Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Nguyễn Công Khanh nhặt được của rơi, trả người đánh mất
Ngày đăng: 08/02/2019

 Mấy ngày nay, nhân dân quanh phố Hoàng Hoa Thám, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên vẫn bàn luận, thán phục về việc làm tốt của ông Nguyễn Công Khanh, công dân phố Hoàng Hoa Thám bởi việc làm: “ Nhặt được của rơi, trả người đánh mất”. Không chỉ có vậy, ông còn là một công an viên nhiệt tình trách nhiệm.

Trong câu chuyện ông Khanh cho biết, vào khoảng bẩy giờ sáng ngày 27/1, trên Quốc lộ 17, đoạn thuộc địa phận phố Hoàng Hoa Thám, thị trấn Cao Thượng, ông nhặt được một chiếc ví da màu nâu, với mong muốn có thông tin để tìm lại chủ nhân của chiếc ví, ông Khanh đã dở chiếc ví có sự chứng kiến của hàng xóm xung quanh, bên trong ví, có số tiền gần bốn triệu đồng, một số ảnh thẻ, một thẻ bảo hiểm y tế mang tên Nguyễn Thị Yên, xóm Trại Mới, xã Ngọc Châu. Ngoài ra không có bất kỳ giấy tờ tùy thân, không có số điện thoại liên lạc. Ông Khanh cho biết: “Sau khi nhặt được ví, điều đầu tiên là mong muốn làm sao tìm được địa chỉ và tên của chủ nhân để có liên hệ trả cho người đánh mất. Nếu giả sử không tìm được địa chỉ, là một công an viên, tôi sẽ báo công an thị trấn để họ tìm cách liên hệ cho người đánh mất, để trả lại cho người ta”. Trước tình trạng đó, ông Khanh mang chiếc ví cất cẩn thận trong tủ, và khi có ai vào mua đồ hay đi ngang qua dò tìm gì đó, ông Khanh đều rò hỏi. Ngày hôm sau, ngày 28/1, có một phụ nữ cứ quanh quẩn dọc đường, biết là đang tìm gì đó, ông hỏi thì biết người phụ nữ đang tìm chiếc ví. Hỏi ra đúng chủ nhân, và người phụ nữ ấy, đúng người trong ảnh thẻ của chiếc ví. Chị Nguyễn Thị Yên tâm sự: mất chiếc ví, cả đêm không ngủ được và cũng không biết rơi đoạn nào, cứ hình dung đoạn nào đi qua lại chị đi tìm. Trong ví của chị, ngoài gần bốn triệu đồng ở ngăn ngoài, còn trên ba triệu đồng ở bên trong, số tiền này, chị dành dụm để lo cho cái tết sắp tới. May mà gặp được người tốt như ông Khanh.
Qua câu chuyện được biết, đây không phải lần đầu ông Nguyễn Công Khanh nhặt được của rơi trả người đánh mất, cách đây ba năm, ông đã nhặt được ba lô tiền, hàng trăm triệu đồng của một người ở xã Quế Nham cùng huyện, khi người này đi thu tiền hàng sơn cho công ty về. Bên trong còn có một máy laptop và nhiều hóa đơn thu tiền cho công ty. Sau khi bàn giao toàn bộ số tiền cho chủ nhân, trước lòng cảm khích, họ còn muốn đi lại với gia đình cho gần gũi hơn. Mong muốn mọi người đều sẻ chia, đặt mình ở vị thế người đánh rơi tiền, thì có lẽ mọi người sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng, ý nghĩa của việc làm này. Ngoài việc nhặt được của rơi, trả người đánh mất, ông Nguyễn Công Khanh còn là một công an viên nhiệt tình trách nhiệm, tuy tuổi cao, nhưng ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không chỉ ông Khanh nhặt được của rơi, trả người đánh mất, vợ ông bà Nguyễn Thị Kim cũng luôn làm việc thiện. Với tâm niệm một miếng khi đói, bằng một gói khi no, mỗi tháng ba lần, bà cùng một số chị em trong phố Hoàng Hoa Thám lúc thì gói xôi, khi thì chiếc bánh giò vẫn còn nóng hổi đang phát cho bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa huyện. Điều đáng nói ở việc làm này, toàn bộ số tiền do bà và chị em quyên góp, trích từ quỹ tiền lương của mình. Bà bày tỏ, làm việc thiện, cốt ở cái tâm.
Câu chuyện nhặt được của rơi, trả người đánh mất của ông Khanh đã gần một tuần trôi qua, nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng mãi, khi nhắc đến vợ chồng Nguyễn Công Khanh, mọi người vẫn trầm trồ khen ngợi. Số tiền tuy không lớn, những đã mang niềm vui, niềm hạnh phúc cho người đánh rơi, đồng thời, là tấm gương, là động lực cho mọi người xung quanh.
                                                                                                                                                            Kim Anh

Thông tin hữu ích