Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Kinh tế - Chính trị
Nên tư vấn và khuyến cáo nông dân
Ngày đăng: 06/11/2018

 Những năm gần đây, người nông dân làm ruộng cấy lúa đã đỡ vất vả hơn, khi các công đoạn từ làm đất, cấy, làm cỏ đến thu hoạch đều có máy móc nông nghiệp hỗ trợ. Điều này cũng phù hợp với qui luật phát triển và rất đáng vui mừng.

Tuy nhiên không phải tất cả đều đã xuôi chèo mát mái. Nếu đi thăm các cánh đồng sau gặt lúa chừng một tháng mọi người sẽ thấy, trên các thửa ruộng gặt bằng máy lúa lên xanh ngăn ngắt tưởng như những trà mạ, trong khi cạnh đó những thửa ruộng gặt bằng tay thì không hề như vậy. Gặt máy thóc rơi rụng nhiều. Kỹ hơn một chút thì ngay trên các thửa ruộng gặt bằng máy lượng lúa non lên xanh cũng nhiều ít khác nhau, chứng tỏ lượng thóc rơi rụng khác nhau. Lý do có nhiều, do giống lúa, do thời điểm thu hoạch, nhưng nhiều hơn cả là do sử dụng loại máy nào thu hoạch lúa để có tỷ lệ rơi rụng ít nhất, trong khi máy gặt đập liên hợp hiện nay thì vô cùng đa dạng kiểu loại.
Trồng cây 3 tháng, trông quả một ngày, đương nhiên người nông dân trông mong tỷ lệ rơi rụng càng ít càng tốt. Thu hoạch theo lối truyền thống hay bằng máy đều không tránh được việc rơi rụng, nhưng tỷ lệ rơi rụng là bao nhiêu để có thể chấp nhận được? Mong các nhà quản lý, cơ quan chuyên môn nên tìm hiểu và khuyến cáo nông dân từ việc sử dụng giống lúa, thời điểm thu hoạch, đến việc mua máy, thuê máy gặt đập phù hợp.
                                                                                                                                             Châu Giang

Các tin bài khác:
Thông tin hữu ích