Tin tức - Sự kiện   /  Chuyên mục  /  Tuyên truyền phổ biến pháp luật
Tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật cũng như hòa giải một cách thực chất, thiết thực, hiệu quả
Ngày đăng: 02/01/2019

 Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như tuyên truyền hòa giải cần triển khai với sự tham gia của các cấp, ngành, địa phương với nội dung thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng, các hình thức, phương pháp tuyên truyền phong phú, đa dạng và có hiệu quả qua đó sẽ góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như công tác hòa giải có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân nên trong những năm qua Tân Yên luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như hòa giải đã góp phần nâng cao nhận thức, ngăn chặn làm hạn chế những hành vi - vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Tòa án huyện đã thụ lý 588 vụ, việc các loại án về Dân sự, Hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại và đã giải quyết 558 vụ, việc, hòa giải thành 432/558 vụ việc đã giải quyết, tỷ lệ hòa giải thành trên 77%. Chất lượng công tác xét xử được nâng lên rõ rệt, không có án oan hoặc bỏ lọt tội phạm, không có án quá hạn luật định, không có án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn trong công tác thi hành án. Đã công bố 188 bản án, quyết định có hiệu lực trên cổng thông tin điện tử của Tòa án, tổ chức được sau phiên toà rút kinh nghiệm nội bộ và 15 phiên tòa rút kinh nghiệm liên ngành với VKSND huyện. Qua đây cho thấy nỗ lực đáng ghi nhận của cán bộ, công chức Tòa án huyện đối việc thực hiện nhiệm vụ, cũng như trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm ổn định tình hình cũng như làm tốt công tác hòa giải các tranh chấp trên địa bàn và đảm bảo hiệu lực của bản án trên thực tiễn được thi hành.
Qua thực tiễn công tác giải quyết án, TAND huyện nhận thấy trung bình hàng năm trên địa bàn luôn có khoảng 400 vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình, 200 vụ án dân sự mà chủ yếu là hợp đồng vay tài sản, hợp đồng tín dụng và tranh chấp quyền sử dụng đất. Đối với loại án hôn nhân nguyên nhân dẫn đến ly hôn khá đa dạng, trong quá trình giải quyết một trong hai bên không công nhận tài sản hoặc công nợ mà người kia yêu cầu giải quyết. Các vụ án này thường liên quan đến việc tặng cho nhà đất khi vợ chồng được bố mẹ cho ở riêng nhưng thủ tục không đảm bảo, căn cứ không rõ ràng, mất nhiều thời gian, chi phí cho việc xác minh, thu thập chứng cứ chứng minh quyền lợi của các bên đương sự.
Đối với hợp đồng vay tài sản do hoạt động tín dụng cho vay với lãi suất cao đang ngày càng phổ biến nên các tranh chấp hợp đồng vay tài sản cũng ngày càng phức tạp. Đa số trường hợp như vậy bị đơn đều trình bày số tiền thực tế các bên cho nhau vay chỉ là một phần nhỏ trong số tiền ghi trong giấy biên nhận vay tiền hoặc nguyên đơn xuất trình nhiều giấy vay trong khi bị đơn trình bày chỉ có giấy vay ban đầu là vay tiền thật còn các giấy vay về sau đều là giấy chốt nợ. Các tranh chấp dạng này thường khó hòa giải thành do số tiền vay lớn và các đương sự mâu thuẫn gay gắt với nhau. Các tranh chấp đồng tín dụng đặc thù là số tiền cho vay lớn, cho vay có bảo đảm bằng nhiều tài sản thế chấp liên quan đến nhiều cá nhân, hộ gia đình. Các tranh chấp này kéo dài, khó giải quyết do tài sản thế chấp thường là của bên thứ ba không phải là bên vay, không tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh của bên vay mà chỉ là họ hàng, người thân, bạn bè của bên vay, cho bên vay mượn GCNQSDĐ của gia đình mình để thế chấp. Nhiều trường hợp bên thứ ba trình bày là họ chỉ được nhờ ký vào giấy tờ gì đó để cho mượn sổ đó chứ không nghĩ bản chất chính là lấy tài sản của mình để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ của bên vay.Thông thường bên thứ ba cũng không hiểu được các quy định pháp luật liên quan và hậu quả pháp lý là trong trường hợp bên vay không trả được nợ thì tài sản thế chấp sẽ được kê biên phát mại để thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Về án liên quan đến tranh chấp đất đai có đặc thù là liên quan đến nhiều đương sự. Đặc biệt đa số đương sự trong các tranh chấp đất đai là hàng xóm, người thân như cha mẹ với con, anh chị em hoặc chú - cháu với nhau. Nhiều tranh chấp đã được UBND cấp xã và Tòa án hòa giải thành nhưng vẫn còn không ít tranh chấp phải giải quyết bằng thủ tục xét xử.
Các vấn đề phát sinh sau khi vụ việc đã xẩy ra thường bắt đầu từ việc các đối tượng thiếu am hiểu về phát luật. Để tình hình trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định hơn nữa, các cấp, các ban ngành đoàn thể cần tăng cường hơn nữa công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật. Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phải được tiến hành thường xuyên bằng nhiều nội dung phong phú, phù hợp, tránh hình thức. Cùng với đó cần quan tâm nhân rộng các mô hình, cách làm hay, hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đổi mới đáp ứng nhu cầu kiến thức cơ bản về pháp luật mà phải mang tính thiết thực, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nâng cao khả năng nhận thức và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn.

                                                                                                                                                                    BBT

Các tin bài khác:
Thông tin hữu ích