Tin tức - Sự kiện   /  Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tiến Sơn Đông học tập và làm theo gương Bác
Ngày đăng: 20/04/2018

 Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Ðẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng ủy xã Hợp Đức đã xác định nội dung đột phá Nêu gương sáng, nói đi đôi với làm, từng bước xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới theo đúng lộ trình. Đã xuất hiện nhiều mô hình và điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo gương Bác, trong đó phải nói tới Chi bộ Tiến Sơn Đông trong việc huy động sức mạnh nhân dân làm đường giao thông.

Giữa những ngày tháng tư lịch sử này, chúng tôi về thôn Tiến Sơn Đông, nơi con đường trục thôn đang được đang được người dân địa phương thay áo mới. Tiếng máy trộn bê tông rào rào, hòa cùng tiếng máy nổ rầm rầm, rồi tiếng xẻng đá va vào nhau nạo xạo… tạo âm thanh vang rộn, khẩn trương của một công trình lớn. Dọc tuyến đường trục thôn từ Đình làng về cuối thôn với tổng chiều dài trên 1 km đã được giải phóng mặt bằng. Hàng trăm mét vuông đất bên đường cùng với tài sản trên đất như: Cổng, tường rào, cây ăn quả có giá trị lên tới vài trăm triệu đồng đã được các hộ dân tham gia hiến đất, hiến của để mở rộng, xây dựng đường giao thông... Đó là những con số ấn tượng về phong trào hiến đất mở đường ở Tiến Sơn Đông, đã và đóng góp tích cực cùng xã Hợp Đức hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông trong năm nay. Trưởng thôn, Phó bí thư chi bộ thôn Tiến Sơn Đông Nguyễn Ngọc Sơn phấn khởi cho biết: Đây là kết quả của “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới.

Chi bộ thôn Tiến Sơn Đông có 14 đảng viên, xác định vai trò là cầu nối quan trọng giữa Đảng với nhân dân, các cán bộ, đảng viên trong Chi bộ thôn luôn tích cực “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gương mẫu, đi đầu trước quần chúng, nói đi đôi với làm và làm phải có hiệu quả để nhân dân tin tưởng, làm theo, kịp thời nắm bắt ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, giải quyết các vấn đề, vướng mắc ngay tại cơ sở. Đồng thời với tác phong gần dân, sát dân và biết lắng nghe, chính nhờ vậy, ngay sau Chi bộ xây dựng Nghị quyết chuyên đề, về làm đường giao thông, thôn đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện,với mục tiêu là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, sinh hoạt và sản xuất, theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, theo đó chi bộ chỉ đạo thành lập tổ xây dựng và tổ giám sát công trình. Trưởng thôn, Phó bí thư Chi bộ Tiến Sơn Đông - Nguyễn Ngọc Sơn cho chia sẻ: Dẫu rằng, nhận thức của người dân về đầu tư làm đường giao thông giờ đây không còn là khó so với những năm trước, nhưng đời sống vật chất của nhiều hộ dân còn khó khăn. Thôn có 220 hộ, thì vẫn còn có 22 hộ thuộc đối tượng hộ nghèo. Song với cách làm trên đây, cùng với truyền thống đoàn kết, tinh thần tự lực, còn phải kể đến sức lan tỏa của việc làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ. Thông qua việc học và làm theo Bác đã góp phần làm thay đổi về nhận thức và chuyển biến trong hành động của mỗi đảng viên và nhân dân. Cụ thể là: Nhân dân trong thôn đều đồng lòng thống nhất đóng góp theo mức chung không phân biệt nhà ngoài mặt đường hay trong ngõ xóm, mỗi khẩu 600 nghìn đồng. Hơn thế người dân đã ý thức được việc đóng góp làm đường là nhu cầu cần thiết và việc xây dựng Nông thôn mới là chương trình vận động toàn xã hội và người dân trực tiếp được thụ hưởng…Chính vì vậy tuyến đường trục thôn dài trên một km được khởi công xây dựng trong niềm vui khôn siết của người dân nơi đây. Theo thiết kế, mặt đường bê tông được mở rộng lên 5m, dày 20 cm, đáp ứng nhu cầu đi lại giao thương của người dân địa phương.
Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Đức Trần Văn Hội cho biết đây là công trình làm đường giao thông nông thôn lớn nhất của xã trong năm nay, với tổng dự toán trên một tỷ đồng. Để khuyến khích địa phương, ngoài nguồn hỗ trợ 100% xi măng theo Nghị quyết số 07 của Hội đồng nhân dân tỉnh, thì UBND xã Hợp Đức hỗ trợ 100 nghìn đồng cho mỗi khối bê tông. Sự đồng sức, đồng lòng này nhân dân phấn khởi lắm, công trình đang khẩn thi công phấn đấu hoàn thành trong tháng tư, thiết thực chào mừng kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4 và ngày quốc tế lao động 1/5/ 2018.
Từ việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc cụ thể, đó là những việc đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và được người dân đồng tình hưởng ứng, đồng thuận, Chi bộ Tiến Sơn Đông đã và đang phát huy sức mạnh cộng đồng.

                                                                                                                                                         Thanh Tâm

Thông tin hữu ích