Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Kinh tế - Chính trị
Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên tại Phúc Sơn và Tân Trung
Ngày đăng: 22/09/2014

Ngày 3/9/1944, tại làng Đồng Điều xã Tân Trung và Yên Lý, xã Phúc Sơn đã diễn ra một sự kiện quan trọng, đó là sự ra đời của 2 Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện Yên Thế, tiền thân của Đảng bộ huyện Tân Yên ngày nay. Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập, ngày 3/9 tại xã Phúc Sơn và Tân Trung đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm sự kiện quan trọng này. 

Tại xã Phúc Sơn:

Ngày 3/9, cán bộ đảng viên và nhân dân xã Phúc Sơn đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ đảng cộng sản Yên Lý - một trong hai Chi bộ Đảng đầu tiên và là tiền thân của Đảng bộ huyện Tân Yên. Đến dự có đại biểu BTC Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư HU Lê Ánh Dương, Phó chủ tịch UBND huyện Dương Đức Thảo, đại biểu đại diện xã Lam Cốt, huyện Tân Yên – khi đó là bộ phận của trong xã Phúc Sơn, được chia tách năm 1953, xã kết nghĩa Việt Đoàn (tiên Du, Bắc Ninh), xã giáp ranh Tân Đức, Dương Thành (huyện Phú Bình, Thái Nguyên), cùng thân nhân gia đình các đồng chí đảng viên đầu tiên của Chi bộ.

Sau một thời gian gây dựng phong trào, bồi dưỡng hạt nhân cách mạng, ngày 3/9/1944 đồng chí Hà Thị Quế - Ủy viên BCS tỉnh Bắc Giang đã về Yên Lý và Đồng Điều kết nạp 6 đồng chí vào Đảng cộng sản Việt Nam và thành lập Chi bộ Đảng cộng sản Yên Lý, xã Phúc Sơn, Chi bộ Đảng cộng sản Đồng Điều xã Tân Trung. Cả hai Chi bộ đều do đồng chí Hà Thị Quế trực tiếp làm Bí thư chi bộ. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của phong trào cách mạng Yên Thế lúc bấy giờ.

Tại buổi lễ đồng chí Diêm Đăng Dục – Bí thư Đảng ủy xã đã ôn lại sự kiện quan trọng đó là sự ra đời của Chi bộ Đảng Yên Lý và truyền thống cách mạng của quê hương Phúc Sơn thời gian đó. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, phong trào cách mạng Yên Thế đã chuyển biến mạnh mẽ trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát động quần chúng nhân dân, huấn luyện quân sự cho cán bộ và du kích để rồi làm nên những chiến công vang dội, như đánh chiếm kho thóc Lữ Vân chia cho dân nghèo, mai phục và bắt sống Tri phủ Tường Văn Trang, đánh chiếm phủ lỵ Yên Thế và giành chính quyền về tay nhân dân ngày 17/7/1945

Tại buổi lễ, các đại biểu đã phát biểu bày tỏ niềm tự hào về quê hương Phúc Sơn – một trong những làng đỏ của huyện Tân Yên, thể hiện lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Thay mặt cho HU, HĐND, UBND huyện đồng chí Bí thư HU Lê Ánh Dương đã chia vui, chúc mừng cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Phúc Sơn, Lam Cốt trong ngày kỷ niệm, đồng thời đồng chí mong rằng cán bộ đảng viên và nhân dân Phúc Sơn, Lam Cốt phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết thống nhất đẩy mạnh công cuộc xây dựng NTM, xây dựng quê hương ngày càng phát triển đi lên.                                                                        

Tại xã Tân Trung:

 

Ngày 3/9 Đảng uỷ xã Tân Trung long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập chi bộ Đồng Điều, một trong 2 chi bộ đầu tiên huyện Tân Yên. Đến dự có đồng chí Giáp Ngọc Giang – Phó Bí thư TTHU, đồng chí Dương Ngô Mạnh - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thế Toản – Phó Chủ tịch HĐND huyện, Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Vân, các đồng chí đại diện các ban ngành đoàn thể huyện, đại biểu Đảng uỷ, UBND xã Tân Trung cùng thân nhân gia đình các đồng chí đảng viên đầu tiên chi bộ Đồng Điều.

Đúng 7h30 đoàn đại biểu đã đến thăm nơi thành lập chi bộ Đồng Điều và trồng cây lưu niệm sau đó về UBND xã làm Lễ kỷ niệm. Tại đây mọi người cùng nhau ôn lại quá trình thành lập và phát triển của chi bộ Đồng Điều, chi bộ Đồng Điều được thành lập vào tháng 9/1944 với 3 đảng viên là đồng chí Mai Thanh Sơn, Đặng Văn Chấn và đồng chí Nguyễn Sinh, ngay sau khi thành lập chi bộ Đồng Điều đã lãnh đạo phong trào cách mạng của huyện giành chính quyền cách mạng tháng Tám.

Tại đây thay mặt cho HU-UBND huyện đồng chí Phó bí thư TT Huyện ủy Giáp Ngọc Giang ghi nhận và biểu dương chúc mừng những thành tích của Đảng bộ và nhân dân xã Tân Trung đạt được trong thời gian qua và tiếp tục phát huy tiếp bước truyền thống cha anh trong thời gian tới, đồng chí phó Bí thư TT HU mong muốn Đảng bộ và nhân dân xã Tân Trung sẽ luôn tiếp tục đoàn kết, tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lí tưởng của Đảng, tiếp tục không ngừng đổi mới, năng động sáng tạo, hăng hái thi đua hoàn thành thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp và văn minh.

70 năm đã trôi qua, từ hai Chi bộ Đảng đầu tiên với 6 đồng chí Đảng viên, Đảng bộ Phúc Sơn, Lam Cốt và Tân Trung ngày nay đã có gần 1000 đảng viên. Cùng với sự trưởng thành và phát triển của 3 Đảng bộ, KT- XH tại 3 xã đều có chuyển biến mạnh mẽ, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, no ấm, hạnh phúc.   

                                                                                                                                                                                         CG và CTV Nguyễn Hào  

 

 

Các tin bài khác:
Thông tin hữu ích