Tin tức - Sự kiện   /  Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội Người cao tuổi Việt Lập điểm sáng phong trào học tập và làm theo Bác
Ngày đăng: 20/05/2018

 Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, Hội Người cao tuổi xã Việt Lập không chỉ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương mà còn trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập noi theo và đây là điểm sáng trong phong trào thi đua của Hội Người cao tuổi huyện Tân Yên.
Ông Nguyễn Ngọc Tuyết- Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Việt Lập cho biết:Hội NCT xã Việt Lập hiện có 1530 hội viên, sinh hoạt ở 13 chi hội. Là lớp người có uy tín và vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, những năm qua, người cao tuổi xã Việt Lập luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua, nêu gương sáng và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp hội NCT xã đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai học tập bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, chủ động đăng ký, xây dựng cho mình những mô hình, cách làm sáng tạo thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Đồng thời, lấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm phương châm hành động, trong đó lấy hội viên làm trung tâm, lấy chi, tổ hội và các câu lạc bộ làm nòng cốt, qua đó tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở mỗi gia đình, khu dân cư.
Với quan điểm đó, từ năm 2016 đến nay mỗi năm Hội chọn xây dựng một mô hình tiêu biểu để nhân rộng. Cụ thể, năm 2016, Hội Người cao tuổi xã Việt Lập xây dựng mô hình tổng vệ sinh vào chủ nhật cuối tháng. Sau khi mô hình thực hiện có hiệu quả, Hội đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã nhân rộng mô hình ra các tổ chức chính trị xã hội, mô hình này đến nay được duy trì thường xuyên đi vào nề nếp trong các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn, ý thức của người dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng lên, tình trạng vứt rác bừa bãi giảm hẳn, đường làng phong quang, sạch đẹp hơn nhiều. Năm 2017, Hội tiếp tục xây mô hình xử lý rác thải tại gia đình. Hội xây dựng dự án xây dựng lò đốt rác thải hộ gia đình do chính Chủ tịch Hội người cao tuổi làm chủ dự án. Dự án này, không áp dụng cho những thôn dân cư đông đúc, diện tích hẹp mà chỉ áp dụng cho 9/13 thôn ở xa trung tâm, có diện tích vườn bãi rộng. Việc sử lý rác thải tại nhà được thường trực Hội có văn bản hướng dẫn phân loại cụ thể, đặc biệt là không được đốt các đồ nhựa gây tác hại cho sức khỏe con người. Với cách làm này của Hội Người cao tuổi, không những xử lý số lượng khá lớn rác thải hữu cơ ngay tại nhà, mà còn làm giảm mạnh lượng rác thải tập kết ra các bãi rác tập trung. Mặt khác mô hình này đã thiết thực góp phần nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm ngay từ chính gia đình đến cộng đồng dân cư.
Năm nay, Hội xây dựng mô hình phối hợp giáo dục học sinh thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạỵ, trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tuyết cho biết: Từ cuộc thi tìm hiểu 5 điều Bác Hồ dạy của Người cao tuổi, Hội xây dựng kế hoạch về việc xây dựng mô hình phối hợp giữa Hội NCT với Trường tiểu học trong nhiệm vụ giáo dục học sinh thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy và kế hoạch này đã được triển khai đến 100 % hội viên và tất cả giáo viên, học sinh Trường tiểu học xã Việt Lập ngay từ đầu năm học. Từ khi triển khai đến nay hoạt động hội đã đi vào chiều sâu, có hiệu quả. Nhà trường đã có nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, đó là cảnh quan môi trường sạch đẹp, đáng yêu hơn, nhiều hình thức chơi mà học được phổ cập, học sinh đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong học tập lao động có những tiến bộ rõ rệt, học sinh biết ứng xử có văn hóa, biết đấu tranh với những biểu hiện sai trái, ủng hộ những việc làm tốt.
Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả Hội Người cao tuổi xã Việt Lập đã và đang góp phần tích cực trong việc xây dựng đạo đức xã hội, thúc đẩy kinh tế - văn hóa và làm gương sáng cho con cháu noi theo.
                                                                                                                                                   Thanh Tâm 

Thông tin hữu ích