Tin tức - Sự kiện   /  Làng nghề và nghệ nhân
Làng chổi Đông Am Vàng
Ngày đăng: 17/10/2014

Đơn giản chỉ là làm chổi, nhưng cái nghề bình dân này đã giúp người dân nơi đây có cuộc sống ấm no. Năm 2010, Chổi tre Đông Am Vàng được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là làng nghề.
Giàu lên từ chổi
Trước kia, Đông Am Vàng là một thôn nghèo khó của xã Việt Lập. Đồng đất xấu, người dân vất vả cấy hái nhưng năng suất kém hiệu quả. Năm 1990, ông Giáp Huy Thiệp đưa nghề làm chổi tre về làng, hướng dẫn người dân cách làm chổi bán ra thị trường để kiếm thêm thu nhập, nhờ thế đời sống ở Đông Am Vàng được cải thiện đáng kể.
Thời gian đầu, làng chỉ có 10 hộ tham gia sản xuất chổi với số lượng 20 người. Nhận thấy làm chổi tre đầu tư ít vốn, tận dụng được thời gian nông nhàn, cách làm đơn giản, hiệu quả, nguyên liệu sẵn có lại rẻ, mọi người cùng rủ nhau sản xuất chổi tre. Đến nay, làng Đông Am Vàng có hơn 60 hộ làm nghề trên tổng số 163 hộ.
Làm chổi tre không cần nhiều công đoạn phức tạp. Sau công đoạn chẻ nan, phơi nan cho khô, người thợ xếp và bện những nan tre sao cho đều đặn, dày dặn là có một sản phẩm chổi đẹp mắt. Vậy nên, bất kì ai, người già hay trẻ nhỏ đều có thể làm được chổi tre. Nghề làm chổi cũng không cần quy định thời gian làm việc, người dân cứ khi nào rảnh rỗi là bỏ ra làm. Hơn nữa, sản xuất chổi tre giúp người dân nhanh chóng thu được lợi nhuận, không như làm ruộng, phải trông mong vào thời tiết, thiên tai.
Mỗi năm, Đông Am Vàng sản xuất được hơn 400.000 chiếc chổi tre bán ra thị trường. Ước tính cả năm, làng này thu về 4 tỷ đồng từ nghề làm chổi.
Gia đình ông Giáp Văn Minh vì bận việc đồng áng nên vợ chồng ông chỉ làm chổi vào lúc nghỉ trưa và buổi tối, nhưng trung bình gia đình ông cũng sản xuất được 40 chiếc/ngày. Với giá bán 7000 – 10.000/chiếc, chổi tre đem thu nhập cho gia đình ông Minh 8 – 12 triệu/ tháng.
Không riêng ra gia đình ông Minh, các hộ làm chổi trong làng đều có thu nhập cao từ nghề phụ này. Đôi vợ chồng trẻ Vũ Văn Thu và Giáp Thị Cảnh chăm chỉ làm chổi tre kết hợp làm thêm chổi rơm và chổi chít, gia đình đã dựng được cơ ngơi khang trang với ngôi nhà to đẹp, rộng rãi và khu chăn nuôi lợn gà rộng lớn, hợp vệ sinh.
Nhờ chổi tre, làng quê nghèo xưa kia giờ chuyển biến rõ rệt. Nhiều hộ xây được nhà 2 tầng to đẹp, sạch sẽ. Ông Nguyễn Hoài Muôn, Chủ nhiệm hợp tác xã cho biết: “Nghề làm chổi tre đã mang lại nguồn thu tương đối ổn định cho nhân dân làng Đông Am Vàng, góp phần đa dạng hóa ngành nghề, chuyển đổi cơ cấu kinh tế cho xã Việt Lập. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể (năm 2013 còn 5%). Nhiều gia đình giàu lên từ sản xuất chổi, đời sống trở nên ấm no, hạnh phúc”.
Duy trì và phát triển thương hiệu
Năm 2010, Chổi tre Đông Am Vàng được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là làng nghề. Với sản phẩm chất lượng bền ,đẹp, chổi tre Đông Am Vàng được nhiều người tin dùng. Thị trường tiêu thụ rộng lớn ở khắp tỉnh Bắc Giang và 6 tỉnh miền miền Bắc là: Bắc Ninh, Hải Dương, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh.
Tuy nhiên, chổi tre Đông Am Vàng sản xuất còn manh mún, chưa đồng bộ. Người dân coi nghề làm chổi tre là nghề phụ, nên hoạt động sản xuất không được liên tục. Sản phẩm làm ra, nhân dân vẫn phải tự túc đi giao hàng cho các thương nhân trên TP.Bắc Giang.
Ông Nguyễn Văn Đại, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Lập khẳng định: “Để tạo được chỗ đứng lâu bền, vững chắc của chổi tre trên thị trường, ngoài việc đảm bảo chất lượng, người dân cần tạo một thương hiệu hay một nhãn hiệu cho sản phẩm của mình. Muốn thế, sản phẩm chổi tre Đông Am Vàng cần được giới thiệu, quảng bá nhiều hơn nữa ở hội chợ thương mại, để người tiêu dùng biết đến tên tuổi làng chổi, giúp chổi tre Đông Am Vàng trở thành ngành nghề phát triển chính cho người dân nơi đây. 
 

Thông tin hữu ích