Tin tức - Sự kiện   /  Xây dựng NTM  /  Tin tức hoạt động
Đại Hóa về đích NTM.
Ngày đăng: 16/07/2018

 Sau gần 6 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Đại Hóa đã hoàn thành 19 tiêu chí và vừa đón nhận bằng công nhận NTM.
Về Đại Hóa vào những ngày này, chúng tôi thấy rõ niềm vui hiện hữu trên từng gương mặt cán bộ và nhân dân trong xã vì 19 tiêu chí nông thôn mới đã hoàn thành đạt chuẩn. Trước mắt chúng tôi là trụ sở ĐU, HĐND, UBND xã khang trang còn thơm mùi sơn, kề đó là NVH xã với diện tích trên 5.600 m 2 , đảm bảo trên 400 chỗ ngồi, cạnh đó là khu sân vận động xã đã được nâng cấp cải tạo với diện tích trên 6000 m 2 trong đó có điểm vui chơi ngoài trời và trong nhà cho trẻ em, người cao tuổi, đối diện với sân vận động là khu trường mầm non, trường tiểu học cũng đã được xây dựng kiên cố với đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học của học sinh. Đặc biệt, điểm nổi bật nhất đó là hệ thống đường giao thông trong xã đều được mở rộng, cứng hóa với các tuyến đường hoa đang đua nhau khoe sắc trải dài tại các thôn tạo nên khung cảnh của một làng quê yên bình, lãng mạn. Qua chia sẻ với ông Vũ Ngọc Thiết- Chủ tịch UBND xã, chúng tôi được biết: Đại Hóa là một xã miền núi, thuần nông, tại thời điểm bắt đầu triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại mới đạt khoảng 40-45%, chủ yếu là các tiêu chí thuộc nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thu nhập bình quân đầu người mới đạt 18 triệu đồng/ người/ năm. Trước điều kiện thực tế đó, để thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Ban xây dựng NTM, ĐU đã nhanh chóng xây dựng Đề án “ Xây dựng NTM giai đoạn 2011-2020”, ban hành các nghị quyết, kế hoạch cụ thể từng năm và thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý điều hành XD NTM xã. Với phương châm là phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, vận dụng linh hoạt sáng tạo vào thực tiễn các cơ chế, chủ trương, chính sách, các chương trình mục tiêu lồng ghép, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Đồng thời lựa chọn tiêu chí hệ thống chính trị vững mạnh làm phương châm, tiêu chí nâng cao thu nhập gắn với bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm công tác Quốc phòng, an ninh làm tiền đề, tiêu chí giáo dục đào tạo gắn với y tế, làm theo chốt. Đã tạo động lực để nhân dân đồng lòng chung sức xây dựng quê hương Đại Hóa như ngày hôm nay.
Sau gần sáu năm triển khai thực hiện, Đại Hóa đã huy động các nguồn lực với tổng kinh phí xây dựng thực hiện khoảng gần 75 tỷ đồng, tốc độ tăng giá trị sản xuất năm đạt 12-13%, thu nhập bình quân đầu người là 32,6 triệu đồng/người/năm, tăng 14,6 triệu đồng so với năm 2011. Kết quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đời sống nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, tăng số hộ giàu, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,79%, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. 100% các tuyến đường trục xã, trục thôn, liên thôn, liên xã đã được mở rộng đảm bảo theo đúng tiêu chí xây dựng NTM. Để có được kết quả đó, xã đã vận động tuyên truyền tới toàn thể cán bộ và nhân dân. Qua đó đã có trên 500 hộ hiến đất, tường rào, công trình cây xanh với diện tích trên 15.000m2, khối lượng BTXM hỗ trợ trên 3.000 tấn để mở rộng đường giao thông nông thôn, đoàn viên hội viên tham gia hàng nghìn ngày công lao động tháo dỡ, xây tường rào, rãnh thoát nước làm đường BTXM. Đóng góp kinh phí, tài trợ kinh phí cho thôn xây dựng các công trình Hạ tầng nông thôn trên 10 tỷ đồng. Sự đồng thuận của nhân dân đã tạo điều kiện thuận lợi giải phóng mặt bằng và thi công các công trình công cộng.
Với mục tiêu sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, ngay từ khi triển khai xây dựng NTM, Đại Hóa đã chú trọng làm tốt dồn điền, đổi thửa, quy hoạch lại đồng ruộng. Cùng đó là đầu tư xây dựng kênh mương nội đồng, các trang thiết bị máy móc phục vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Từ đó xã xây dựng 8 vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung có quy mô từ 5 ha trở lên, giá trị sản xuất đạt 120 triệu đồng/1 ha canh tác như vùng sản Lúa chất lượng cao tại thôn Chúc, vùng ngô, khoai tây, rau quả chế biến xuất khẩu tại Tân Chính, Đồi Thông, Phú Thành. Bên cạnh đó, sự nghiệp giáo dục, vệ sinh môi trường, y tế luôn được địa phương quan tâm, tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và phát triển…
Ông Chủ tịch UBND xã Đại Hóa khẳng định: Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tập trung thực hiện duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt một cách bền vững. Đặc biệt cần tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo quy hoạch, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn, cho năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao. Cùng với đó, xã chú trọng nâng cao hiệu quả các lĩnh vực công tác xã hội. Đa dạng hóa nguồn lực, tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo các đối tượng chính sách, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cán bộ và nhân dân Đại Hóa đoàn kết, thi đua quyết tâm xây dựng quê hương Đại Hóa ngày càng hiện đại, văn minh, giàu đẹp .
                                                                                                                                               Thân Ngọc

Thông tin hữu ích