc phụ huynh đều mong muốn mở rộng không gian trong trí tưởng tượng và tăng tính khám phá cho trẻ em bằng các chuyến đi ngoại khóa.

Tại Tân Yên từ mấy năm nay ngành văn hóa và giáo dục liên tục tổ chức các chuyến đi đưa học sinh về nguồn. Điểm đến thường là các Di tích LSVH trên địa bàn huyện, như Đình Hả - nơi Đề Năm tế khởi phát động Khởi nghĩ Yên Thế. Núi Đót nơi có phần mộ của Ngàng Giã đại thần. Đình Vồng quê hương của 18 vị Quận công họ Dương…Cunfgvowis những chuyện đi trong huyện là những chuyến đi xa hơn, về Đồng Mô, K9, Văn miếu tại Hà Nội…Từng tham dự khá nhiều Ngày hội Văn hóa đọc dó Phòng VH –TT huyện phối hộp với Phòng GD- ĐT tổ chức tại Ngọc Thiện, Lam Cốt. Đối tượng đống nhất là học sinh, tại đây các em là người tham gia trực tiếp bài trí sách, giới thiệu sách và biết thêm những đầu sách hay có giá trị. Lại được gặp các anh chị, cô chú công tác trong chính lĩnh vực này chia sẻ tâm sự giúp các em hiểu rõ hơn về những công viêc thầm lặng mà họ đang làm. Bên cạnh những mô hình giáo dục trải nghiệm mang tính giáo dục truyền thống, thời gian gân đây Tân yên cũng đã quan tâm rất nhiều tới mô hình giáo dục trải nghiệm trường học gần gũi với thiên nhiên. Ở đó các em học sinh sẽ được hòa mình với thiên nhiên và thoả sức khám phá chúng. Các em sẽ được trực tiếp chơi đùa với cây cối, động vật, được nghịch nước, chạm vào côn trùng, chăm sóc các loài vật…Theo sự chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo tại Trường tiểu học Ngọc Thiện 2 đã triển khai mô hình “Giáo dục nhà trường gắn liền với hoạt động lao động và sản xuất”. Đầu năm học, cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường đã làm “ Vườn rau sạch”. Việc trồng và chăm sóc vườn rau được Ban chỉ huy liên đội giao khoán cho các lớp. Từ bãi đất trống khoảng 700m2 đầy cỏ dại nay đã được cải tạo thành vườn rau xanh, tốt. Hằng ngày, sau mỗi giờ học, giờ ra chơi học sinh các lớp lại dành thời gian tưới rau, nhổ cỏ, bắt sâu. Các thầy cô giáo chủ nhiệm cũng cùng các em tham gia chăm sóc vườn rau, hướng dẫn các em biết chăm sóc rau đúng cách, biết thay đổi các loại rau trồng theo mùa. Khi nào rau được thu hoạch, Liên đội của trường sẽ tổ chức thành phiên chợ để phụ huynh và các thầy cô giáo trong nhà trường mua rau sạch về ăn. Số tiền bán rau, sẽ được gây quỹ của lớp, của Đội để cho các em chi tiêu trong các hoạt động. Hay mới đây nhất, tại Ngọc Lý và thị trấn Cao Thượng đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề Hội chợ quê chào xuân 2018, Ngày tết quê em. ở đó phụ huynh và học sinh cùng bày gian hàng với các mặt hàng thiết yêu trong cuộc sống thường nhật như: rau, củ, quả, gạo, bánh, kẹo, thịt gà, lợn, mắm, muối, quần áo, đồ dùng học tập….. sau đó các em trải nghiệm tập làm người bán hàng, mua hàng…Từ trải nghiệm này đã giúp các em học sinh trong trường được phát triển khả năng sáng tạo, tăng cường sự hợp tác, làm việc nhóm, làm việc với cộng đồng.
Có thể nói, Hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo không hoàn toàn xa lạ đối với giáo dục Việt Nam trước đây cũng như trong thời gian gần đây. Thông qua hoạt động giáo dục trải nghiệm tại Tân Yên tổ chức dưới những hình thức phong phú và hoạt động này tạo cơ hội cho học sinh phát huy tính tích cực, chủ động, tự giác và sáng tạo của bản thân, huy động sự tham gia của học sinh vào tất cả các khâu của quá trình hoạt động. Học sinh được trình bày và lựa chọn ý tưởng, tham gia chuẩn bị, thiết kế hoạt động, trải nghiệm, bày tỏ quan điểm, tự đánh giá, tự khẳng định. Qua đó, phục vụ tốt hơn cho học tập và cuộc sống.

                                                                                                                                                     Phương Thảo

Thông tin hữu ích