Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Người tốt việc tốt
Ông Thịnh năng động làm giàu
Ngày đăng: 18/09/2018

 Trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới, ở xã Ngọc Châu có nhiều hội viên nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Lê Văn Thịnh sinh năm 1963 ở thôn Bình An.
Đến thăm vườn cây ăn quả của gia đình CCB Lê Văn Thịnh, nào bưởi, nào ổi, cây nào cây nấy quả sai trĩu cành mới cảm nhận được hết những tâm huyết của ông chủ vườn trong việc phát triển các loại cây ăn quả chất lượng cao, cho thu nhập đáng kể mỗi năm.
Năm 1981, cũng như bao thanh niên tràn đầy nhiệt huyết ông Thịnh hăng hái lên đường tòng quân, phục vụ trong quân ngũ đến năm 1985 thì ra quân. Trở về quê hương, gia đình ông khi đó thuộc diện những hộ khó khăn. Bố ông mất từ năm 1967 nên mình mẹ ông phải tần tảo bươn trải lao động nuôi dạy 8 người con rất vất vả. Hoàn cảnh, cộng với sự rèn luyện trong quân ngũ đã giúp ông từng bước vượt lên. Ông Thịnh kể khi đó ông không nề hà bất cứ việc gì dù vất vả lam lũ, xoay sở đủ việc từ chăn nuôi, trồng trọt đến đóng gạch… để mong có thêm nguồn thu nhập lo cho gia đình. Thấy nhiều nơi đưa cây rau màu có giá trị kinh tế vào trồng cho thu nhập cao như dưa lê, dưa bao tử, rau các loại vậy là ông lặn lội đi học hỏi kinh nghiệm và đưa vào sản xuất. Vụ nọ nối tiếp vụ kia đất đã không phụ công người, diện tích cây rau màu đã cho ông thu nhập cao hơn hẳn so với cấy lúa, thấy được hiệu quả kinh tế, bà con trong thôn cũng áp dụng làm theo. Cứ như vậy cuộc sống của gia đình ông cũng dần vơi bớt khó khăn. Năm 2016 ông được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, gánh vác thêm nhiệm vụ ông không quản ngại khó khăn tích cực vận động bà con trong thôn cùng chuyển dịch, mở rộng diện tích cây rau quả chế biến từng bước nâng cao thu nhập. Không dừng lại ở đây, khi có chủ trương của Nhà nước mở rộng vùng cây ăn quả và thấy nhiều nơi trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, với tư duy nhạy bén ông bàn bạc với vợ mạnh dạn dồn điền đổi thửa và mua thêm đất ruộng nâng tổng diện tích đất của gia đình lên 1,3 mẫu và đưa vào trồng 300 cây bưởi Diễn, trên 300 cây ổi và trên 70 cây nhãn muộn. Dưới bàn tay cần mẫn của hai vợ chồng đã biến cả một vùng đồi cằn cỗi thành vườn cây ăn quả xum xuê trái ngọt. Ông Thịnh hồ hởi: Để có thành quả như bây giờ thì vất vả không kể hết, cứ vừa làm vừa học không chỉ trên sách báo mà tôi phải đi tìm hiểu học thực tế ở nhiều mô hình trồng cây ăn quả, mỗi nơi lại học thêm được nhiều điều hữu ích về áp dụng cho mô hình của gia đình.
Theo ông Thịnh thì để các loại cây ăn qủa sinh trưởng và phát triển tốt thì khâu chọn giống cây chuẩn là lựa chọn số một. Khi đã có cây giống chuẩn rồi thì khâu chăm sóc cũng như áp dụng kỹ thuật để cây sinh trưởng phát triển tốt là rất quan trọng. Năng động trong phát triển kinh tế và biết khai thác tiềm năng đất đai cũng như nắm chắc quy trình kỹ thuật chăm sóc, nên vườn cây ăn quả của gia đình ông luôn phát triển tốt, hiện nay toàn bộ diện tích cây ăn quả đã cho thu hoạch với chất lượng quả cao. Bình quân mỗi vụ ông thu trên dưới 3 tấn ổi, trên 1 tấn bưởi và 6 - 7 tạ nhãn muộn. Cứ đến vụ thương lái đến tận vườn thu mua toàn bộ sản phẩm. Trừ chi phí thu lãi trên dưới 100 triệu đồng.
Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Thịnh còn luôn sẵn lòng giúp đỡ bà con trong thôn, trong xã có nhu cầu tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây ăn quả từ cây con giống đến quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc, từng bước mở rộng diện tích cây ăn quả góp phần thực hiện mục tiêu phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của địa phương. Với tâm niệm phát triển kinh tế để đưa cuộc sống gia đình vươn lên và cũng là điều kiện để giúp bà con trong thôn cùng phát triển CCB Lê Văn Thịnh là tấm gương sáng để mọi người học tập làm theo.
                                                                                                                                                             Phương Thảo

Thông tin hữu ích