Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Chùa Tứ Giáp - nơi phát tích 6 điều Bác Hồ dạy CAND
Ngày đăng: 22/02/2018

 Chùa Tứ Giáp nằm ở phía Tây làng Nguộn của xã Nhã Nam. Nơi đây cảnh quan thoáng đẹp lại có đường 17B và 34A đi gần qua nên giao thông rất thuận tiện. Ngôi chùa này có tên chữ là "Đại Phúc tự", tên Nôm là "chùa Gốc Gạo" và tên thường là chùa Nhã Nam. Chùa Tứ giáp lưu dấu ấn của phong trào cách mạng từ những năm 40 của thế kỷ trước, đặc biệt đây là nơi phát tích 6 điều Bác Hồ dạy CAND.

Chùa Tứ Giáp được xây dựng cách đây trên 300 năm. Gọi là Tứ Giáp vì khi xã Nhã Nam còn 4 làng. Mỗi làng là một giáp, gồm: Giáp Chuông, Giáp Nguộn, Giáp Thượng, Giáp Hạ cùng nhau hưng công xây dựng chùa. Đại Phúc tự là tên chữ, đó là tên chính nhưng lại ít được dùng đến. Chùa Gốc Gạo là bởi bên chùa có cây gạo cổ. Chùa Nhã Nam là cái tên gọi theo tên của xã Nhã Nam. Truyền tích kể rằng: Chùa xưa gồm 7 gian tiền đường 5 gian trung đường, 3 gian tam bảo, 2 dãy hành lang, 1 toà nhà tổ, nhà khách, nhà sư ni. Bố cục theo lối nội công ngoại quốc đặt trên Đồi Phủ ở phía sau đình. Trong chùa có hệ thống tượng lớn bằng đất nung rất phong phú. Lại có quả chuông nặng mấy trăm cân, tiếng vọng ngân nga. Vì thế hội chùa 12 tháng giêng, đông vui nô nức, ai cũng muốn đến chiêm ngưỡng nơi danh lam cổ tích đệ nhất vùng Yên Thế cũ. Thế nhưng từ những năm 1862 trở đi, tàn quân Thái Bình thiên quốc tràn qua biên giới xuống vùng Yên Thế tàn phá giết hại dân lành. Nhã Nam khi đó vốn có 7 làng (Chuông, Vàng, Lã, Cầu, Nguộn, Thượng, Hạ) bị chúng đánh giết, ba làng Vàng, Cầu, Lã phiêu dạt chẳng còn tung tích. Chùa cũng bị phá. Đến năm 1885, thực dân Pháp chiếm xong thành Tỉnh Đạo, thấy không thuận lợi nên chúng bắt dân Nhã Nam, chuyển đình chùa đi nơi khác để chúng lập đồn Nhã Nam nhằm không chế phong trào khởi nghĩa Yên Thế. Dân Nhã Nam không chịu, chúng đặt đại bác ở đồi chùa Bùng nã hàng trăm quả đạn, phá huỷ hoàn toàn hai công trình đình - chùa Nhã Nam nổi tiếng khắp vùng.
Cuối năm 1886, dân Nhã Nam và dân xã hàng ước Dương Lâm, Lý Cốt cùng nhau xây lại đình, chùa. Ngôi đình do ba xã dựng xây gọi là đình Ba Xã. Còn ngôi chùa xây trên đất làng Nguộn chủ yếu do 4 giáp hưng công gọi là chùa Tứ Giáp, gồm, tiền đưòng, nhà chung, phật điện, nhà tổ, nhà tăng ni, cổng tam quan có gác chuông, tường bao.

Thời kỳ tiền khởi nghĩa chùa Tứ Giáp sử dụng làm cơ sở cách mạng, che chở, tạo điều kiện cho cán bộ cách mạng về hoạt động, gây cơ sở để chuẩn bị lực lượng đánh chiếm phủ lỵ Yên Thế, giành chính quyền. Tháng 3 năm 1945, chùa Tứ Giáp là cơ sở của một bộ phận báo cứu quốc của Đảng đến đóng và làm việc, ấn loát báo chí, truyền đơn, tài liệu... để chuyển cho các cơ sở cách mạng của vùng Yên Thế. Đầu tháng 4 năm 1945, du kích quân Yên Thế đã họp tại chùa bàn kế hoạch đánh chiếm phủ lỵ đóng trên Đồi Phủ. Cuối năm 1945, Ty Bưu chính Bắc Giang đóng và làm việc tại đây. Năm 1946, chùa là cơ sở của CA khu 12. Đến năm 1947 là trụ sở của Uỷ Ban kháng chiến tỉnh Bắc Giang. Tháng 9 năm 1947, giặc Pháp tấn công lên Yên Thế, quân và dân Nhã Nam đã đánh trả quân thù quyết liệt. Tại chùa Tứ Giáp đã xảy ra trận đụng độ giữa ta và địch. Vì vậy mà khung mái, cột, tường... còn đầy vết bom, đạn. Chùa Tứ Giáp và đình Ba Xã lại một lần nữa bị tàn phá nặng nề. Chùa chỉ còn lại toà tiền đường 7 gian nham nhở vết đạn. Tuy thế các cơ quan từ xã đến huyện, tỉnh vẫn tiếp tục đến đóng và làm việc. Thời điểm CA Khu 12 đóng quân, cũng là thời kỳ đồng chí Hoàng Mai làm Giám đốc Khu Công an XII. Và đây cũng là lúc, tờ báo “Bạn dân” của Công an khu XII tiếp tục xuất bản những số báo mới, trong đó có số báo Tết. Đồng chí Hoàng Mai đã gửi biếu Bác Hồ một số báo Xuân. Sau khi nhận được báo biếu và lời đề nghị được Bác dạy cách làm báo, nghiệp vụ Công an của đồng chí Hoàng Mai, ngày 11/3/1948, Bác Hồ viết một bức thư gửi đích danh đồng chí Hoàng Mai. trong thư có nêu 6 lời dạy về tư cách người Công an cách mệnh:
Đối với tự mình phải cần, kiệm, liêm, chính; Đối với đồng sự phải thân ái, giúp đỡ; Đối với chính phủ phải tuyệt đối trung thành; Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép; Đối với công việc phải tận tụy; Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo.
70 năm đã trôi qua, 6 điều Bác dạy lực lượng CAND là chuẩn mực về nhân cách và là kim chỉ nam cho mọi hành động công tác của mình ngày nay vẫn còn nguyên giá trị. Tự hào là nơi khởi nguồn 6 điều Bác dạy, những năm qua, công an huyện Tân Yên nói riêng, công an tỉnh Bắc Giang nói chung đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua học tập và làm theo lời Bác. Với chùa Tứ Giáp, tại đây ngày 15/8/2017 Tổng cục Chính trị Công an nhân dân tổ chức khởi công xây dựng công trình “Khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy CAND”, công trình được xây dựng trên diện tích 2,6 ha, mức đầu tư khoảng 89 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa do cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng CAND đóng góp. Công trình “Khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy CAND” có ý nghĩa quan trọng, là sự ghi nhận, tôn vinh sự quan tâm và tình cảm đặc biệt mà Bác Hồ dành cho lực lượng CAND. Công trình góp phần nâng cao, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của chùa Tứ Giáp - Di tích lịch sử, nghệ thuật cấp quốc gia.
                                                                                                                                                          CG

Thông tin hữu ích