Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Hợp tác để làm thủy sản
Ngày đăng: 04/01/2019

 Thời điểm này, các hộ dân nuôi cá thâm canh tại Tân Yên đang bước vào thời kỳ thu hoạch cá đợt 2 trong năm.

Tại hộ ông Trần Đình Khuê tại thôn Kim Sa, xã Ngọc Thiện đang vào mùa thu hoạch cá. Với trên 8 sào ao nuôi thâm canh, một năm ông đánh bắt hai lần. Gần hai chục năm nay nghề nuôi cá tại Kim Sa khá phát đạt. Như hộ ông Khuê, mỗi lần đánh bắt cá, trừ mọi chi phí cũng thu về khoảng 20 triệu đồng. Ông Khuê cho biết hiện nay gia đình chỉ đi sâu vào 1 số con cá chủ lực: Trôi, chép, chim và rô phi vì nó cho lợi nhuận cao hơn loại khác.
Có thể nói, nghề nuôi cá nhàn nhã khi nuôi dưỡng, chăm sóc, đặc biệt khi có nguồn nước sạch và cá không bị bệnh. Nhưng vất vả khi thu hoạch. Cá thu với sản lượng vài tấn trong ngày cần thu nhanh và xuất bán sớm để tránh hư hao do đó đòi hỏi có nguồn nhân công. Với những hộ nuôi cá ở Kim Sa đã hợp tác, tương trợ nhau. Việc làm này không những giảm chi phí mà còn thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Theo ông Phạm Văn Trường từ nhiều năm nay những người nuôi cá ở Kim Sa hợp tác với nhau và trợ giúp nhau khi đánh bắt cá. Việc hợp tác này giúp giảm chi phí sản xuất và thắt chặt tình nghĩa xóm làng. Nói rõ hơn về việc này, ông Phạm Văn Nhân- Chi hội trưởng Nông dân thôn Kim Sa cho biết: Trước đây khu vực này làm một vụ mùa không ăn chắc, sau đó người dân chuyển sang làm cá. Hiện nay có 14 hộ trong thôn đang chăn thả cá và thường xuyên trao đổi trợ giúp nhau và qua nuôi cá thâm canh nên không còn hộ nào nghèo.
Tại Tân Yên, loại hình hợp tác giúp nhau sản xuất khá phát triển, nhất là trong lĩnh vực nuôi thủy sản. Huyện Tân Yên hiện nay có gần 1400 ha ha nuôi cá hầu hết là nuôi thâm canh. Nghề cá ở Tân Yên phát triển một phần cũng nhờ có loại hình hợp tác, tương trợ như vậy.

                                                                                                                                                 Châu Giang. Phương Thảo

Thông tin hữu ích