Tin tức - Sự kiện   /  Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Người Đảng viên lão thành gương mẫu
Ngày đăng: 22/08/2018

 Ông Vũ Văn Quýnh sinh năm 1938 ở thôn Đìa, xã Phúc Hòa, mặc dù tuổi cao nhưng người đảng viên lão thành này vẫn luôn giữ vững phẩm chất cách mạng, là tấm gương sáng cho thế hệ sau noi theo.

Sau 24 năm trong quân ngũ, năm 1989, ông Vũ Văn Quýnh nghỉ hưu với quân hàm thiếu tá. Về địa phương, chẳng ngại khó, ông hăng hái tham gia công tác ở cơ sở, từ năm 1991- 1994, ông giữ trọng trách Bí thư Đảng ủy xã Phúc Hòa. Trong thời gian đảm nhận vị trí này, mỗi thành tựu của địa phương đều có đóng góp tích cực của ông, tiêu biểu nhất là trong lãnh đạo phát triển kinh tế HTX nông nghiệp lúc bấy giờ. Ông chia sẻ: Tôi cùng các đồng chí trong Đảng ủy đã trăn trở tìm các biện pháp để tăng năng suất mùa vụ, cải thiện đời sống nhân dân, nhất là vận động được hơn 80% số hộ xã viên mạnh dạn gieo cấy giống mới phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Đáng lưu ý là bà con đã quan tâm tới sản xuất vụ đông với hai loại cây trồng chủ lực là lạc và ngô. Riêng cây lạc những năm đó đã áp dụng biện pháp phủ ni- lông cho năng suất trung bình gần 85kg/sào.
Khi không làm Bí thư Đảng ủy xã, với trái tim giàu nhiệt huyết, ông Quýnh còn gánh vác nhiều vị trí khác ở thôn như Bí thư chi bộ, Trưởng ban kiểm tra của Chi hội Người cao tuổi... Bằng uy tín của mình, ông cùng cấp ủy, ban lãnh đạo thôn vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới. Năm 2012, với vai trò là Trưởng Ban công tác mặt trận thôn, ông đến từng nhà vận động người dân hưởng ứng chủ trương cứng hóa đường giao thông nội thôn. Ông tâm sự: khi làm con đường này, tôi xác định phải làm gương trước, vậy là ông đã vận động con cháu trong nhà ủng hộ 70 triệu đồng. Các hộ khác thấy vậy cũng đã tự giác góp công, góp của. Con đường bê tông dài hơn 2km chạy quanh thôn hoàn thành, trở thành thôn dẫn đầu của xã lúc đó về phong trào này.
Trong câu chuyện, được biết trước khi đi bộ đội, ông Quýnh là Bí thư Đoàn Thanh niên ở địa phương, nhiệt tình tham gia các phong trào hội, đoàn thể và được kết nạp Đảng vào tháng 7- 1961. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tính tiền phong gương mẫu của đảng viên, năm 1965 ông tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Quãng đời binh nghiệp, ông trực tiếp tham gia nhiều trận đánh ở khắp các chiến trường miền Nam.
Dáng vẻ bình dị, nhưng đảng viên lão thành Vũ Văn Quýnh năm nay đã 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi đảng rất năng động, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Người đảng viên già này thực sự là tấm gương mẫu mực cho con cháu, nhân dân xóm làng nể phục, noi theo.

                                                                                                                                                  Thanh Tâm

 

Thông tin hữu ích