Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Xóm Rừng Điếc đồng tâm xóa cầu khỉ.
Ngày đăng: 07/11/2018

 Thôn Sấu nằm ở vùng trũng xã Liên Chung nằm ở cuối nguồn và rốn nước của các xã thượng nguồn đổ về. Giao thông lại khó khăn. Mùa khô dân làng đi lại qua ngòi bằng những cây cầu tre, mùa mưa nhiều nhỏ trở thành ốc đảo. Quyết tâm khắc phục tình trạng này, mới đây xóm Rừng Điếc đã bỏ cầu tre xây cầu xi măng.

Thôn Sấu xưa nay vốn khó khăn, dân cư sống rải rác thành các chòm đồi nhỏ, mỗi khi mùa mưa về làm ngập úng gây chia cắt thôn, khiến việc đi lại gặp không ít những khó khăn. Và ở xóm Rừng Điếc cũng không là ngoại lệ. Xóm có 11 hộ cùng sinh sống trên quả đồi thấp, bao quanh 2/3 xóm là con ngòi dẫn nước đổ về cống Chuông, phần còn lại bao quanh là đồng chiêm trũng. Mùa nước cạn nhân dân nơi đây đi lại trên chiếc cầu tre làm bằng 2 cây tre tạm bợ và một cây làm tay vịn qua đoạn ngòi rộng chừng gần 20m. Cứ như vậy trải qua bao năm tháng nhân dân đi lại vất vả, các cháu học sinh nhiều khi đi học không may trượt chân té ướt cả sách vở. Mùa nước lũ hầu hết bà con đi lại bằng thuyền nan, các hộ khá giả mua sắm được chiếc xe máy để đi lại khi về nhà lại phải gửi lại anh em trong làng, khó khăn vất vả. Từ ngày làm Bí thư Chi bộ Sấu, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Lự cũng là một trong 11 hộ dân Rừng Điếc rất trăn trở. Ông tâm sự: Đời mình chịu khổ chứ không để đời con, đời cháu mình phải chịu khổ thêm nữa, thế rồi ông đứng lên vân động các hộ trong xóm tham gia làm cầu mới để cầu khỉ. Nhận được sự đồng tình nhất trí cao, lại được ông Nguyễn Văn Bách nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Đầu tư Sở Giao thông Vận tải Bắc Giang hỗ trợ thiết kế, ông Lự bàn bạc với các hộ dân trong xóm tiến hành tổ chức xây dựng làm hai giai đoạn. Phần thân làm trước để cho xi măng đủ thời gian, đảm bảo sau khi hoàn thành các hạng mục khác thì cầu sẽ đưa vào sử dụng được ngay. Ngày 21/2 /2018 chiếc cầu bê tông ximăng dài 11m bắc qua ngòi chính thức được khởi công. Thiết kế công trình cầu có 2 trụ bê tông, hai mố cầu hai bờ, cầu được chia làm 3 nhịp theo lối quấn vòm, kết cấu rầm pêtông chịu lực, lưới thép, mặt cầu rộng 3.1m cao 4.2m đảm bảo ở mức lũ cao nhất vẫn khong bị ảnh hưởng. Tổng kinh phí đầu tư là 210 triệu đồng, kinh phí do 11 hộ dân trong xóm đóng góp. Đến tháng 5 cây cầu đã hoàn thành giai đoạn 1 với tổng kinh phí 140 triệu đồng. Giai đoạn 2 gồm phần đổ tôn cạp kè gạch hai đầu cầu tổng kinh phí 70 triệu đồng và đầu tháng 10 thì cây cầu chính thức thông tuyến khánh thành được đưa vào sử dụng.
Về với xóm Rừng Điếc bây giờ, xe máy, ôtô có thể đi tận nơi. Chiếc cầu khỉ ám ảnh suốt hàng chục năm qua, giờ với người dân xóm Rừng Điếc đã trở thành quá khứ. Với mọi người chuyện rất nhỏ thôi, nhưng đó là cả một sự thay đổi lớn ở nơi đất quê này.

                                                                                                                                                               Châu Giang, Thế Tráng

Thông tin hữu ích