Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Người tốt việc tốt
Cô tổng phụ trách nhiệt huyết, trách nhiệm
Ngày đăng: 19/11/2018

 Sinh năm 1981 ở thôn Bãi Ban xã Nhã Nam, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm nghệ thuật Trung ương, nay là trường Đại học sư phạm nghệ thuật trung ương, cô giáo Nguyễn Thị Chuyền về nhận công tác và làm Tổng phụ trách đội ở Trường THCS Tân Trung, sau đó là Trường THCS Nhã Nam và là một trong những gương mặt điển hình của đội ngũ Tổng phụ trách Đội huyện Tân Yên.
Sau 14 năm làm Tổng phụ trách đội của Trường THCS Tân Trung năm nào liên đội của trường cũng đứng trong tốp đầu của huyện, năm 2017, cô Nguyễn Thị Chuyền chuyển về Trường THCS thị trấn Nhã Nam. 15 năm công tác trong nghề là ngần ấy năm cô đảm nhận vai trò Tổng phụ trách Đội, cô không ngừng nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới có hiệu quả công tác giảng dạy và các hoạt động đội của trường, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo, Internet … để nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động công tác Đội, bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tổ chức sinh hoạt Đội, tạo hứng thú cho học sinh. Các hoạt động theo chủ đề: “ Vâng lời Bác dậy, học giỏi chăm ngoan, yêu đội, yêu đoàn, làm nghìn việc tốt” được các đội viên của trường hưởng ứng nhiệt tình. Chia sẻ về công việc của mình, cô Chuyền cho biết: Người tổng phụ trách đội trước tiên phải có kỹ năng nghiệp vụ về công tác đội, có tấm lòng yêu trẻ, gân gũi với hoch sinh,có năng khiếu và giáo viên làm công tác đội vừa là người thầy, là anh là chị đôi khi còn là bạn thì mới làm tốt được công tác đội.
Để thu hút học sinh tham gia hoạt động Đội, cô luôn tổ chức các hoạt động như: mỗi chi đội một công trình măng non và liên đội một công trình măng non, ngoài ra liên đội còn tổ chức các trò chơi tạo tinh thần thoải mái, vui tươi cho học sinh sau những giờ học. Cô lồng ghép các trò chơi dân gian trong các hoạt động ngoại khóa như: Kéo co, nhảy bao bố, tổ chức cho các em luyện tập các bài múa hát tập thể, nhảy dân vũ, qua đó rèn kỹ năng giao tiếp ứng xử, tinh thần đoàn kết trong liên đội. Em Phạm Thị Huế lớp 9A nói: Cô Chuyền đã dạy em rất nhiều hoạt động để qua đó, chúng em được tìm hiểu thêm về truyền thống đội, niềm tự hào về quê hương, dân tộc, chúng em rất thích. Từ những hoạt động rất nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục ý thức cho các em, từ đó các em có ý thức, chủ động trong công việc. Cô Chuyền cho biết: Vào thời gian gần đây, đầu giờ chiều trước khi các em đến trường, khi có một xe tải chở đá đi qua cổng trường không may bật bạt làm sỏi đá rơi xuống đường, trước sự việc đó một nhóm các em học sinh khối 9 đã bảo nhau lấy chổi quét thu gọn và ngăn đường cảnh báo các xe tránh bị tai nạn, sau một thời gian ngắn, đoạn đường sạch bóng, thông thoáng cho người qua lại. Việc làm đó của các em đã để lại ấn tượng tốt đẹp và đã được liên đội tuyên dương trước toàn trường.
Để thực hiện tốt vai trò của một tổng phụ trách Đội, điều cần thiết là luôn có sự đam mê, say sưa với công việc và đặc biệt phải dành tình yêu lớn đối với học sinh. Đồng thời, luôn nắm bắt tâm lý đội viên và tìm tòi ra cái mới, điểm nổi bật để thay đổi phương pháp, cách thức tổ chức các hoạt động thường niên gắn với kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm, nhằm tăng sự hào hứng cho các em khi tham gia, cô Chuyền cho biết vậy. Không những thế, cô còn lựa chọn, áp dụng linh hoạt giữa điều hành công tác đội và giảng dạy theo hướng phát huy tính sáng tạo, chủ động trong việc học tập của học sinh để xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, giúp các em có được sự tự tin giao tiếp ngay khi còn nhỏ. Với nhiều hoạt động thiết thực bổ ích của cô nên các em học sinh của trường THCS thị trấn Nhã Nam đều cảm nhận được mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Vì thế mà không có học sinh nghỉ học tùy tiện, đi muộn giờ và luôn chấp hành mọi nội quy của nhà trường. Nhờ đó, năm học 2017 -2018, liên đội trường THCS thị trấn Nhã Nam đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, đứng trong tốp đầu của huyện được huyện đoàn khen thưởng. Bản thân cô có 12 năm là tổng phụ trách giỏi, được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp. Cô Chuyền chia sẻ về kinh nghiệm của mình: Khi làm công tác đội kinh nghiệm đầu tiên là thấu hiểu, nắm chắc chủ đề công tác đội để xây dựng sát với tình hình thực tế, làm tốt công tác quy tụ và phải có sẻ chia với giáo viên chủ nhiệm để tổ chức tốt các hoạt động đội của nhà trường.
Với sự nhiệt tình và tâm huyết của mình tin rằng trong thời gian tới cô giáo Nguyễn Thị Chuyền sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào thành công của công tác đội nói riêng và thành tích chung của Trường THCS thị trấn Nhã Nam.
                                                                                                                                                       Thanh Nga

 

Thông tin hữu ích