Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Văn hóa xã hội
Quang Tiến khánh thành đình và khai mạc Lễ hội Tỉnh Đạo.
Ngày đăng: 02/03/2018

Ngày 2/3 (tức 15 tháng Giêng), UBND xã Quang Tiến và nhân dân bốn thôn: Chính Trong, Chính Ngoài, Minh Sinh, Thành Lập tổ chức khánh thành đình Tỉnh Đạo và khai mạc lễ hội năm 2018. Đến dự có đại diện lãnh đạo ĐU, HĐND, UBND, MTTQ xã Cách Bi, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và đông đảo bà con nhân dân trong xã.

Tỉnh Đạo xưa thuộc Tổng Nhã Nam- Phủ Lạng Thương có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ kinh thành Thăng Long, ngăn chặn, đánh đuổi giặc từ phương Bắc kéo vào. Theo sử sách, năm 1882, thực dân Pháp đánh chiếm Bắc Kỳ lần hai, lúc đó Nguyễn Cao là một danh tướng được phân công cùng với một nghĩa quân của triều đình lên củng cố lại thành Tỉnh Đạo để làm căn cứ đánh giặc. Năm 1884 khi thành Bắc Ninh mất vào tay quân Pháp, Nguyễn Cao rút quân về thành Tỉnh Đạo tiếp tục chiến đấu và ông mất năm 1887. Ghi nhớ công lao của Nguyễn Cao, sau khi ông mất nhân dân Tỉnh Đạo tôn ông làm thành Hoàng làng. Trải qua thời gian, đình Tỉnh Đạo đã bị xuống cấp và được đầu tư xây dựng khuôn viên đình, chùa. Năm 2017, Đình Tỉnh Đạo tiếp tục được trùng tu xây dựng với kết cấu ba gian, hai trái, tường gạch, mái ngói truyền thống. Tổng kinh phí đầu tư xây lắp 620 triệu đồng. Trong đó, tỉnh hỗ trợ 70 triệu đồng, UBND xã hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại nhân dân bốn thôn và nhân dân trong xã đóng góp, ủng hộ. Khu di tích thành, đình, chùa Tỉnh Đạo đã được xếp hạng Di tích LSVH cấp tỉnh năm 2009-2010. Nhân dịp này, UBND xã Quang Tiến cũng đã tổ chức khai mạc Lễ hội Tỉnh Đạo với các hoạt động văn hóa thể thao như: Liên hoan văn nghệ, thi đấu bóng chuyền, cờ tướng và các trò chơi dân gian.
                                                                                                                                                  Thân Ngọc