Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Văn hóa xã hội
Độc đáo chợ mùng 2 Cao Thượng.
Ngày đăng: 08/02/2019

 Đã thành lệ, hàng năm cứ vào rạng sáng mùng 2 Tết, tại sân đình làng xã Cao Thượng, huyện Tân Yên người dân quanh vùng lại tụ về họp phiên chợ âm dương. Năm nay, chợ âm dương Cao Thượng đông vui hơn.

Chợ âm dương Cao Thượng mỗi năm chỉ họp một phiên đúng vào mùng 2 tết. Tương truyền những người đi chợ, mua bán là phụ cái chính là cầu cho quốc thái, dân an, gia đình hạnh phúc và đặc biệt để cảm nhận sự giao tiếp giữa hai cõi Âm -Dương. Có khá nhiều những truyền thuyết, giai thoại dân gian về phiên chợ này nhưng tựu chung là phiên chợ cầu may, chúc phúc. Ông Nguyễn Nhu Cường, người dân thôn Trong cho biết: Ngôi đình làng này vốn có từ thời Lê. Tên nôm thường gọi là đình Mọc vì nó được xây dựng chỉ trong 1 đêm. Mừng có ngôi đình làng, dân mở chợ mua bán cầu may, nên cũng gọi là chợ Mọc, hay chợ âm dương từ đó.
Đến chợ Âm Dương, người dân có thể mua sắm nhiều thứ, nhưng nhiều nhất là bún, bánh gio, bánh đa quê, cá tươi và các loại nông sản đặc tính thôn quê. Cuộc sống thay đổi và đi lên, phiên chợ này xuất hiện thêm nhiều loại hàng hóa mới nhưng về cơn bản nông sản thực phẩm thôn quê vẫn là chính yếu. Người đi chợ, bán hay mua đều vui vẻ, thoải mái, người mua không mặc cả, người bán không nói thách. Cả người mua và người bán đều nói năng nhẹ nhàng, rì rào thay vì sôi động, náo nhiệt như các phiên chợ khác. Hơn 8 giờ sáng chợ tan dần.
Loại hình chợ như chợ mùng 2 Cao Thượng, xưa tại Kinh Bắc cũng có tuy không nhiều. Loại hình chợ âm dương hiện nay tại Bắc Giang chỉ còn duy nhất ở xã Cao Thượng, huyện Tân Yên.


                                                                                                    Châu Giang, Phương Thảo

Thông tin hữu ích