Tin tức - Sự kiện   /  Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phụ nữ Song Vân với mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”
Ngày đăng: 15/05/2018

 Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, Hội Phụ nữ xã Song Vân đã duy trì và thực hiện có hiệu quả việc làm theo Bác, được chính quyền địa phương và Hội Phụ nữ huyện ghi nhận.
Chúng tôi có mặt tại chi hội phụ nữ thôn Bùi đúng ngày chi hội tổ chức trao tặng gạo cho hội viên Nguyễn Thị Lan là hộ cận nghèo. Xúc động trước sự quan tâm của chi hội chị Lan nói: Tôi rất cảm ơn tấm lòng của chi hội và chị em đã quan tâm, giúp đỡ tôi những lúc khó khăn. Chị Nguyễn Thị Liên - Chi hội trưởng cho biết: Chi hội có 136 hội viên, thực hiện sự chỉ đạo của Hội Phụ nữ xã về triển khai thực hiện mô hình “ Hũ gạo tiết kiệm”, chi hội đã triển khai và vận động 100% hội viên tham gia thực hiện mô hình, để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn ở trong thôn, nhằm giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống. Xuất phát từ tinh thần tương thân tương ái, đều đặn hằng tháng, các chị em phụ nữ trong chi hội thôn Bùi tiến hành thu gom số gạo từ các gia đình chị em đã tiết kiệm để giúp đỡ cho các trường hợp khó khăn trong thôn. Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà các chị tham gia mô hình bằng nhiều cách, có người để dành tiền lẻ sau mỗi buổi đi chợ, để dành nắm gạo sau mỗi bữa nấu cơm. Chị Liên cho biết thêm: Từ phong trào thực hành tiết kiệm, xây dựng mô hình “ Hũ gạo tiết kiệm” đã giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn vơi bớt khó khăn. Tham gia phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác đã rèn luyện cho chị em phụ nữ thói quen tiết kiệm trong cuộc sống, các chị em trong hội trở nên thân thiết, gắn bó với nhau hơn. Qua đó, tạo sợi dây gắn kết, sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của chị em phụ nữ dành cho những người khó khăn, neo đơn, chung tay thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn thôn. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, chi hội phụ nữ thôn Bùi đã tổ chức nghiệm thu mô hình và trao 200 kg gạo cho 2 gia đình hội viên Nguyễn Thị Lan là hộ cận nghèo và bà Nguyễn Thị Cúc là hội viên nghèo đơn thân có hoàn cảnh khó khăn trong thôn.
Không chỉ riêng Chi hội phụ nữ thôn Bùi duy trì và phát triển mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” có hiệu quả, hiện nay 13/13 chi hội phụ nữ xã Song Vân đều xây dựng và duy trì tốt mô hình này. Phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác đã được Hội LHPN xã Song Vân cụ thể hóa thông qua mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”. Qua mô hình này đã giúp được nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Chị Nguyễn Thị Mơ, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Hội Phụ nữ xã có 100% chi hội phụ nữ tham gia thực hiện, đã tiết kiệm được 51 triệu đồng. Từ số tiền đó Hội Phụ nữ xã đã trích mua 16 chiếc chăn ấm và 150 kg gạo, tặng cho 23 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra các chi hội còn tiết kiện theo mô hình “ Hũ gạo tiết kiệm” được hàng trăm kg gạo giúp cho hội viên khó khăn.
Những kết quả đạt được từ việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực của Hội Phụ nữ xã Song Vân đã khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, góp phần vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
                                                                                                                                                       Thanh Nga

Thông tin hữu ích