Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Văn hóa xã hội
Lễ hội làng tưởng nhớ anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám
Ngày đăng: 09/02/2019

Ngày 5 tháng Giêng, cán bộ nhân dân xã Ngọc Châu tổ chức Lễ hội đền Trũng. Lễ hội này luôn gắn liền với Hoàng Hoa Thám và lòng người tưởng nhớ: “Sấm dậy Phồn Xương chí lớn anh hùng vang bốn biển. Mây trùm Yên Thế khí thiêng sông núi khắc ngàn thu”. Tới dự có ông Đỗ Mạnh Tiến – Chánh văn phòng HĐND tỉnh, đại biểu đại diện cho Huyện uỷ, UBND, các cơ quan ban ngành huyện TânYên. ĐU, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã Ngọc Châu. Đại biểu thân tộc con cháu của cụ Hoàng Hoa Thám.

Cuối thế kỷ XIX, chú cháu Hoàng Hoa Thám đã phiêu hạt về cư trú ở nơi này để trốn tránh sự truy nã của triều đình và ông đã sống trọn tuổi thiếu thời ở đây. Tương truyền, sau ngày Đề Thám mất, dân làng Trũng vô cùng thương tiếc ông. Cụ Thống Luận vốn là vị tướng cũ của phong trào khởi nghĩa Yên Thế, lúc đó đã về làng bí mật cho thu gom di cốt của Hoàng Hoa Thám đem về Ngọc Châu. Cụ lấy cớ mở chợ làng Trũng ngay bên đình, chùa giết ngựa làm chay cúng tế Đề Thám ở đình làng.
Ngôi đình đó nay chỉ còn lại nền, nhưng hội làng thì vẫn duy trì từ đó đên nay. Ngoài Đình chùa làng Trũng, Khu di tích lưu niệm danh nhân Hoàng Hoa Thám còn có nghè, điếm, văn chỉ trong phạm vi của làng cùng Đền thờ Hoàng Hoa Thám, cố trạch, mộ phần thân tộc Hoàng Hoa Thám. Tại Lễ hội đền Trũng có màn Hoàng Hoa Thám tế cờ khởi nghĩa, dâng hương tưởng niệm của các cụ bản tự, lễ dâng hương của các đại biểu và nhân dân. Vui với lễ hội còn có các hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian, như cờ tướng, thổi cơm thi, chọi gà và TDTT. Đây là một trong 4 lễ hội lớn của Tân Yên.
                                                                                                                         Phương Thảo

 

Thông tin hữu ích