Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Văn hóa xã hội
Thăm mô hình khu dân cư tự quản về bảo vệ môi trường.
Ngày đăng: 11/10/2014

 Ngày 10/10, đồng chí Ngô Sách Thực – Chủ tịch MTTQ tỉnh đã về thăm mô hình khu dân cư tự quản về bảo vệ môi trường tại thôn Nội Hạc, xã Việt Lập. Cùng đi có đại biểu MTTQ huyện. Tiếp đoàn có đại diện lãnh đạo ĐU, UBND xã Việt Lập, ban lãnh đạo thôn Nội Hạc.

Bắt đầu từ năm 2007, Nội Hạc đã phát động phong trào trong thôn về phát huy tinh thàn tự quản trong công tác bảo vệ môi trường. Phong trào đi vào lòng dân và phát huy tác dụng từ năm 2011.

Tại đây, Chi bộ, Ban quản lý thôn đã báo cáo tình hình về xây dựng khu dân cư tự quan trong bảo vệ môi trường. Qua công tác dân vận, Chi bộ Nội Hạc đã chỉ đạo thực hiện mô hình Khu dân cư tự quản về bảo vệ môi trường. Huy động sự tham gia của các ngành đoàn thể. Tổ chức họp dân và đề ra Quy định: Yêu cầu người dân đưa rác vào thùng chứa của từng gia đình. Hàng ngày, những hộ ở gần đường dọn vệ sinh đoạn được phân công. Các đoàn thể tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm mỗi tháng một lần. Riêng Chi hội phụ nữ đảm nhận việc thu gom rác đến nơi tập kết. Kinh phí hỗ trợ, mỗi hộ nộp 36 nghìn đồng/năm trả cho những người thu gom, tập kết rác; xử phạt đối với hành vi vứt rác không đúng nơi quy định.

Được biết ban đầu triển khai thực hiện, không ít hộ dân trong thôn không đồng tình. Thôn đã mạnh dạn trích kinh phí hỗ trợ 3 tháng đầu tiên cho việc thu gom rác, BCH đoàn thanh niên xã hỗ trợ 1 xe chuyển rác. Thông qua việc làm, dần dần các họ dân đều đồng tình và ủng hộ.

Đồng chí Chủ tịch MTTQ tỉnh động viên và ghi nhận những nỗ lực cố gắng của Nội Hạc, đồng thời đề nghị ĐU, UBND xã Việt Lập quan tâm, nhân rộng mô hình trên địa bàn.      

                                                                                                          CG

Thông tin hữu ích