Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Người tốt việc tốt
Nguyễn Văn Thống và mô hình bưởi Đào Chuyên
Ngày đăng: 27/12/2018

 Năm 2013, tốt nghiệp Đại học Tài chính Ngân hàng và có chỗ làm ổn định với thu nhập khá tại thủ đô Hà Nội nhưng Nguyễn Văn Thống lại có quyết định “đột ngột” khi xin nghỉ việc về quê làm vườn, trồng cây ăn quả.
Sinh năm 1990, trong một gia đình làm nông tại thôn Đỉnh xã Liên Sơn, Nguyễn Văn Thống được thừa hưởng sự chăm chỉ chịu thương chịu khó từ người cha. Chia sẻ về công việc của mình đã chọn, Thống cho biết: “Khi em quyết định về quê làm nông dân, rất nhiều người nghi ngại bởi đây là công việc vất vả, nhọc nhằn. Tuy nhiên, với em điều đó không quan trọng bởi đây là công việc em yêu thích và em thấy hạnh phúc vì được khởi nghiệp trên quê hương, được gần bố mẹ và có cơ hội trả ơn mảnh đất đã sinh ra mình”. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn bưởi của gia đình, Thống cho biết thêm: Trước đây diện tích 3,7 ha vườn đồi của gia đình trồng toàn vải thiều sớm, thu nhập hàng năm chả được là bao lại vất vả. Qua tìm hiểu thêm kiến thức trên mạng internet, sách báo thấy ở Hưng Yên có giống bưởi mới với cái tên lạ, bưởi Đào Chuyên, Thống quyết định tìm hiểu và được biết, chủ nhân của giống bưởi này chính là người nông dân Đào Duy Chuyên ở vùng đất Văn Lâm, Hưng Yên đã lai tạo 2 giống bưởi cổ để cho ra đời thành công loại bưởi thơm ngon nổi tiếng này và gọi là bưởi Đào Chuyên. Nghe có vẻ lạ và mới. Năm 2014 Nguyễn Văn Thống quyết định đưa giống về trồng tại vườn nhà mình với 50 cây ban đầu. Ngày đầu trồng Thống cũng băn khoăn, không biết giống cây mới này có hợp với chất đất và điều kiện ở quê mình không? Vì vậy Thống đã quyết định chăm sóc, sau 1,5 năm chăm bón, cây bưởi đã cho trái ngọt và chất lượng tuyệt ngon. Nói về ngày đầu đưa cây bưởi Đào Chuyên về trồng, thống chia sẻ: Ban đầu em cũng có ái ngại vì không biết giống bưởi này có hợp và chăm bón có dễ không, nhưng qua thực tế chăm bón, thấy cây bưởi cũng dễ tính nên quyết định mở rộng diện tích.
Không giống như những loại bưởi khác. Bưởi Đào Chuyên cho hình thức mẫu mã quả khá đẹp. Mỗi quả bưởi nặng khoảng gần 2 kg mang vẻ ngoài vàng bóng khi chín. Đặc biệt lớp vỏ khá mỏng nên chỉ cần dùng dao gọt nhẹ đã lộ ra được phần thịt bên trong. Phần thịt quả mọng, nhiều nước có 12 múi khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm mát thanh thanh và không bị he đắng, tép bưởi khá chắc nên có thể để được từ 3-5 tháng mà không sợ bị hỏng. Cây có bộ tán khỏe và phát triển khá tốt. Cây trưởng thành có thể cao đến 5m, lá của cây bưởi này khá to và dày nên che được cho quả không bị rám nắng khá tốt. Qủa bưởi Đào Chuyên cho quả to tròn và khá sai. Chúng thường mọc thành từng chùm 5-6 quả một. Mỗi cây một vụ cho khoảng 40 -50 quả. Đặc biệt giống bưởi này có sức chống chịu sâu bệnh khá tốt nên ít khi phải phun thuốc trừ sâu. Chia sẻ về ưu điểm nổi bật của cây bưởi Đào Chuyên, Thống cho biết: Giống bưởi này phát triển khỏe hơn bưởi diễn, sức đề kháng khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, dễ chăm sóc, chất lượng ngon hơn, giá trị kinh tế cao hơn bưởi diễn.
Từ 50 cây bưởi ban đầu nay Thống đã nhân ra nghìn cây bưởi Đào Chuyên, trong đó có 100 cây đang cho thu hoạch. Với diện tích đất vườn của gia đình rộng gần bốn ha, gia đình Thống giành toàn bộ trồng cây ăn quả với 400 cây nhãn, 200 cây bưởi diễn, một nghìn cây bưởi Đào Chuyên. Dự tính mùa bưởi năm nay cho thống thu năm nghìn quả bưởi Đào Chuyên. Với giá tại thời điểm này các thương lái đã đặt mua tại vườn với giá 30 đến 35 nghìn đồng/quả. Cao hơn bưởi diễn từ 10 đến 15 nghìn đồng/quả. Ai đã được thưởng thức một lần sẽ không quên được vị ngọt ngào thanh mát của trái bưởi.
Với thành công ban đầu của gia đình, dự định tới đây Thống sẽ cung cấp giống và hỗ trợ mọi người quanh vùng cùng đưa giống bưởi này phát triển rộng hơn, để giới thiệu sản phẩm ngon và cho giá trị kinh tế.
                                                                                                                                                                    Thanh Nga

Thông tin hữu ích